MPEG LA เตรียมขยายการอนุมัติสิทธิบัตร AVC ให้ครอบคลุมมากขึ้น แต่ยังคงอัตราค่ารอยัลตี้เท่าเดิม

เดนเวอร์–(บิสิเนส ไวร์)–27 ม.ค.2548 – เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดเกิดใหม่ บริษัท MPEG ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทมีแผนจะขยาย AVC Patent Portfolio เพื่อให้ครอบคลุมเทคโนโลยี AVC Fidelity Range Extensions (“FRExt/AVC”) ซึ่งเพิ่งถูกรวมไว้ในมาตรฐานวิดีโอ AVC/H.264 (ISO/IEC IS14496-10) และเพื่อความสะดวกของผู้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตร ค่ารอยัลตี้ในปัจจุบันที่กำหนดไว้ภายใต้สิทธิบัตร AVC Patent Portfolio License จะยังคงอยู่ในอัตราเดิม และจะยังใช้กับสิทธิบัตร AVC 1 ฉบับหรือมากกว่านั้น (ซึ่งรวมถึง FRExt/AVC) สำหรับสิทธิบัตรที่แก้ไขแล้วนี้ ซึ่งคาดว่าจะออกได้ในเดือนมี.ค.2548 จะครอบคลุมผู้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตรทั้งในปัจจุบันและอนาคต

AVC Patent Portfolio License นำเสนอเพื่อความสะดวกของผู้ใช้ AVC ซึ่งช่วยให้พวกเขาได้รับการครอบคลุมภายใต้สิทธิบัตรที่จำเป็นของผู้ถือสิทธิบัตรหลายฉบับในใบอนุญาตเพียงใบเดียว อันจะเป็นทางเลือกในการเจรจาต่อรองสิทธิบัตรกับเจ้าของแต่ละราย และเป็นวัตถุประสงค์ของ MPEG ที่จะรวบรวมทรัพย์สินทางปัญญาที่จำเป็นมาไว้ใน AVC Patent Portfolio License ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้เพื่อประโยชน์ของผู้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตร ดังนั้น ผู้ที่เชื่อว่ามีสิทธิบัตรที่จำเป็นต่อ FRExt/AVC หรือส่วนอื่นๆ ของมาตรฐาน AVC/H.264 (ตามที่ระบุไว้ในหมวด ISO/IEC JTC 1/SC 29/WG 11 N 6539 ของ “เนื้อหา ISO/IEC 14496 10/FDAM1 AVC Fidelity Range Extensions” และในหมวด ISO/IEC JTC 1/SC 29/WG 11 N 6540 ของ “เนื้อหา ISO/IEC 14496-10 Advanced Video Coding ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 3” เดือนก.ค.2547) และต้องการจะมีส่วนร่วมใน AVC Patent Portfolio License สามารถร่วมยื่นสิทธิบัตรเพื่อรับการประเมินความจำเป็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิบัตรของ MPEG ซึ่งหากพบว่ามีความจำเป็น สิทธิบัตรดังกล่าวก็จะถูกบรรจุรวมไว้ใน AVC Patent Portfolio License สำหรับผู้ที่สนใจสามารถขอสำเนาเงื่อนไขและขั้นตอนการจัดการเรื่องยื่นสิทธิบัตรได้ที่ http://www.mpegla.com/avc/avc-licensors.cfm

สำหรับเจ้าของสิทธิบัตรที่จำเป็นใน AVC Patent Portfolio License ในขณะนี้ ได้แก่ บริษัทโคลัม เบีย อินโนเวชั่น เอ็นเตอร์ไพรส์เซส, สถาบันวิจัยอีเล็คทรอนิคส์และโทรคมนาคม (ETRI), ฟรานซ์ เทเลคอม, โซซิเอเต้ อะโนนีเม่, ฟูจิตสึ ลิมิเต็ด, ฟิลิปส์ อีเล็คทรอนิคส์, มัตสึชิตะ อีเล็คทริค อินดัสเตรียล, ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น, มิตซูบิชิ อีเล็คทริค คอร์ปอเรชั่น, โรเบิร์ต บอช, ซัมซุง อีเล็คทรอนิคส์, ชาร์ คาบูชิกิ ไคชา, โซนี่ คอร์ปอเรชั่น, โตชิบา คอร์ปอเรชั่น และวิคเตอร์ คอมปานี ออฟ เจแปน (เจวีซี)

MPEG LA, LLC

บริษัท MPEG LA เป็นผู้นำระดับโลกในด้านการออกใบอนุญาตใช้สิทธิบัตรเทคโนโลยีที่ครบวงจร โดยทำให้ผู้ใช้สามารถใช้สิทธิบัตรที่จำเป็นสำหรับมาตรฐานหรือแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่เฉพาะเจาะจงจากผู้ถือสิทธิบัตรหลายใบภายใต้ใบอนุญาตเดียว อันเป็นทางเลือกเพื่อเจรจาต่อรองเกี่ยวกับการขออนุญาตกับเจ้าของสิทธิบัตรแต่ละราย ใบอนุญาตด้านสิทธิบัตรที่ครบวงจรจะให้ทางเลือกที่สะดวกสบายเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้ในการนำทางเลือกด้านเทคโนโลยีของพวกเขามาใช้ โดยแบบจำลองการออกใบอนุญาตที่ริเริ่มและดำเนินการโดย MPEG LA อาจเป็นโซลูชันสำหรับผู้ใช้ อย่างไรก็ดี MPEG LA ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน่วยงานด้านมาตรฐานใดๆ และไม่ได้เป็นบริษัทในเครือของผู้ถือสิทธิบัตรใดๆ ทั้งนี้ MPEG LA อนุมัติสิทธิบัตรที่จำเป็นสำหรับมาตรฐาน MPEG-2, IEEE 1394, DVB-T, MPEG-4 Visual (Part 2), MPEG-4 Systems และ AVC/H.264 (หรือที่รู้จักในชื่อของ MPEG-4 Part 10) MPEG LA ยังอำนวยความสะดวกในการพัฒนาการอนุมัติสิทธิบัตรทางเลือกซึ่งเกี่ยวข้องกับ DRM Reference Model v.3.0 ซึ่งรวมถึงมาตรฐาน OMA DRM 1.0 และ OMA DRM 2.0, มาตรฐาน SMPTE VC-1, มาตรฐาน ATSC และมาตรฐาน DVB-H นอกจากนี้ MPEG LA ยังดำเนินการอย่างแข็งขันในการนำรูปแบบการอนุมัติสิทธิบัตรทางเลือกมาใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ อาทิ ไบโอเทคและเวชภัณฑ์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.mpegla.com

ติดต่อ: MPEG LA, เดนเวอร์
ลอว์เรนซ์ ฮอร์น, โทรศัพท์ 301-986-6660
โทรสาร 301-986-8575
อีเมล์: lhorn@mpegla.com