ช่อง 3 ยื่นศาลปกครองแก้ปัญหาจอดำ

ยังคงเป็นเงื่อนปมร้อน สำหรับช่อง 3  จากกรณีที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ได้ออกมาระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคมนี้ ผู้ที่รับชมรายการผ่านเคเบิลทีวีแบบบอกรับสมาชิก ทรูวิชั่นส์, ซีทีเอช และเคเบิลทีวีท้องถิ่น  ซึ่งเป็นระบบ Pay TV จะไม่สามารถรับชมช่อง 3 แบบอนาล็อกได้  เนื่องจาก สิ้นสุดประกาศการทำหน้าที่ตามประกาศหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการทั่วไป หรือ Must carry ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2557

ช่อง 3 จะเหลือช่องทางออกอากาศได้ คือ อนาล็อกภาคพื้นดิน เช่น บ้านที่ติดตั้งเสาอากาศ หรือ หนวดกุ้งแบบเดิม

ส่วนช่องผู้ให้บริการโครงข่ายอื่นๆ เช่น ช่องซันบ็อกซ์ จีเอ็มเอ็ม แซด และพีเอสไอ  ขึ้นอยู่การพิจารณาของผู้ให้บริการโครงข่ายเองว่าจะนำช่อง 3 ในระบบอะนาล็อกเดิมไปออกอากาศหรือไม่ ซึ่งช่อง 3 อาจเจรจาไม่ยากนัก

แต่หากช่อง 3 ต้องการให้ผู้ชมรับชมช่อง 3 อนาล็อกผ่านช่อง Pay TV เพื่อออกอากาศแบบคู่ขนาน (simulcast) เหมือนอย่างที่ช่อง 7 ทำอยู่  กสท.ระบุว่า ช่อง 3 จะต้องขอใบอนุญาติช่องรายการใหม่ เพื่อออกอากาศผ่านทีวีบอกรับสมาชิก  แต่มีเงื่อนไขว่า ช่อง 3  จะต้องปฏิบัติตามกฎ คือ โฆษณาได้ไม่เกิน 6 นาทีต่อชั่วโมง จากเดิมทีวีอนาล็อกสามารถโฆษณาได้ 12 นาทีต่อชั่วโมง

หากช่อง 3 ไม่รับกติกานี้ เท่ากับว่า ในวันที่ 26 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ ช่อง 3 จะเป็นช่องเดียว ที่ต้องเจอปัญหา “จอดำ” ในช่องทรูวิชั่นส์ ซีทีเอช และเคเบิลท้องถิ่น ปัจจุบันทรูวิชั่นมีลูกค้า 2.4 ล้านราย ซีทีเอช มีฐานลูกค้า 5 แสนราย และเคเบิลท้องถิ่น จำนวน 300-400 ราย ซึ่งมีฐานลูกค้าอีกจำนวนหนึ่ง คำนวณดูแล้วเป็นสัดส่วนไม่น้อย 

เมื่อฐานคนดูหายไป ย่อมส่งผลกระทบต่อเรทติ้ง และรายได้โฆษณาของช่อง 3  ทำให้ช่วงบ่ายของวันนี้ (21 พฤษภาคม 2557) ช่อง 3 จึงได้เรียกเอเยนซี่โฆษณามาประชุม เพื่อสร้างความมั่นใจ ด้วยการเปิดเผยถึงแผนสำรองที่ช่อง 3 เตรียมไว้เพื่อหาทางออกสำหรับเรื่องนี้ไว้แล้ว

หนึ่งในทางออกที่ว่านี้ ก็คือ ช่อง 3 ได้ยื่นเรื่องไปยัง “ศาลปกครองกลาง” เพื่อขอให้กสท. ยกเลิกหลักหลักเกณฑ์ Must Carry  กับช่อง 3 ในฐานะของฟรีทีวี ที่ดำเนินธุรกิจมาหลายสิบปี ส่งผลกระทบให้ประชาชนทั่วไปไม่สามารถดูรายการของช่อง 3 ได้  ส่วนผลจะเป็นอย่างไร ต้องดูวันที่ 26 พฤษภาคมนี้

เอเยนซี่โฆษณารายหนึ่ง ให้ความเห็นว่า หากไม่มีปัญหาจอดำ จะทำให้ช่อง 3 รักษารายได้จากทีวีอนาล็อกเดิมไว้ได้ แต่หากมีปัญหาจอดำ ฐานคนดูลดน้อยลง ช่อง 3 ต้องลดค่าโฆษณาลง  ซึ่งเวลานี้เรทติ้งของทีวีในระบบอนาล็อกก็ลดลงไปเรื่อยๆ แล้ว 

“ช่อง 3 เขาได้แจ้งกับเอเยนซี่แล้วว่า ได้หาวิธีต่างๆ ที่จะทำให้ออกอากาศในระบบอนาล็อกได้แบบเดิม ไปเรื่อยๆ เอเยนซี่ก็ขอรอดูวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ก่อนแล้วค่อยว่ากันว่าจะทำอย่างไรต่อ”