Rakuten เปิดตัวสู่ตลาดอีคอมเมิร์สในประเทศไทย

จากภาพ : บุคคลในภาพ (จากซ้าย): คณะผู้บริหารจากบริษัท Rakuten นำโดย มร. โตชิยา มัทซึโอะ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการวางแผนและเตรียมพร้อมธุรกิจในประเทศอาเซียน, มร. เคนทะโร่ เฮียะคุโนะ ผู้บริหารอาวุโส, มร. ฮิโรชิ มิกิทานิ ประธานกรรมการ พร้อมด้วยคุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดดอทคอม จำกัด และคุณทวีศักดิ์ พงษ์วิทยภานุ ประธานบริษัทไทย-ออสท์ อะลูมิเนียม จำกัด ในพิธีประกาศความร่วมมือระหว่างบริษัท Rakuten และ Tarad.com

บริษัท Rakuten ประกาศความร่วมมือในการดำเนินธุรกิจร่วมกับบริษัทตลาดดอทคอม ซึ่งเป็นผู้ดำเนินธุรกิจเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-commerce) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้บริษัท Rakuten ได้เข้าถือหุ้นของบริษัทตลาดดอทคอมเป็นจำนวน 67 เปอร์เซ็นต์และได้ผ่านขั้นตอนในการขอเข้าถือครองหุ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งพร้อมที่จะดำเนินการธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทยในขณะนี้

บริษัท ตลาดดอทคอม จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2542 ดำเนินกิจการเป็นเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับ Rakuten Ichiba ที่ดำเนินงานโดยบริษัท Rakuten ซึ่งเป็นตลาดสินค้าขนาดใหญ่ทางอินเทอร์เน็ต ตลาดดอทคอมมีจำนวนร้านค้าออนไลน์ประมาณ 160,000 ร้าน จัดจำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท อาทิเช่น สินค้าแฟชั่น สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมแล้วมากกว่า 1.4 ล้านชิ้นและมีสมาชิกมากกว่า 2ล้านคน จากการที่ Rakuten ได้เข้าถือหุ้นบริษัทตลาดดอทคอมเป็นจำนวน 67 เปอร์เซ็นต์ในครั้งนี้ บริษัท Rakuten ได้วางแผนที่จะนำระบบบริหารจัดการที่ดีและรูปแบบการบริหารงานที่มีลักษณะเฉพาะของบริษัทมาใช้กับตลาดดอทคอม อีกทั้งยังวางแผนที่จะขยายกิจการเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยการเปิดตัวรูปแบบการใช้งานและการบริการที่หลากหลายสำหรับคู่ค้าและผู้ใช้บริการ เริ่มตั้งแต่ต้นปีพ.ศ.2553 นี้เป็นต้นไป อีกทั้งยังจะให้ประธานบริษัทและบุคคลากรที่มีประสิทธิภาพเข้ามาช่วยเหลือการดำเนินงานในครั้งนี้ด้วย

“สาเหตุหลักที่เราเลือกที่จะร่วมดำเนินงานกับตลาดดอทคอมเป็นเพราะเรามั่นใจว่าการเข้าร่วมธุรกิจกับตลาดดอทคอมในครั้งนี้จะสามารถสร้างโอกาสในการพัฒนาธุรกิจอีคอมเมิร์สของไทยให้เติบโตต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างแน่นอน” คุณฮิโรชิ มิกิทานิ ประธานกรรมการ บริษัท Rakuten กล่าว

บริษัท Rakuten มีจำนวนสมาชิกกว่า 60 ล้านคนในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในปี 2551ที่ผ่านมาได้รับผลประกอบการรวมกว่า 2.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยหนึ่งในธุรกิจของ Rakuten ได้แก่ Rakuten Ichiba ซึ่งเป็นตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น มีจำนวนสินค้าต่างๆที่ขายในเว็บไซต์กว่า 40 ล้านชิ้น มีร้านค้าออนไลน์กว่า 30,000 ร้าน และร้านค้ามากมายในจำนวนนี้ได้รับผลประกอบการในแต่ละเดือนสูงถึง 1ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกเหนือจากธุรกิจชอปปิ้งออนไลน์แล้วบริษัท Rakuten ยังมีธุรกิจอื่นๆทางอินเทอร์เน็ต อาทิเช่น ธุรกิจสำรองที่พัก และการบริการทางการเงินภายใต้การทำงานของพนักงานกว่า 5 พันคน

นอกจากนี้ Rakuten ยังได้วางเป้าหมายที่จะเป็นบริษัทพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติญี่ปุ่นบริษัทแรกในการก้าวเข้าสู่บริษัทพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำของโลก ที่ให้บริการแก่ผู้ซื้อทางอินเทอร์เน็ตในทั่วทุกมุมโลก และเพื่อที่จะบรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ จึงได้รุกเข้าไปทำตลาดในต่างประเทศผ่านทาง Rakuten Ichiba ในปี พ.ศ.2551 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ร่วมทุนกับบริษัท President Chain Store Corp (PCSC) ของประเทศไต้หวัน และก่อตั้งกิจการ Rakuten Ichiba ขึ้นที่ประเทศไต้หวันในเดือนพฤษภาคมของปีเดียวกัน การเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยของบริษัท Rakuten ในครั้งนี้นับเป็นการขยายกิจการออกไปยังต่างประเทศครั้งที่สองของบริษัท

ในจำนวนประเทศต่างๆในแถบภูมิภาคอาเซียน ประเทศไทยนับได้ว่าเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการเจริญเติบโตทางธุรกิจสูง การร่วมมือกันทางธุรกิจระหว่างบริษัท Rakuten และ ตลาดดอทคอมในครั้งนี้ บริษัทฯได้ตั้งเป้าหมายที่จะมอบบริการที่สะดวกสบายในการซื้อของออนไลน์สำหรับผู้บริโภคในประเทศไทยและในขณะเดียวกันต้องการช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศไทยมีความคล่องตัวมากขึ้นด้วยการส่งเสริมผู้ประกอบกิจการขนาดย่อม หรือ SMEs ในการจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์

ตลาดดอทคอม ได้รับการยอมรับจากสำนักงานคณะกรรมการการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ในการร่วมทุนในครั้งนี้ว่าเป็นโครงการที่จะกระตุ้นให้เกิดการลงทุน ทั้งยังมีความเหมาะสมกับข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งรวมถึงการได้รับยกเว้นการชำระภาษีประเภทนิติบุคคล

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างยิ่งในการร่วมมือดำเนินงานทางธุรกิจกับพันธมิตรในครั้งนี้ นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งในการพัฒนาบริษัทให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต ซึ่งในปัจจุบันนี้เราได้ความเชื่อมั่นในการซื้อ-ขายจากทั้งผู้ซื้อและผู้ขายสินค้าออนไลน์และมีจำนวนลูกค้าที่ใช้บริการมากมาย ซึ่งเรามั่นใจว่าการร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้จะทำให้บริษัทสามารถเติบโตต่อไปได้อย่างรวดเร็ว” คุณภาวุธ พงษ์วิทยาภานุ กรรมการผู้จัดการ บริษัทตลาดดอทคอม กล่าว

ประวัติของบริษัท Rakuten
ชื่อบริษัท บริษัท Rakuten จำกัด
ประเภทของกิจการ การบริการด้านอินเทอร์เน็ต
วันก่อตั้งบริษัท วันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540
สำนักงานใหญ่ 4-12-3 HigashiShinagawa, เขต Shinagawa, Tokyo
ผู้บริหารบริษัท มร. ฮิโรชิ มิกิทานิ ประธานการกรรมการ และประธานกรรมการเจ้าหน้าที่บริหาร
เงินลงทุน 107,467 ล้านเยนญี่ปุ่น (ข้อมูลการลงทุนล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2552)
จำนวนพนักงาน 5, 568 คน (ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2552)

ประวัติของบริษัทตลาด (TARAD)
ชื่อบริษัท บริษัท ตลาด ดอท คอม จำกัด
ประเภทของกิจการ การบริการด้านอินเทอร์เน็ต
วันก่อตั้งบริษัท วันที่ 29 มกราคม พ.ศ.2544 (จดทะเบียน)
สำนักงานใหญ่ กรุงเทพฯ ประเทศไทย
ผู้บริหารบริษัท มร. โตชิยะ มัติซึโอะ
ผู้ก่อตั้ง นาย ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ
เงินลงทุน 10 ล้านบาท (ข้อมูลเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2552)
จำนวนพนักงาน 43 คน (ข้อมูลเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2552)