เทศกาลฮัลโลวีน: โอกาสธุรกิจมูลค่า 144 ล้านบาท บนอีเบย์

กรุงเทพฯ – 22 ตุลาคม 2552 – อีเบย์ ตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและศูนย์ช้อปปิ้งออนไลน์สินค้าของขวัญชั้นนำ เปิดเผยว่า ยอดขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลฮัลโลวีน มีมูลค่าสูงถึง 4.3 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 144 ล้านบาท ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ นักช้อปเริ่มต้นจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าสำหรับเทศกาลฮัลโลวีนผ่านเว็บไซต์ eBay.com นับตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม และมีปริมาณการซื้อสูงที่สุดในช่วงกลางเดือนตุลาคม

อัลลิส กิม ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจของอีเบย์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “ก่อนถึงวาระเฉลิมฉลองเทศกาลต่างๆ รวมทั้งเทศกาลฮัลโลวีน เราพบว่า สินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลนั้นๆ จะมียอดขายบนตลาดอีเบย์เพิ่มสูงขึ้นอย่างเด่นชัดนานประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนจะถึงวันเฉลิมฉลองจริง” และเสริมว่า “เมื่อพิจารณาจากปัจจัยดังกล่าวจะพบว่า ในช่วงก่อนเทศกาล นับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักขายที่จะผลักดันยอดขายส่งออกผ่านตลาดออนไลน์อีเบย์สู่นานาประเทศที่มีการเฉลิมฉลองตามเทศกาลได้มากขึ้น เช่น สหรัฐอเมริกา ซึ่งนิยมจัดงานฉลองเทศกาลฮัลโลวีน และเทศกาลคริสต์มาส”

สำหรับสินค้าฮัลโลวีนที่ได้รับการเสนอขายบนอีเบย์ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีจำนวนรวมทั้งสิ้นมากกว่า 450,000 รายการ และในจำนวนนี้ มีสินค้ามากกว่าครึ่งที่ปิดการขายได้สำเร็จ ทั้งนี้ ในการค้นหาสินค้าที่เกี่ยวกับฮัลโลวีน คำที่นักช้อปเสิร์ชหามากที่สุดนอกจากคำว่า “Halloween” แล้ว ได้แก่ “costume” “witch” “pumpkin” และ “black” โดยนักขายอีเบย์นิยมประกาศขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลฮัลโลวีนในหมวดเครื่องแต่งกาย รองเท้าและเครื่องประดับ (Clothing, Shoes & Accessories) ของสะสม และงานฝีมือ (Collectibles & Crafts) สำหรับสินค้ากลุ่มฮัลโลวีนต่างๆ มีราคาปิดการขายเฉลี่ยที่ชิ้นละ 17 เหรียญสหรัฐ หรือราว 570 บาท

ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา สินค้าที่มีราคาปิดการขายสูงที่สุดบนตลาดออนไลน์อีเบย์ คือ “บ้านผีสิง” ซึ่งมีราคาสูงถึง 6,001 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 201,000 บาท สำหรับนักขายชาวไทยก็ได้เข้าร่วมประกาศขายสินค้าบนตลาดออนไลน์อีเบย์ในฤดูกาลช้อปปิ้งฉลองวันฮัลโลวีนด้วยเช่นกัน โดยนิยมประกาศขายสินค้าประเภทเครื่องแต่งกายแฟนซีที่ใช้แต่งตัวไปร่วมงานปาร์ตี้ เช่น เสื้อคลุมแวมไพร์ ชุดเดรสยุคโบราณ รวมถึงหน้ากากแฟนซีและหน้ากากผี