จาการ์ตา, อินโดนีเซีย และคานส์, ฝรั่งเศส–(บิสิเนส ไวร์)–14 ก.พ.2548 – บริษัทพีที อินโดแซท ทีบีเค (NYSE:IIT) (JSX:ISAT) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมและข้อมูลระดับชั้นนำของอินโดนีเซียได้เลือกใช้โซลูชั่น IP Transfer Point (ITP) ที่ทันสมัยของบริษัทซิสโก้ ซิสเต็มส์ (NASDAQ:CSCO) เพื่อเปลี่ยนแปลงไปสู่เครือข่ายที่ทำงานบนอินเทอร์เน็ต โปรโตคอล (IP) ได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งโซลูชั่นของซิสโก้ตัวนี้ทำให้ระบบสำหรับเครือข่ายการสื่อสารเคลื่อนที่ (GSM) ทั่วโลกของอินโดแซทสามารถจัดการกับปริมาณการติดต่อสื่อสาร (traffic) ที่เพิ่มมากขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันก็เป็นพื้นฐานสำหรับโครงข่ายพื้นฐานและบริการเครือข่ายแบบไร้สายยุคที่ 3 (3G)
โซลูชั่นของซิสโก้จะช่วยทำให้อุปกรณ์ legacy signaling-transfer-point (STP) ทำงานได้สมบูรณ์แบบมาก ซึ่งก่อนหน้านี้อุปกรณ์ตัวนี้ไม่สามารถเทียบกับโซลูชั่น ITP ของซิสโก้ทั้งในด้านประสิทธิภาพและความสามารถในการปฏิบัติงานผ่านการเชื่อมต่อผ่านดาวเทียมได้อย่างราบรื่น นอกจากจะช่วยเสริมเครือข่ายเคลื่อนที่ของอินโดแซทด้วยการออฟโหลดปริมาณ traffic ในโครงข่ายสื่อสัญญาณ Signaling System 7 (SS7) ออกจากเครือข่าย legacy STP ไปสู่เครือข่าย SS7-over-IP แล้ว โซลูชั่น ITP ของซิสโก้ยังทำให้ อินโดแซทมีความสามารถในการส่งเสริมเครือข่ายเพื่อให้บริการบนไอพีด้วย
“เราเผชิญกับความท้าทายต่างๆ มากมายในการให้บริการฐานลูกค้าที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ และเราต้องการแพลตฟอร์มเทคโนโลยีซึ่งทำให้เรามีเสถียรภาพ, ความน่าเชื่อถือ และเส้น ทางไปสู่อนาคต หลังการประเมินทางเลือกต่างๆ แล้ว เราจึงได้ตัดสินใจว่า โซลูชั่น ITP ของซิสโก้ซึ่งมีเครือข่ายไอพีของซิสโก้เป็นตัวสนับสนุนนั้นเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สุด” นายวิตยัสโมโร ซีห์ ฮันดายันโต ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจของอินโดแซทกล่าว
หัวใจสำคัญของเครือข่ายเคลื่อนที่ของอินโดแซทก็คือเราท์เตอร์ (router) รุ่น Cisco 7513 ของซิสโก้ที่ใช้แอพพลิเคชั่นไอทีพีที่ทำงานบนซอฟท์แวร์ IOS ของซิสโก้ นอกจากนี้ ยังมีการใช้เราท์เตอร์ในตระกูล Cisco 2600XM Series สำหรับการเชื่อมต่อกับเครือข่ายการสื่อสารข้อมูลของอินโดแซท (DCN) และเราท์เตอร์ในตระกูล Cisco 7204VXR และ 7206VXR
“ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เช่นอินโดแซทกำลังใช้การเชื่อมต่อไอพีเพื่อรวมหัวใจสำคัญในการส่งสัญญาณให้อยู่จุดเดียวกันด้วยเหตุผลสำคัญ 2 ข้อด้วยกันคือ ข้อแรกประสิทธิภาพด้านการปฏิบัติงาน เนื่องจากบริการส่งข้อความที่ทำงานบน SS7 ขยายตัวมากขึ้นและมาตรฐาน 3จีก็ต้องการใช้เครือข่าย SS7-over-IP มากขึ้น จึงมีความชัดเจนว่า ในอนาคต บริการทั้งหมดที่มอบให้แก่ลูกค้าจะทำงานบนเครือข่ายหลักไอพี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้เกิดประสิทธิภาพด้านการปฏิบัติงานอย่างเห็นได้ชัดซึ่งสามารถกลายเป็นผลกำไรของผู้ให้บริการได้” เออร์แฟน เซติอาปูตรา กรรมการผู้จัดการบริษัทซิสโก้ ซิสเต็มส์ อินโดนีเซียกล่าว
“ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดอีกอย่างก็คือประสิทธิภาพของแบนด์วิธ เพราะการส่งข้อมูลที่สำคัญ (core transport) ผ่านไอพีจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการเชื่อมต่อ TDM อีกทั้งไอพี แบนด์วิธยังสามารถใช้งานร่วมกันไ้ดักับ traffic ทั้งหมด ขณะที่ node ที่ติดกันเพียงแค่ 2 ตัวสามารถใช้โครงข่ายพื้นฐานแบบ point-to-point ของ TDM ได้ ดังนั้น เมื่อมีช่วงเวลาที่มีปริมาณ traffic ต่ำระหว่าง 2 node แบนด์วิธ TDM ก็จะเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ แต่การเชื่อมต่อไอพีสามารถนำไปใช้เพื่อส่ง traffic การส่งสัญญาณได้ทุกประเทศผ่านไอพี คอร์ และเนื่องจากไอพีมีลักษณะเด่นด้านคุณภาพการบริการ (QoS) เราจึงสามารถรับประกัน ได้ว่า traffic ที่สำคัญจะถูกส่งไปได้ทันเวลา”
เกี่ยวกับอินโดแซท
อินโดแซทเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมและข้อมูลระดับชั้นนำในอินโดนีเซียซึ่งให้บริการโทรคมนาคมแบบเคลื่อนที่และแบบพื้นฐาน และมัลติมีเดีย, การสื่อสารข้อมูลอินเทอร์เน็ต (MIDI) ภายในปีสิ้นปี 2547 อินโดแซทมีผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประมาณ 9.75 ล้านราย และจนถึงไตรมาส 3 ของปีที่แล้ว ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ทำรายได้คิดเป็นสัดส่วน 68.5 % ของรายได้จากการดำเนินงานทั้งหมดของบริษัท, IDD (16.4 %) และ MIDI และส่วนธุรกิจอื่น (14.2 %) หุ้นของอินโดแซทจดทะเบียนในตลาดหุ้นจาการ์ตาและตลาดหุ้นสุราบายา และตราสาร ADR จดทะเบียนในตลาดหุ้นนิวยอร์ก (NYSE:IIT) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่ www.indosat.com
เกี่ยวกับซิสโก้ ซิสเต็มส์
บริษัทซิสโก้ ซิสเต็มส์ อิงค์ (NASDAQ:CSCO) เป็นผู้นำระดับโลกในการวางเครือข่ายสำหรับอินเทอร์เน็ต สามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับซิสโก้ได้ที่ www.cisco.com หากต้องการดูข่าวที่กำลังเกิดขึ้น สามารถเข้าไปที่ newsroom.cisco.com และข่าวและข้อมูลในภาคพื้นเอเชีย แปซิฟิก ดูได้ที่ www.cisco.com/asiapac/news
Cisco, Cisco Systems, ตราสัญลักษณ์ Cisco Systems และ Cisco IOS เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท Cisco Systems, Inc. ในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ส่วนเครื่องหมายการค้าอื่นๆ ทั้งหมดที่ถูกระบุในเอกสารฉบับนี้เป็นทรัพย์สินของเจ้าของตามลำดับ การใช้คำว่าหุ้นส่วนไม่ได้หมายความถึงความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนระหว่างซิสโก้และบริษัทอื่นแต่อย่างใด
ติดต่อ: ซิสโก้ ซิสเต็มส์
วิลเลียม โอเออิ, +65-63175555 (สื่อ)
loei@cisco.com
เชอร์รี่ พู, +852-29344628 (นักลงทุนสัมพันธ์)
cherryp@cisco.com


