โรช ไดแอกโนสติกส์ ชวนพนักงานปลูกป่า ยิงหนังสติ๊ก โปรยลูกไม้ปลูกป่า

อุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ในเขตเทือกเขาพนมดงรัก อยู่ในเขตจังหวัดปราจีนบุรี มีสภาพภูมิประเทศประกอบด้วยภูเขาใหญ่น้อยสลับซับซ้อน โดยมีเขาที่สำคัญหลายลูก อาทิ เขาละมั่ง เขาภูสามง่าม เขาภูสูง และเขาใหญ่ เป็นต้น อีกทั้ง เทือกเขาเหล่านี้ ยังถือเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญ รวมถึงเป็นแหล่งกำเนิดของ แม่น้ำมูล อีกด้วย ซึ่งที่ อุทยานแห่งชาติทับลานแห่งนี้ ได้มีโครงการปลูกป่า เก้าล้านต้นกล้า 80 พรรษามหามงคล เพื่อร่วมลดสภาวะโลกร้อน โดยเปิดให้ประชาชนที่สนใจ ได้เข้าไปร่วม ปลูกป่าด้วยการใช้ หนังสติ๊กยิงเมล็ดพันธุ์ไม้ ได้แก่ มะค่า และ ลาน เข้าไปในพื้นที่ป่ากว่า 120 ไร่ บนบริเวณ ผาเก็บตะวัน ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไป องค์กรภาครัฐ และเอกชน ให้ความร่วมมือเข้าไปจัดกิจกรรมปลูกป่าอย่างต่อเนื่อง

บริษัท โรช ไดแอกโนสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้นำพนักงาน จำนวนกว่า 50 คน ที่ได้ขันอาสาเข้าร่วมกิจกรรมซีเอสอาร์ ด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งได้เดินทางไปอุทยานแห่งชาติทับลาน บริเวณผาเก็บตะวัน เพื่อร่วมกันปลูกป่า ด้วยการยิงกล้าพันธุ์ไม้ ด้วยวัตถุประสงค์ที่ต้องการจะช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ เพื่อแก้วิกฤตโลกร้อน โดยกิจกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของกลุ่มพนักงานในครั้งนี้ แม้จะเป็นเพียงกิจกรรมเล็กๆ แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความตั้งใจ ที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เพราะการอนุรักษ์ธรรมชาติไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น แต่ทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจกัน การทำงาน ซีเอสอาร์ สามารถทำกันได้ทุกคน เริ่มจากสิ่งเล็กๆ น้อย ใกล้ตัว อย่างน้อยก็จะช่วยจุดประกายแห่งการเริ่มต้นในการมอบประโยชน์ให้กับสังคมบนความสุขใจของเราเอง

คุณสุเทพ จรรยาพูน ผู้จัดการฝ่าย Technical Support กล่าวถึงการเข้าร่วมกิจกรรมว่า ผมรู้สึกดีใจ ที่ได้มีโอกาสช่วยดูแลรักษาสาธารณสมบัติของคนไทย  เพราะป่าไม้ถือป็นแหล่งเริ่มต้นของสิ่งมีชีวิตต่างๆ การที่ได้ไปช่วยปลูกต้นไม้ ก็เหมือนการไปช่วยดูแลให้ป่ายังคงสภาพแวดล้อมไว้ ถ้ามีป่าไม้เยอะๆ จะได้ช่วยลดวิกฤตโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย อย่างน้อยก็ให้ลดลงช้าที่สุด ซึ่งอนาคตข้างหน้า จะได้มีอากาศบริสุทธิ์หลงเหลือไว้ให้ลูกหลาน ผมคิดว่า กิจกรรมครั้งนี้ ยังช่วยสร้างจิตสำนึกให้รู้จักรักและหวงแหนธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ใช่เพื่อเราคนเดียว เเต่เป็นการช่วยกันรักษาดูแลให้กับเราทุกคนที่อยู่บนโลกใบนี้ หากมีโอกาสได้ทำกิจกรรมดีๆ อย่างนี้อีก ก็จะไม่ลังเลใจที่จะเข้าร่วมอย่างแน่นอนครับ

คุณทิพวรรณ เวทไว ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ทางคลินิก บอกว่า รู้สึกดีค่ะ ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมปลูกป่าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ไม่อยากเชื่อว่าใกล้ๆ กรุงเทพฯ ยังมีป่าที่เป็นธรรมชาติอยู่ ตอนที่บริษัทฯ มาเชิญชวนพนักงานไปร่วมปลูกป่า คิดว่าต้องเดินเข้าไปในป่าลึกๆ ต้องขุดดิน พรวนดินทีละต้น แต่กิจกรรมปลูกป่าของที่นี่ ใช้แค่เพียงหนังสติ๊กยิงกล้าพันธุ์ไม้ต่างๆ เข้าไปในพื้นที่ของป่าตามแต่แรงที่ยิงออกไปของแต่ละคน โดยที่เราไม่ต้องเข้าไปเหยียบย่ำต้นไม้อื่นๆ ให้บอบช้ำ โดยส่วนตัวแล้วอยากเชิญชวนคนในสังคม หากมีโอกาสที่จะได้ปลูกต้นไม้ ก็น่าจะทำอย่างไม่ต้องลังเลค่ะ ป่าจะได้อยู่กับพวกเราไปนานๆ หรือใครที่ยังไม่มีโอกาส แค่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการการปลุกจิตสำนึก ให้กับตัวเองและคนรอบข้างก็ยังดี เผื่อในวันหน้าจะยังได้เห็นความสมบูรณ์ของป่าให้พวกเราได้สัมผัสต่อไปอีกนานๆ ค่ะ

กิจกรรมยิงกล้าไม้ปลูกป่า อนุรักษ์ธรรมชาติและรักษาโลกร้อนครั้งนี้ ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น จากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งที่ได้เล่ารายละเอียดถึงความสำคัญและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่ยังคงอยู่ การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทุกคน เมื่อมองทอดสายตาจากบริเวณหน้าผาเก็บตะวัน เห็นต้นไม้เบื้องล่าง ธรรมชาติที่สดใสเขียวขจี ทำให้ความรู้สึกชุ่มชื่นหัวใจ อยากอนุรักษ์ธรรมชาติทุกๆ แห่ง บนโลกใบนี้ ให้คงอยู่กับมวลมนุษย์ไปตราบนานเท่านาน สำหรับ ท่านที่สนใจร่วมกิจกรรมยิงกล้าไม้ปลูกป่า สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ อุทยานแห่งชาติทับลาน โทรศัพท์ 0 3721 9408 หรือ อีเมล reserve@dnp.go.th