ผ่าพฤติกรรม “ฝากร้าน” ของแม่ค้าในไอจี


by admin
05-08-2014 00:00:00

เมื่อไอจี หรืออินสตราแกรมของเหล่าดารา นักร้องคนดัง ได้กลายเป็นนิยมของแม่ค้าใช้ฝากร้าน  เพราะเกือบ 30% ของคนทั่วไป เคยซื้อสินค้าจากร้านค้าพวกนี้มาแล้ว

พฤติกรรมหนึ่งที่มาพร้อมกับกระแสการบูมของการใช้ Instagram หรือ “ไอจี” “ในหมู่ดารา คือ พฤติกรรมฝากร้าน” ของเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายบนโลกออนไลน์  ซึ่งไอจี ดารา ได้กลายเครื่องมือสำคัญในการหากินของแม่ค้าออนไลน์เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อเหล่าดาราลงรูปสักหนึ่งภาพ ภาพนั้นจะเข้าถึงผู้ติดจำนวนหลายแสนหลายล้านคนเลยทีเดียว

ประโยคที่ว่าว่า “สวยจัง #ฝากร้านเสื้อผ้าแฟชั่นราคาถูก” หรือ “ขออนุญาตฝากร้านนะคะ” อยู่เป็นประจำตามคอมเม้นดาราหรือเซเลบต่างๆ  เมื่อมีมากๆเข้า แถมเหล่าดาราคนดัง จึงต้อง“ของดฝากร้านนะคะ” หรือ ไม่รับฝากร้านค่ะ

Zocial,Inc. ได้ทำการรวบรวมข้อมูลของบรรดาแม่ค้า ที่เรารวบรวมจากคอมเม้นบน Instagramของดารา ที่มียอด Follower 50 อันดับแรกที่ถูกจัดอันดับโดย ZocialRank และข้อมูลที่น่าสนใจมีดังนี้

จำนวน “ร้านค้า” บนไอจี มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ภายในเวลาปีกว่าๆ การเจริญเติบโตของร้านค้าบนอินสตาแกรมนั้นเติบโตมากกว่า 145% โดยที่ในครึ่งปีแรกของปี 2556 (ม.ค. – มิ.ย. 2556) มีจำนวนร้านค้าไอจีมากกว่า 35,414 ร้าน ส่วนในครึ่งปีหลัง (ก.ค. – ธ.ค. 2556) มีจำนวนร้านค้า มากกว่า 66,559 ร้าน และมีอัตราเติบโตมากกว่า 88%

ในครึ่งปีแรกของปีนี้ หรือตั้งแต่เดือน ม.ค. – มิ.ย. 2557 ตอนนี้มีจำนวนร้านค้า มากกว่า 163,271 ร้าน และมีอัตราการเติบโตสูงถึง 145%

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่จากสถิติ มีจำนวนร้านค้าเพิ่มขึ้นทุกๆ เดือนด้วยอัตราที่สูง อาจมองได้ว่าภาพรวมคนไทยมีการซื้อ-ขายกันผ่านออนไลน์มากขึ้นและมีความเชื่อ ใจในการซื้อของโดยไม่ต้องเห็นสินค้าจริงมากขึ้น

“ร้านค้า” ในไอจีที่ว่านั้นจะแยกออกจากยูสเซอร์ปกติที่บุคคลธรรมดาใช้กัน โดยดูจากแอคเคาท์ที่มีคำต่อไปนี้อยู่ในชื่อและคอมเม้น ได้แก่ shop, store, clothing, cloth, fashion, brand, earring, furniture, skincare, dress, glasses, cream, lotion, gluta, whitening, white, เสื้อผ้า, แฟชั่น, กระเป๋า, เดรส, สินค้า, แบรนด์เนม และ ฝากร้าน

26% ของคอมเม้นท์ “ฝากร้าน” 

ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา เหล่าเซเลบ ดารามีการโพสท์ภาพบนอินสตาแกรมทั้งหมด 25,451 ภาพ โดยคัดเลือกจากไอจีดาราที่มีผู้ติดตามมากที่สุด 50 อันดับ จากการจัดอันดับของ ZocialRank เท่านั้น

จาก 25,451 ภาพที่ได้ทำการโพสท์ลงบนไอจีนั้น มีคอมเม้นเกิดขึ้นทั้งหมดกว่า 3,817,650 ครั้ง พบว่ากว่า 26% คอมเม้น หรือกว่า 975,141 ครั้ง เป็นคอมเม้นของร้านค้าที่ทำการฝากร้าน

เห็นตัวเลขอย่างนี้ คงจะไม่แปลกใจเลยว่าทำไมดาราถึงได้เริ่มมีกระแสออกมา “งดฝากร้าน” กันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะกว่า 26% ล้วนเป็นการฝากร้านทั้งสิ้น แต่กระนั้นก็ไม่สามารถสะเทือนถึงบรรดาแม่ค้าผู้จงรักภักดีต่อการฝากร้านได้ เพราะพวกเขาได้มีการปรับเทคนิคในการฝากร้าน จากการฝากแบบตรงๆ โต้งๆ เช่น “ขออนุญาตฝากร้านนะคะ” ปรับมาเป็นการคอมเม้นที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพก่อนแล้วค่อยฝาก เช่น “น่ารักตลอดเลยคร้า #เสื้อผ้าเกรด A #กระเป๋างานแท้“

กว่า 30% เคยซื้อสินค้าจากแม่ค้าฝากร้านในไอจีมาแล้ว

Zocial,Inc. ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้เล่นไอจีทั่วไป ว่ามีความคิดเห็นอย่างไรต่อการฝากร้านของแม้ค้าออนไลน์บ้าง โดยมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 502 คน สำรวจเมื่อวันที่ 25 – 28 กรกฏาคม 2557

จากการทำแบบสอบถามพบว่ากว่าเกือบ 20% ยินดียินชอบที่จะดูสินค้าผ่านการขายของลักษณะนี้และเกือบ 30% เคยซื้อสินค้าจากร้านค้าพวกนี้มาแล้วด้วย ซึ่งนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมจำนวนร้านค้าบน Instagram ถึงได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้และราคาสินค้าที่ได้รับการสำรวจมาแล้วว่า “ซื้อง่าย - ขายคล่อง” นั้นก็อยู่ที่ราคาไม่เกิน 1,000 บาทต่อรายการนั่นเอง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter