ช่อง 3 ฟ้อง 3 กรรมการกสท จับตากรณีถ่ายทอดเอเชียนเกมส์

ต้องเรียกว่าเป็น มหากาพย์จริงๆ  ศึกช่อง 3 และกสท  กับการผลักดันให้ช่อง 3 นำช่องอนาล็อกออกอากาศคู่ขนากับระบบดิจิตอล

เมื่อเช้านี้ (8 ก.ย57) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ได้นำเสนอกรณีที่ทนายความของบริษัท.บางกอกเอนเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ผู้ดำเนินการโทรทัศน์ช่อง 3 ได้ เข้ายื่นหนังสือแจ้งการยื่นฟ้องคดี คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. จำนวน 3 คน ประกอบด้วย 1.สุภิญญา  กลางณรงค์   โดนฟ้องในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หมิ่นประมาท และ กระทำผิด พรบ.คอมพิวเตอร์

2 ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์  และ 3 พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ  โดนข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ 

ทีมทนายช่อง 3 บอกว่า การฟ้องร้องไม่ได้มีมูลเหตุจากความขัดแย้งระหว่าง กสท.และช่อง 3 แต่เป็นการฟ้องเพื่อรักษาสิทธิ์ตามกฎหมายเท่านั้น

ทางด้าน สมบัติ ลีลาพตะ รองเลขาฯ กสทช. เป็นผู้รับหนังสือ และกล่าวว่าจะนำเรื่องนี้เข้าสู่การประชุมบอร์ด กสท. ในเช้าวันนี้ เพื่อประกอบการพิจารณากรณีของช่อง 3 อนาล็อค

เป็นที่น่าสังเกตว่า การยื่นหมายฟ้องร้องของทนายความช่อง 3 ต่อคณะกรรมการทั้ง 3 คน  เกิดขึ้นก่อนจะมี การประชุมของกสท. ที่วันนี้จะมีวาระสำคัญหลายเรื่อง  โดยเฉพาะกรณีการถ่ายทอดกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่จะมีเรื่องที่ต้องเข้า กฎ Must Have  ส่งผลต่อกรณีของช่อง 3 อนาล็อก และช่อง 3 ดิจิตอล

ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด เป็นของ สถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย หรือ ทีวีพูล เป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์มา โดยมีสมาชิกเก่า เช่น ช่อง 3 / 5 / 7 / 9 และ 11  ร่วมกันลงขันเพื่อถ่ายทอดสด  อีกส่วนคือ สถานีในแพลตฟอร์มของทีวีดิจิตอล เช่น ทรูวิชั่นส์ ได้ซื้อลิขสิทธิ์เอเชียนเกมส์ต่อจากทีวีพูลไปออกอากาศ

ทั้งนี้การถ่ายทอดกีฬาเอเชียนเกมส์ นั้น ต้องเข้ากฎ Must Have ตามประกาศของ กสทช. ที่ได้กำหนดหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญให้เผยแพร่ได้เฉพาะบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป พ.ศ. 2555   โดยรายการทีวีที่สำคัญ เช่น ซีเกมส์ เอเชียนเกม พาราริมปิก ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายออกอากาศได้เฉพาะ “ฟรีทีวี”เท่านั้น 

ในเมื่อช่อง 3 อนาล็อกหมดสภาพความเป็น “ฟรีทีวี” ตามกฎ Must Carry ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา จึงไม่สามารถออกอากาศ รายการ“เอเชียนเกมส์” ยกเว้นต้องออกคู่ขนานในช่องดิจิตอลเท่านั้น  และนี่คือ เหตุผลที่ทำให้ช่อง 3 ได้เปลี่ยนเกมใหม่  โดยนำช่องดิจิตอลHD ช่อง 33  มาถ่ายทอดเอเชียนเกมส์แทนช่อง 3 อนาล็อก

ในที่ประชุมคณะกรรมการกสท .วันนี้จึงจะมีการยื่นเสนอบอร์ดกสท เพื่อพิจารณา กรณีที่ช่องทรู ซึ่งไม่ได้เป็น “ฟรีทีวี” จะขอนำช่อง ดิจิตอล HD  มาออกอากาศถ่ายทอดกีฬาเอเชียนเกมส์ 

เช่นเดียวกับ ช่อง 3 จะยื่นขอออกช่อง 33 HD ด้วยเช่นกัน แทนช่อง 3 อนาล็อกที่ได้สิ้นสุดการเป็นผู้ให้บริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป ตามกฎของ Must Carryซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมาแล้ว .

โดยในทางกลับกัน จะมีการยื่นขอให้ช่อง 3 อนาล็อกให้ออกอากาศได้ เพื่อต้องการให้ประชาชนทั่วที่รับหนวดกุ้ง และเสาก้างปลา จะสามารถรับชมได้ด้วย 

แทนที่จะยื้อให้ช่อง 3 อนาล็อกออกอากาศ ก็เปลี่ยนมายื่นขอให้ช่อง 33 HD ออกอากาศแทน และหากกสท.อนุญาติให้ช่องทรูดิจิตอล HD ออกอากาศได้ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ให้ช่อง 33HD ออกอากาศได้เพราะเป็นช่องดิจิตอลเหมือนกัน

ส่วนการยื่นขอให้ช่อง 3 อนาล็อกออากอากาศได้ ถือว่าเป็น “ของแถม” เพื่อให้ประชาชนทั่วไปที่ยังรับชมผ่านเสาหนวดกุ้ง และก้างปลา สามารถรับชมได้ 

หากเป็นไปตามนี้ ช่อง 3 สามารถนำช่องช่อง 3 อนาล็อก ไปออกคู่ขนานในช่องดิจิตอลไปโดยปริยาย และนี่คือ หมากเกมส์ใหม่ ของช่อง 3 ต้องรอดูว่า ผลประชุมกสท. จะออกมาอย่างไร ศึกนี้ยังอีกยาว