“ช่อง5” ดิ้น ปรับผัง เพิ่มข่าวรุกชิงแชร์ ลดค่าเช่า 35% ดึงผู้ผลิตสู้

ททบ.5 ขยับผังรับปี 58 สู่ทีวีบริการสาธารณะเพื่อความมั่นคงปี 60 ปรับรายการข่าวเพิ่มเป็น 40% ชูเป็นคอนเทนต์หลักชิงแชร์ 30% ภายในไตรมาสหนึ่ง หวังรายได้ปี 58 ยังไปได้ดี แม้ยึดนโยบายปรับลดค่าเช่าเวลาลง 25-35%
       
พันเอก ภคพงศ์ พรายจันทร์ รองผู้อำนวยการฝ่ายรายการ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง5 เปิดเผยว่า ทางททบ.5 ได้เริ่มขยับผังรายการสู่การเป็นทีวีบริการสาธารณะเพื่อความมั่นคงอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2560 ตามนโยบายของ กสทช. มาอย่างต่อเนื่อง
       
ล่าสุดตั้งแต่เดือนมกราคม 2558 นี้เป็นต้นไป ทางสถานีฯจะทำการทยอยปรับเพิ่มสัดส่วนเวลาข่าวขึ้นเป็น 40% สาระความรู้ 30% และบันเทิง 30% จากปีที่แล้วคือ 2557 ที่รายการข่าวมีสัดส่วน กว่า 32% ส่วนรายการสาระความรู้ มีสัดส่วนประมาณ 28% และรายการบันเทิง 40% นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเวลารายการให้สาระความรู้มานำเสนอเพิ่มเติม เช่น รายการท่องเที่ยว มาอยู่ในช่วงไพร์มไทม์มากขึ้น
       
อย่างไรก็ตาม ทางสถานีฯยังคงมีนโยบายการปรับลดอัตราค่าเช่าเวลาลงเฉลี่ย 25-35% แก่ผู้ผลิตรายการ รวมถึงผู้จัดตลอดปี 2558 โดยส่วนหนึ่งถือเป็นการช่วยเหลือผู้ร่วมผลิตรายการ ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาต้นทุนการดำเนินงาน รวมถึงยังช่วยจูงใจให้มีผู้ผลิต หรือผู้จัดรายการเข้ามาร่วมงานกับทางช่องมากขึ้น
       
“ในปัจจุบัน รายการสาระความรู้ และบันเทิงของช่อง5 ส่วนใหญ่เป็นรายการร่วมผลิต ส่วนรายการข่าว ทางช่องจะมุ่งเน้นการผลิตเอง ซึ่งตอนนี้มีสัดส่วนรายการข่าวที่ผลิตเองมากกว่า 85-90% ส่วนภาพรวมเรทติ้งของช่อง5 ในช่วงที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับกลุ่มช่องฟรีทีวีด้วยกัน ยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยจะไม่เปรียบเทียบกับช่องทีวีดิจิตอลโดยรวม เนื่องจากเป็นช่องบริการสาธารณะเพื่อความมั่นคง”
       
พันเอก ภคพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับภาพรวมรายได้ของช่อง 5 ในปี2557 อยู่ที่ประมาณ 2,000 ล้านบาท ส่วนในปี2558นี้ คาดว่าจะมีรายได้เติบโตต่อเนื่องเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มุ่งเน้นผลกำไรเป็นหลัก เพราะเป็นทีวีสาธารณะ แต่ก็ยังมีผลกำไรที่เพิ่มขึ้นและเติบโตอยู่
       
ด้านนางสาวจิระนันท์ อนันต์ไทย ประธาน บริษัท เอ็มเอส เซอร์วิส จำกัด บริษัทร่วมผลิตรายการข่าว กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าหมายร่วมผลิตรายการข่าวกับทางช่อง 5 และคาดว่าจะชิงส่วนแบ่งตลาดรายการข่าว ด้วยสัดส่วน ถึง 30% ภายในช่วงไตรมาสแรก ของปี2558 นี้ จากปัจจุบัน รายการข่าวช่อง5 มีส่วนแบ่งในตลาด ประมาณ 5% โดยผู้นำของกลุ่มรายการข่าวในช่วงที่ผ่านมา คือ ช่อง 7 กว่า 49% และช่อง 3 ราว 36% และช่องอื่นๆ กว่า 10%
       
ทั้งนี้ มองว่า รายการข่าวในแต่ละช่องเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะดึงดูดความสนใจและขยายฐานผู้ชม และในปัจจุบันก็มีรายการข่าวเกิดขึ้นจำนวนมาก ที่แย่งชิงพื้นที่ตลาดข่าวกันค่อนข้างสูง
       
สำหรับกลยุทธ์นำเสนอรายการข่าว “สนามเป้าเมาท์ข่าว” ที่ได้ร่วมผลิตกับทางช่อง5 และเริ่มออกอากาศในช่วงเวลา 06.00-07.00 น. เมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา จะมุ่งเน้นการเล่าข่าวแบบสั้น กระชับ ให้ผู้ชมเข้าใจข่าวได้ง่าย รวมถึงจะออกอากาศรายการข่าวควบคู่กับช่องทางคลื่นวิทยุ เอฟเอ็ม 94 และช่องไทยทีวีโกลบอลเน็ทเวิร์ค หรือทีจีเอ็น ซึ่งดำเนินการโดยสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก และแพร่ภาพสัญญาณการรับชม กว่า 177 ประเทศทั่วโลก

ที่มา : manager.co.th
http://www.manager.co.th/iBizchannel/viewNews.aspx?NewsID=9580000002907