หอการค้าไทย ครบรอบ 77 ปี ร่วมกับกทม.จัดงาน “ย้อนยุครัตนโกสินทร์ 52”

หอการค้าไทย ฉลองครบรอบ 77 ปี โดยคณะกรรมการหอการค้าไทย ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร จัดงาน “ย้อนยุครัตนโกสินทร์ 2552” กิจกรรมที่ย้อนรำลึกถึงความเจริญของบ้านเมือง ความงดงามของห้างร้าน ที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยไม่เสื่อมคลาย เพื่อให้ชาวไทยได้ย้อนรำลึกถึงประวัติศาสตร์ และขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงาม ซึ่งภายในงานจะแบ่งการจัดงานเป็น 5 โซน อาทิ ตำนานคู่แผ่นดิน, การจัดแสดงรถยนต์โบราณ, ลานการแสดงดนตรี, ตลาดโบราณ และสินค้าพื้นบ้านจากทุกเขตกทม. เพื่อให้ประชาชนได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวรัตนโกสินทร์อย่างแท้จริง พร้อมร่วมเฉลิมฉลองครบรอบกรุงรัตนโกสินทร์ 227 ปี ด้วย โดยงานย้อนยุครัตนโกสินทร์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 – 27 ธันวาคม 2552 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 16.00 – 23.00 น.

นายดุสิต นนทะนาคร ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า นับตั้งแต่ปี ๒๔๗๖ หอการค้าไทยเป็นองค์กรเอกชนที่ก่อตั้งมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ มีสำนักงานตั้งอยู่ในบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งอยู่ใกล้กับศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ถือเป็นถิ่นที่มีประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของชาวกรุงมายาวนาน และในโอกาสครบรอบ 77 ปี คณะกรรมการหอการค้าไทย จึงได้มีแนวความคิดที่จะจัดงานย้อนยุครัตนโกสินทร์ขึ้น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบรอบ 227 ปี ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารแห่งราชวงศ์จักรีทั้ง 9 รัชกาล โดยต้องการสื่อถึงการเปลี่ยนแปลงของกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงสยามประเทศในอดีตด้านศิลปวัฒนธรรม, ความเป็นอยู่, วิถีชีวิต และธุรกิจการค้า โดยจะจัดเป็นกิจกรรมที่ย้อนรำลึกถึงความเจริญของบ้านเมือง ความงดงามของห้างร้าน ที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยไม่เสื่อมคลาย ผ่านการจำลองบรรยากาศของร้านค้าในอดีต โดยร่วมกับ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ในการจัดงานครั้งนี้ เพื่อถือเป็นธรรมเนียมงานประจำปี

ซึ่งภายในงานจะแบ่งการจัดงานเป็น 5 โซน ด้วยกัน คือ
โซนที่ 1
ตำนานคู่แผ่นดิน โซนที่จะทำให้คุณได้ร่วมชื่นชมประวัติศาสตร์อันยาวนานกวของบริษัท หรือห้างร้านต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ในกรุงรัตนโกสินทร์ โดยจะนำสินค้าที่มีในประวัติศาสตร์ที่เติบโตมาพร้อมกับความเจริญของบ้านเมืองมาจัดแสดง อาทิ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทย เบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), โรงพยาบาลศิครินทร์, บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) และบริษัท มาลี สามพราน จำกัด เป็นต้น

โซนที่ 2 การจัดแสดงรถยนต์โบราณ โซนที่จะจัดแสดงรถยนต์โบราณหลากหลายรุ่น หลากหลายแบบ เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

โซนที่ 3 ตลาดโบราณ ร่วมย้อนบรรยากาศตลาดโบราณ สื่อให้เห็นถึงการค้าขายสินค้าต่าง ๆ หมวดหมู่ต่าง ๆ อาทิ ร้านอาหาร, เครื่องดื่ม, ขนมโบราณ, สมุนไพร, เครื่องใช้สอย, ของที่ระลึก และของตกแต่งบ้านต่าง ๆ

โซนที่ 4 ลานการแสดงดนตรี ซึ่งจะมีการแสดงดนตรีประกอบแสง สี เสียง เพื่อให้ผู้ที่มาเที่ยวชมได้รับความสุขในบทเพลงย้อนยุค

โซนที่ 5 สินค้าพื้นบ้านจากทุกเขตของกรุงเทพมหานคร จะเป็นโซนที่นำสินค้าที่มีชื่อเสียงของทุกเขตในกรุงเทพมหานครฯ มารวบรวมให้ผู้เข้าชมงานได้เที่ยวชมและจับจ่ายใช้สอย พร้อมเพลิดเพลินไปกับสินค้าที่มีให้คุณเลือกหลากหลายอีกมากมาย

นายฉัตรชัย บุญรัตน์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงาน กล่าวว่า นอกจากจะแบ่งเป็น 5 โซนหลักที่มีให้คุณเพลิดเพลินในทุกวันของการจัดงานแล้วนั้น ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ กิจกรรมเสวนากาแฟ “ย้อนยุครัตนโกสินทร์” อีกทั้งยังมีการแสดงจากศิลปิน นักร้อง นักแสดงมากมายบนเวทีใหญ่ ที่มาให้ความบันเทิงในแต่ละวัน อาทิ คุณเศรษฐา ศิระฉายา, คุณวินัย พันธุรักษ์, คุณชมพู ฟรุตตี้, อ๊อฟและหนิม Academy Fantasia, ศิลปินสยาม แกลอรี่ จากจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่, การแสดงโขนชุด “รามเกียรติ์” และ “พระอภัยมณี” เป็นต้น

และในทุกค่ำคืนท่านจะได้สัมผัสบรรยากาศแสง สี เสียง และถ่ายภาพเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก พร้อมทั้งชมขบวนรถโบราณ และชมนิทรรศการ ร้านค้าชื่อดังในอดีต, เลือกซื้ออาหาร, ขนมโบราณ, ของที่ระลึกมากมายและสินค้าพื้นบ้านจากทุกเขตของกรุงเทพมหานคร ไปพร้อม ๆ กัน แล้วมาย้อนวันวานไปด้วยกัน ในงาน “ย้อนยุครัตนโกสินทร์ 2522” งานนี้ งานเดียวเท่านั้น พบกันได้ตั้งแต่วันที่ 23 – 27 ธันวาคม 2552 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป