Money Expo เชียงใหม่ กู้กระจายกว่า 1.5 หมื่นล้าน คนแห่ซื้อบ้านดันสินเชื่อทะลุหมื่นล้าน

มหกรรมการเงินเชียงใหม่ “Money Expo Chiangmai 2011” ประสบความสำเร็จเกินคาด ยอดธุรกรรมทะลุเป้าเกิน 1.5 หมื่นล้านบาท สินเชื่อบ้านครองอันดับหนึ่ง วงเงินกู้สูงสุดกว่า 1 หมื่นล้านบาท คนแห่ซื้อบ้าน-คอนโด ในเชียงใหม่เพียบ สินเชื่อเอสเอ็มอีอันดับสองกว่า 3 พันล้านบาท ลงทุนผ่านกองทุนรวมร่วม 400 ล้านบาท เปิดบัญชีเงินฝากกว่า 300 ล้านบาท

นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการ การเงินธนาคาร ในฐานะประธานจัดงานมหกรรมการเงิน Money Expo เปิดเผยว่า งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 6 Money Expo Chiang Mai 2011 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อ วันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2554 ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่แอร์พอร์ต ภายใต้แนวคิด “การเงินดีชีวิตดี : Better Money Better Life” ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม โดยมีปริมาณธุรกรรมภายในงานรวม 15,360.94 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการของธนาคารและสถาบันการเงิน 25,029 บัญชี
และมีผู้เข้าชมงานรวมกว่า 70,000 คน

นายสันติกล่าวว่า สินเชื่อบ้านยังคงเป็นบริการทางการเงินที่ผู้เข้าชมงาน สมัครใช้บริการสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง รวมวงเงิน 10,459.52 ล้านบาท เป็นผลจากความต้องการที่อยู่อาศัยของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่และเขตภาคเหนือที่อยู่ในระดับสูง และคนต่างจังหวัดที่ต้องการซื้อบ้านในเชียงใหม่เพิ่มขึ้น

“ธนาคารที่ร่วมออกบูธในงาน ได้ให้ข้อมูลว่า จากภาวะน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในเขตกรุงเทพมหานคร และหลายจังหวัดในภาคกลาง ทำให้ประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัย และต้องโยกย้ายมาพำนักในเชียงใหม่ชั่วคราว ได้เลือกซื้อที่พักอาศัยในเขตจังหวัดเชียงใหม่เพื่อใช้เป็นบ้านหลังที่สองหากเกิดเหตุไม่คาดฝันอีกในอนาคต” นายสันติกล่าว
นอกจากนี้การก่อสร้างเขตอุตสาหกรรมใหม่ ก็ทำให้อัตราความต้องการที่พักอาศัยมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ตลอดจนยังเป็นผลจากการสมัครใช้บริการสินเชื่อบ้านของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายย่อยที่ดำเนินธุรกิจในรูปแบบการซื้อบ้านเก่ามาปรับปรุงและตกแต่งใหม่ เพื่อขายทำกำไร

“การนำเสนอแคมเปญโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำพิเศษเริ่มต้น 0% ต่อปี นานสูงสุดถึง 9 เดือน พร้อมกับรับของสมนาคุณ และลุ้นรางวัลพิเศษมากมาย จากธนาคารพาณิชย์ที่เข้าร่วมงาน ทำให้ประชาชนผู้เข้าชมงานสามารถตัดสินใจสมัครใช้บริการได้ง่ายและเร็วขึ้น” นายสันติกล่าว

แคมเปญสินเชื่อบ้านที่น่าสนใจภายในงาน เช่น สินเชื่อที่อยู่อาศัยดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 9 เดือน ของ ธนาคารกรุงไทย ที่ให้วงเงินกู้ 95-100% สินเชื่อเคหะอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.45% ระยะเวลา 3 ปี ของธนาคารออมสินที่สามารถกู้เพื่อ สร้าง ซื้อหรือรีไฟแนนซ์ก็ได้ สินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% นาน 3 เดือน ของ ธนาคารกสิกรไทย สินเชื่อบ้านบัวหลวง ธนาคารกรุงเทพ อัตราดอกเบี้ย 0.99% นาน 6 เดือน สินเชื่อบ้าน 0% นาน 6 เดือน จากธนาคารไทยพาณิชย์ และสินเชื่อบ้านและรีไฟแนนซ์ ดอกเบี้ย 0% เวลา 9 เดือน จากธนาคารทีเอ็มบี

ความต้องการที่อยู่อาศัยจากประชาชนทั่วไปและผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายย่อยที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งการนำเสนอทรัพย์รอการขาย(NPA) ในราคาที่ถูกกว่าบ้านใหม่สูงสุดถึง 50% ของธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินภายในงาน ส่งผลให้ยอดซื้อ NPA สูงถึง 144.46 ล้านบาทอีกด้วย

สำหรับบริการทางการเงินที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับสองคือสินเชื่อเอสเอ็มอี มีมูลค่ารวม 3,253.55 ล้านบาท เนื่องจากแคมเปญโปรโมชั่นจากธนาคารและสถาบันการเงิน โดยเฉพาะอัตราดอกเบี้ยที่จูงใจผู้ประกอบการ เช่น สินเชื่อเอสเอ็มอี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3% นาน 7 ปี ของธนาคารกรุงไทย และ SCB เอสเอ็มอี กู้ลุ้นรถ New Ford Fiesta ของธนาคารไทยพาณิชย์

นายสันติกล่าวว่า ผู้เข้าชมงานยังคงให้ความสนใจกับการลงทุนในกองทุนรวมสำรองเลี้ยงชีพ (RMF ) และ การลงทุนในกองทุนหุ้นระยะยาว (LTF) เพื่อต้องการนำเงินลงทุนไปใช้ในการลดหย่อนภาษีในปีภาษี 2554 และยังได้รับโปรโมชั่นพิเศษ ทั้งของสมนาคุณและของรางวัลจำนวนมาก จึงส่งผลให้ยอดลงทุนในกองทุนรวมในงานสูงเป็นอันดับสาม รวมมูลค่า 360.29 ล้านบาท ส่วนบริการทางการเงินที่มียอดธุรกรรมสูงเป็นอันดับสี่ คือ เงินฝาก โดยมียอดเงินฝากรวม 338.76 ล้านบาท

ขณะเดียวกันพฤติกรรมของนักลงทุนในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือเปลี่ยนแปลงไป โดยมีความต้องการลงทุนในหุ้นและตราสารอนุพันธ์มากขึ้น จากเดิมที่เน้นลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำเป็นหลัก ส่งผลให้ยอดเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น ตราสารอนุพันธ์ และทองคำ มีจำนวน 1,047 บัญชี ขณะเดียวกันนักลงทุนยังเข้าฟังสัมมนาเกี่ยวกับการลงทุนใน หุ้น ทอง กองทุน ที่จัดโดย Money Daily รายการข่าวเศรษฐกิจการเงิน ของ วารสารการเงินธนาคาร อย่างล้นหลาม

นายสันติกล่าวว่า แบบประกันชีวิต แบบประกันระยะสั้น ที่มีอัตราผลตอบแทนสูงได้รับความสนใจจากลูกค้าที่ต้องการออมเงินผ่านประกันชีวิต เนื่องจากมองว่าเป็นการออมที่ไม่มีความเสี่ยงอีกทั้งยังได้รับความคุ้มครองชีวิตอีกด้วย ส่งผลให้ยอดซื้อประกันชีวิตจากบริษัทประกันและการทำประกันผ่านแบงก์แอสชัวรันซ์ในงานมีมูลค่ารวม 258.22 ล้านบาท

แบบประกันที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานได้แก่ แบบประกันท็อป เซฟเวอร์ 10/4 ชำระเบี้ยประกันเพียง 4 ปี แต่ให้ความคุ้มครอง 10 ปี จำกัดการขายเพียง 10 ล้านบาทจาก บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต รวมไปถึงแบบประกันที่ชำระเบี้ยประกันเพียง 7 ปี แต่ให้ความคุ้มครองถึง 14 ปี พร้อมรับผลตอบแทนสูงสุด 4% ทุกปี จาก บริษัท ไทยประกันชีวิต ส่วนบริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต นำเสนอแบบประกันที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดถึง 8% ผ่านธนาคารไทยพาณิชย์

“งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง โดยปริมาณธุรกรรมภายในงานสร้างสถิติสูงสุดในรอบ 6 ปีเลยทีเดียว ด้วยมูลค่ากว่า 15,000 ล้านบาท เศรษฐกิจเชียงใหม่และภาคเหนือกำลังขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งอุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว คาดว่าปีหน้าเศรษฐกิจเชียงใหม่และภาคเหนือ จะโตมากกว่าปีนี้แน่นอน เพราะมีกิจกรรมหลายอย่างหนุน เช่น งานมหกรรมพืชสวนโลก ราชพฤกษ์ 2554 เป็นต้น” นายสันติกล่าว