การแข่งขัน East Asian Games ที่ฮ่องกงปิดฉากลงแล้วพร้อมความประทับใจ

การแข่งขัน East Asian Games ที่ฮ่องกงปิดฉากลงแล้วพร้อมความประทับใจ

            ฮ่องกง–(บิสิเนส ไวร์)

การแข่งขัน East Asian Games (EAG) ครั้งที่ 5 ซึ่งจัดขึ้นที่ฮ่องกง เดินทางมาถึงวันสุดท้ายและได้รูดม่านปิดฉากลงแล้วในคืนนี้ (13 ธันวาคม) โดยฝูงชนต่างส่งเสียงเชียร์นักกีฬาจนดังกึกก้องไปทั่วสนามกีฬาซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจีนแห่งนี้

มร.โดนัลด์ ซาง ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เป็นผู้ประกาศปิดการแข่งขัน จากนั้นก็มีการส่งมอบธง EAG ให้กับคุณหวัง ซิงกั๋ว นายกเทศมนตรีเมืองเทียนจิน ประเทศจีน โดยเมืองเทียนจินจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน EAG ครั้งที่ 6 ในปี 2013

“You Are The Legend” เพลงประจำการแข่งขันครั้งนี้ ส่งเสียงดังกระหึ่มไปทั่วสนามกีฬา เพื่อเป็นการยกย่องนักกีฬาผู้ทรงเกียรติกว่า 2,300 คน จาก 9 ประเทศ ที่ลงแข่งขันใน 22 ประเภทกีฬานับตั้งแต่เปิดงานวันแรกเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งในการแข่งขันมีการทำลายสถิติมากมายและมีดาวรุ่งดวงใหม่ถือกำเนิดขึ้นหลายดวง ส่งผลให้การแข่งขันครั้งนี้ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา

แฟนกีฬาตราตรึงกับผลงานการคว้าเหรียญทองของเหล่านักกีฬาระดับโลก โดยหลิว เซียง นักกระโดดข้ามรั้ว และ กัว จิงจิง นักกระโดดน้ำสาวจากจีน, ชา ดงมิน ยอดฝีมือเทควันโดจากเกาหลีใต้ และ เรียว ทาเทอิชิ นักว่ายน้ำจากญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในนักกีฬาดาวเด่นที่ได้รับเสียงปรบมือมากที่สุด

ในส่วนของตารางสรุปเหรียญรางวัล จีนจบการแข่งขันที่อันดับหนึ่งด้วยจำนวน ? เหรียญ ตามมาด้วยญี่ปุ่น ? เหรียญ และเกาหลีใต้ ? เหรียญ ส่วนเจ้าภาพฮ่องกงได้ x เหรียญทอง x เหรียญเงิน และ x เหรียญทองแดง ซึ่งมากที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ฮ่องกงร่วมแข่งขัน EAG ครั้งแรกในปี 2536 สำหรับประเทศอื่นที่เข้าร่วมการแข่งขันประกอบด้วยเกาหลีเหนือ มาเก๊า มองโกเลีย จีนไทเป และ กวม

นักร้องเพลงป๊อบชื่อดังของเอเชีย แช ยอน จากเกาหลีใต้, โคสุเกะ อาตาริ จากญี่ปุ่น, ริชชี่ เจน จากจีนไทเป, ดาดาวา จากจีน, เฉินอี้ซิ่น จากฮ่องกง รวมถึงวงออเคสตราจีนฮ่องกง ต่างร่วมกันร้องและบรรเลงเพลงประจำการแข่งขันในพิธีปิด ก่อนที่นักแสดงจากเมืองเทียนจินซึ่งเป็นเจ้าภาพในปี 2013 จะออกมารับช่วงต่อ

ฮ่องกงใช้เวลาถึง 6 ปีในการเตรียมการแข่งขัน EAG ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาหลายประเภทระดับนานาชาติครั้งใหญ่ที่สุดที่ฮ่องกงเคยจัดมา หลังจากที่ในปีที่แล้วฮ่องกงเพิ่งทำหน้าที่เมืองเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันปักกิ่งโอลิมปิกในฐานะสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้า
นอกจากนั้นฮ่องกงยังมีการจัดการแข่งขันรักบี้เจ็ดคน วิ่งมาราธอน สควอช แบดมินตัน วอลเลย์บอล เทนนิส กอล์ฟ คริกเก็ต และเรือยาวเป็นประจำทุกปี ฮ่องกงจึงเป็นศูนย์กลางการแข่งขันกีฬาในเอเชียอย่างแท้จริง

            สามารถชมภาพประทับใจจากการแข่งขัน EAG ได้ที่ www.2009eastasiangames.hk และสามารถชมพิธีเปิดการแข่งขันซึ่งจัดขึ้นที่วิคตอเรีย ฮาเบอร์ ในฮ่องกง ได้ที่ไฟล์วิดีโอที่แนบมา

            สามารถชมภาพข่าว/ห้องภาพมัลติมีเดียได้ที่
http://www.businesswire.com/cgi-bin/mmg.cgi?eid=6117949&lang=en

            ติดต่อ:
            กระทรวงบริการสารสนเทศ
            เขตปกครองพิเศษฮ่องกง
            ทาร์ยี ฮา
            โทร: (852) 2842 8615
            หรือ
            เทอเรนซ์ เหลียง
            โทร: (852) 2842 8613