สสปน. ดึงสองพันธมิตรยักษ์ใหญ่ ร่วมจัดงานแสดงสินค้าระดับโลกด้านธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย

กรุงเทพฯ (20 ตุลาคม พ.ศ. 2548) – สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือที่รู้จักกันในนาม สสปน. หรือ TCEB ประกาศความสำเร็จอีกครั้งโดยนำผู้จัดงานแสดงสินค้าระดับโลกสองราย ร่วมเซ็นสัญญาจัดงานด้านค้าปลีกระดับนานาชาติ Retail Thailand และ VFR-Vending, Franchising, Retail Technology เป็นระยะเวลา 5 ปี พร้อมผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางการจัดงานแสดงสินค้าในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

นายวิทยา สินทราพรรณทร ผู้อำนวยการฝ่ายจัดแสดงสินค้า สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ กล่าวว่า ทางสสปน.ได้เซ็นสัญญาร่วมมืออย่างเป็นทางการกับพันธมิตรสองรายซึ่งเป็น ผู้จัดงานแสดงสินค้าระดับโลก คือ บริษัท บางกอก เอ็กซิบิชั่น เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (Bangkok Exhibition Services Co, Ltd.) และ บริษัท เอ็กซ์โป เซล จำกัด (Exposales Co, Ltd.) ในการสนับสนุนการจัดงานแสดงสินค้า Retail Thailand และ VFR เป็นระยะเวลา 5 ปี เพื่อส่งเสริมและยกระดับการจัดงานแสดงสินค้าดังกล่าวในไทยให้ทัดเทียมระดับนานาชาติ

โดยนายวิทยากล่าวว่า ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว สสปน. ได้มีบทบาทสำคัญในการเชิญชวนพันธมิตรทั้งสองที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในการจัดงานแสดงสินค้าระดับโลกมาจัดงานในไทย ซึ่งจะเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในด้านการจัดงานแสดงสินค้ารวมถึงยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในสาขาที่เกี่ยวข้องได้มีการโอกาสพบปะและแลกเปลี่ยนทำการค้าในช่วงที่จัดงานดังกล่าวด้วย

“ด้วยความร่วมมือของพันธมิตรทั้ง 2 ฝ่าย ภายใต้การส่งเสริมและสนับสนุนของ สสปน. จะช่วยให้งานแสดงสินค้าที่จะจัดขึ้นในระหว่างวัน ที่ 6-9 กันยายนปีหน้า เป็นงานด้านการค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย” นายวิทยากล่าว

นายเดวิด เอตกิน ผู้จัดการทั่วไป บริษัท บางกอก เอ๊กซิบิชั่น เซอร์วิสเซ็ส จำกัด หรือ บีอีเอส กล่าวว่า ความร่วมมือกันในครั้งนี้ จะเป็นการผสานจุดแข็งของทั้ง 3 ฝ่าย โดยในส่วนของบริษัทเองก็มีความเชี่ยวชาญในการจัดงานเกี่ยวกับธุรกิจนี้ในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก โดยในส่วนของบีอีเอสเอง ได้จัดงาน Retail Thailand ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เมื่อมีการรวมงานใหญ่เข้าด้วยกันก็จะมีส่วนช่วยให้ มีผู้สนใจเข้ามาร่วมแสดงสินค้าในงาน รวมถึงในส่วนของจำนวนผู้เข้าร่วมชมที่จะมากขึ้นด้วย

“ภายใต้ความร่วมมือกันในครั้งนี้ บีอีเอสคาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าในงานประมาณ 150 รายจากทุกประเทศทั่วโลก และจะมีผู้เข้าร่วมชมงานประมาณ 20,000 คน ในช่วงที่จัดงาน โดยมาจากในเอเชียและประเทศอื่นๆ” นายเอตกินกล่าว

นายนิค วิตเลย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็กซ์โป เซล จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญในด้านการจัดงานแสดงสินค้า โดยที่ผ่านมา VFR ซึ่งเป็นงานเกี่ยวกับเทคโนโลยี ด้านการจัดจำหน่าย, แฟรนไชส์ และค้าปลีก ซึ่งได้มีการจัดในภูมิภาคยุโรป เมื่อมาร่วมมือกับพันธมิตรทั้งสองรายเชื่อว่า จะมีทำให้มีผู้สนใจจากทั้งยุโรปและเอเชียเข้าร่วมงานดังกล่าวมากขึ้นด้วย

“จากที่บริษัทฯ ได้จัดงานรูปแบบดังกล่าว ในภูมิภาคยุโรปซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เมื่อมาจัดงานในประเทศไทย ภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรครั้งนี้ก็เชื่อว่างานจะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน” นายวิตเล่ย์กล่าว

นอกจากงานนี้ นายวิทยา กล่าวเสริมอีกว่า สสปน. ยังมีแผนที่จะสนับสนุนการจัดงานแสดงสินค้าในไทยในรูปแบบต่างๆ ทั้งในส่วนของการสร้างพันธมิตรระหว่างผู้จัดงานที่น่าสนใจในลักษณะเดียวกันเพื่อให้งานมีสิ่งดึงดูดใจให้มีผู้มาร่วมงานมากขึ้น การสนับสนุนงานแสดงสินค้านานาชาติที่มีอยู่ในปัจจุบันให้ใหญ่และมีความเป็นสากลมากขึ้น และการชักชวนให้ผู้จัดงานแสดงสินค้าจากต่างประเทศที่น่าสนใจมาจัดงานในประเทศไทยมากขึ้น รวมถึงกลยุทธ์อื่นๆ ที่จะมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องในลำดับต่อไปเพื่อส่งเสริมให้ไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพในธุรกิจการจัดแสดงสินค้าในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

ข้อมูลเกี่ยวกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)
สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือที่รู้จักกันในนาม สสปน. หรือ TCEB เป็นหน่วยงานภาครัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการจัดประชุมของสมาคมและองค์กรธุรกิจจากต่างประเทศรวมถึงการประชุมสัมมนาและการจัดงานแสดงสินค้านานาชาติต่างๆ ซึ่งรวมเรียกในชื่อว่าอุตสาหกรรม MICE การจัดตั้งสำนักงานนี้สะท้อนให้เห็นถึงพร้อมของประเทศไทย ในการเป็นสถานที่ของการจัดประชุม สัมมนา และการแสดงสินค้านานาชาติได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลเกี่ยวกับบีอีเอส
บีอีเอส เป็นหนึ่งในสมาชิกของ อัลวู้ด เอ็กซิบิชั่น อัลไลแอนซ์ ซึ่งเป็นผู้จัดแสดง, จัดการ, ให้คำปรึกษาด้านงานสินค้าในระดับนานาชาติด้วยประวติการดำเนินงานย้อนหลังไปกว่า100 ปี เมื่อเริ่มต้นธุรกิจที่กรุงลอนดอนในปี พ.ศ.2438 โดยกลุ่มอัลวู้ด อัลลายแอนซ์ ถือเป็นจัดแสดงสินค้าที่มีเครือข่ายมากที่สุดในโลก และมีแผนการจัดงานกว่า 200 รายการใน 17 ประเทศ ครอบคลุมทั้งส่วนที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี

ข้อมูลเกี่ยวกับเอ็กซ์โป เซล
บริษัท เอ็กซ์โป เซล จำกัด เป็นหนึ่งในผู้จัดแสดงสินค้าชั้นนำในระดับนานาชาติ โดยมีบริษัทแม่ที่อังกฤษ และ มีการจัดงานแสดงสินค้าในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคยุโรป โดยงานแสดงสินค้าภายใต้การบริหารของบริษัท คือ วีเอฟอาร์ ที่เป็นงานแสดงสินค้าเกี่ยวกับการจัดจำหน่าย, แฟรนไชส์ และค้าปลีก ที่ได้รับความนิยมจากการจัดในหลายประเทศ