AMD เผยโฉม Athlon? 64 รุ่นใหม่สำหรับเดสก์ท้อปและโน้ตบุ๊ก HP, Fujitsu Siemens, Fujitsu, Packard Bell และ eMachines ตบเท้าร่วมสนับสนุน

กรุงเทพฯ – AMD ต้อนรับปีใหม่ด้วยการเปิดตัวโพรเซสเซอร์รุ่นล่าสุด Mobile AMD Athlon? 64 รุ่น 3400+, 3200+, 3000+ และ 2800+ โพรเซสเซอร์เพียงตัวเดียวในโลกที่รองรับการทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการวินโดว์เวอร์ชั่นปัจจุบันได้ ขณะเดียวกันบรรดาผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์รายใหญ่ และอุปกรณ์อื่นๆ พากันตบเท้าสนับสนุนแล้วกว่า 60 ราย เตรียมนำซีพียูรุ่นดังกล่าวประกอบเครื่องตามสั่งให้กับลูกค้าปีนี้

มร.มาร์ตี้ เซเยอร์ รองประธานและผู้จัดการทั่วไป ส่วนธุรกิจไมโครโพรเซสเซอร์ของ AMD กล่าวว่า บริษัทได้ ตอกย้ำความเป็นผู้นำอุตสาหกรรมในด้านระบบประมวลผล 64 บิตสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ด้วยการเปิดตัวโพรเซสเซอร์ Mobile AMD Athlon 64 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์สามารถนำเสนอเครื่องโน้ตบุ๊กทั่วไปที่มีความสามารถในการประมวลผลแบบ 64 บิตออกสู่ตลาดได้ โพรเซสเซอร์ดังกล่าวยังให้พลังการประมวลผลอย่างน่าพิศวงสำหรับเครื่องเดสก์ท้อปและโน้ตบุ๊ก ทั้งยังให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าในการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ 32 บิตที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยขณะนี้ได้มีผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำอย่าง HP รวมทั้งผู้ผลิตและผู้ประกอบเครื่องอื่นๆ กว่า 60 ราย ให้การสนับสนุนโพรเซสเซอร์ในตระกูลดังกล่าว

“โพรเซสเซอร์ AMD Athlon 64 ซึ่งเป็นส่วนประกอบในเครื่องเดสก์ท้อปที่ผลิตตามสั่งของเรา ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในราคาที่เหมาะสม นอกจากนี้เครื่องพีซีที่เรานำเสนอจะช่วยให้ลูกค้าสามารถเลือกส่วนประกอบที่ตรงตามความต้องการได้อย่างแท้จริง” มร. แซม สไตน์โบม รองประธานและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายระบบประมวลผลสำหรับคอนซูเมอร์ประจำภาคพื้นอเมริกาเหนือของ HP กล่าว

มร.ร็อป เอ็นเดิร์ล นักวิเคราะห์อาวุโสของเอ็นเดิร์ลกรุ๊ปกล่าวแสดงความคิดเห็นว่า ปัจจุบัน end-user เริ่มหันมาใช้เครื่องโน้ตบุ๊กสำหรับแอพพลิเคชั่นด้านดิจิตอลมีเดียกันมากขึ้น ทำให้เกิดความต้องการในด้านการประมวลผลระดับสูง นอกจากนั้น ผู้ใช้ยังเป็นกังวลว่าระบบที่ใช้อยู่จะล้าสมัยเร็วขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ทั้งนี้โพรเซสเซอร์ 64 บิตแบบโมบายล์ของ AMD จะสามารถช่วยแก้ไขข้อกังวลใจดังกล่าวได้โดยตรง ทั้งยังมีระดับราคาที่ต่ำกว่า ซึ่งนับเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับทุกๆ ตลาด และเป็นสิ่งที่แทบจะไม่เคยมีมาก่อนในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก

ประสิทธิภาพที่สูงกว่าสำหรับเครื่องเดสก์ท้อป และเดสก์โน้ต

พร้อมกันนี้ AMD ยังได้เปิดตัวโพรเซสเซอร์ AMD Athlon 64 รุ่น 3400+ สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์
เดสก์ท้อปและเดสก์โน้ต โดยจะเป็นส่วนประกอบสำคัญในสายผลิตภัณฑ์เดสก์ท้อปพีซีแบบผลิตตามสั่งของ HP ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2547 เป็นต้นไป ทั้งนี้โพรเซสเซอร์ดังกล่าวได้เป็นส่วนประกอบของเครื่องคอมพิวเตอร์คอมแพค เพรสซาริโอ 8000Z ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว และเป็นตัวเลือกในเครื่องเดสก์ท้อปของเอชพีในตระกูล พาวิลเลี่ยน a450e แบบผลิตตามสั่ง ตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา ส่วน Fujitsu Siemens Computers และ Fujitsu Ltd. เตรียมวางจำหน่ายระบบเดสก์ทอปที่ใช้โพรเซสเซอร์รุ่นใหม่นี้ในทันที

“โพรเซสเซอร์ AMD Athlon 64 รุ่น 3400+ ให้สมรรถนะที่เหนือกว่าในการรันซอฟต์แวร์ 32 บิต และให้
ขีดความสามารถในการประมวลผลแบบ 64 บิต สำหรับเครื่องเด็สก์ท้อประดับไฮ-เอ็นด์รุ่น FMV-DESKPOWER C90GW/C ซึ่งเพิ่งเปิดตัวในวันนี้ และบริษัทมุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์พีซีที่สอดรับกับความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง และโพรเซสเซอร์ AMD Athlon 64 ช่วยให้เราสามารถนำเสนอโซลูชั่นดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ” มร. คูนิอากิ ไซโตะ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายผลิตภัณฑ์เดสก์ทอป เวิร์กสเตชั่น และอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับพีซี กลุ่มธุรกิจระบบส่วนบุคคลของ Fujitsu Limited กล่าว

มร.เซเยอร์กล่าวว่า โพรเซสเซอร์ AMD Athlon 64 สำหรับเครื่องเด็สก์ท้อป ประกอบด้วยเทคโนโลยี Cool‘n’Quiet? ของ AMD ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจจับการทำงานของระบบ และปรับลดระดับการใช้พลังงานในกรณีที่ไม่จำเป็นต้องใช้ประสิทธิภาพการประมวลผลสูงสุด ทั้งนี้เพื่อลดความร้อนและเสียงรบกวนจากการทำงานของระบบ ทั้งยังได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อรองรับการประมวลผลประสิทธิภาพสูงและการเชื่อมต่อไร้สาย โดยประกอบด้วยเทคโนโลยี AMD PowerNow!? สำหรับการจัดการพลังงานที่ก้าวล้ำช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ และสามารถทำงานร่วมกับโซลูชั่น Wireless LAN ทั้งหมดที่วางจำหน่ายในตลาด ผู้ประกอบเครื่องประสิทธิภาพสูง เช่น Alienware และ Voodoo มีแผนที่จะเปิดตัวเครื่องเดสก์โน้ตที่ใช้โพรเซสเซอร์ AMD Athlon 64 รุ่น 3400+ ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2547

ระบบประมวลผล 64 บิต : แพลตฟอร์มอนาคตสำหรับผู้ผลิตซอฟต์แวร์

โพรเซสเซอร์ AMD Athlon 64 รุ่น 3400+ ได้รับการออกแบบเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุดจากผลิตภัณฑ์ดิจิตอลมีเดีย ตั้งแต่กล้องดิจิตอล ไปจนถึงเครื่องเล่นเพลงดิจิตอล ซึ่งผู้ใช้หลายคนต้องการ
จับจองในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าที่ผ่านมา ในปัจจุบัน ผู้ผลิตซอฟต์แวร์กำลังดำเนินการเพื่อพัฒนาระบบ 64 บิตบนเทคโนโลยี AMD64 อย่างจริงจัง นอกจากนั้น ยังมีพันธมิตรด้านโครงสร้างพื้นฐานกว่า 250 รายที่สนับสนุนแพลตฟอร์ม ดังกล่าว

“เรายินดีที่จะประกาศว่าโปรแกรม Nero 6.0 Ultra Edition สามารถทำงานร่วมกับโพรเซสเซอร์ในตระกูล AMD Athlon 64 ผู้ใช้กว่า 120 ล้านคนทั่วโลกได้เลือกใช้โปรแกรม Nero สำหรับการบันทึกดิจิตอลมีเดีย
ลงบนแผ่นซีดีและดีวีดี และโพรเซสเซอร์ AMD Athlon 64 รุ่น 3400+ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงสุด” มร. จอห์น ทาโฟย่า รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Ahead Software กล่าว

สำหรับนักเล่นเกมและผู้พัฒนาเกม ระบบประมวลผล 64 บิต ซึ่งอาศัยเทคโนโลยี AMD64 จะช่วยปรับเปลี่ยนโลกเสมือนจริงให้กลายเป็นแพลตฟอร์มไดนามิคที่เหมือนจริงมากกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต

“เทคโนโลยี AMD64 ช่วยเปิดโลกใหม่สำหรับนักพัฒนาและเซียนเกมทั้งหมด ด้วยพลังการประมวลผล
64 บิตที่รวดเร็ว ผู้เล่นเกมส์จะสามารถรอจนกว่าจะเห็นคู่ต่อสู้เข้ามาประชิดตัวแล้วจึงค่อยเหนี่ยวไก ซึ่ง
ในอดีตความสมจริงในระดับนี้จะมีอยู่เฉพาะในโลกของความเป็นจริงเท่านั้น” มร. มาร์ค เรน
จาก Epic Games

เทคโนโลยี AMD64บิต กรุยทางสำหรับการใช้งานอย่างแพร่หลาย

โพรเซสเซอร์ในตระกูล AMD Athlon 64 บิต มุ่งเน้นการนำเสนอพลังการประมวลผลของสถาปัตยกรรม AMD64 บนแพล็ตฟอร์มเดสก์ท้อปและโน้ตบุ๊ก ซึ่งพัฒนาเพิ่มเติมจากสถาปัตยกรรมแบบ x86 ซึ่งเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรม ดังนั้นระบบประมวลผล 64 บิตบนเทคโนโลยีดังกล่าวจึงสามารถทำงานร่วมกันอย่างกลมกลืนกับสถาปัตยกรรม x86 ที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เทคโนโลยี AMD64 ช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์อย่างคุ้มค่าจากการลงทุนในระยะยาว โดยจะสามารถรันซอฟต์แวร์ 32 บิตไปได้เรื่อยๆ จนกว่าจะตัดสินใจปรับเปลี่ยนไปใช้ซอฟต์แวร์ 64 บิตรุ่นใหม่
ราคาและการวางจำหน่าย

ผู้ผลิตและผู้ประกอบเครื่องกว่า 60 ราย ได้นำเสนอระบบที่ขับเคลื่อนด้วยโพรเซสเซอร์ในตระกูล AMD Athlon 64 โพรเซสเซอร์ Mobile AMD Athlon 64 รุ่น 3200+, 3000+ และ 2800+ ราคา 293, 233 และ 193 ดอลลาร์ต่อจำนวนซื้อ 1,000 หน่วย ส่วนโพรเซสเซอร์ AMD Athlon 64 รุ่น 3400+ สำหรับเดสก์ทอปและเดสก์โน้ต ราคา 417 ดอลลาร์ต่อจำนวนซื้อ 1,000 หน่วย

ข้อมูลเกี่ยวกับ AMD

AMD (NYSE: AMD) ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1969 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองซันนี่เวล รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นผู้ผลิตวงจรรวมสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานบนเครือข่าย รวมทั้งอุปกรณ์สื่อสาร โดยมีฐานการผลิตในสหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น และเอเชีย AMD เป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก 500 บริษัทตามการจัดอันดับของ Standard & Poor ผลิตภัณฑ์ของ AMD ได้แก่ ไมโครโพรเซสเซอร์ อุปกรณ์หน่วยความจำแฟลช และโซลูชั่นที่ใช้ซิลิคอน สำหรับการใช้งานด้านการสื่อสารและเครือข่าย