ตลาดรถ"เอสยูวี-รถหรู"สุดคึก ยกขบวนเปิดศึกชิงยอด!

ภาพรวมตลาดรถยนต์ไทยในปีที่ผ่านมาถึงจะสะดุดหัวทิ่ม แต่ในส่วนของตลาดรถหรูยังคงรักษาตัวเลขการขายไว้ได้ดี แม้ในช่วงปลายปีจะเจอพิษแทรกจากการปรับฐานราคาคิดภาษีศุลกากรใหม่ ทำให้รถหรูนำเข้ามีราคาเพิ่ม 10-20% แต่ดูเหมือนจะไม่ส่งผลต่อการบุกตะลุยตลาดรถไทย เพราะหากขี่แพะสำรวจค่ายรถหรูในปี 2558 นี้ ต่างมีแผนนำแนะนำรถรุ่นใหม่สู่ตลาดไทยอย่างคึกคัก โดยเฉพาะกลุ่มเอสยูวีหรูที่ปัจจุบันกลายมาเป็นตลาดที่ได้รับความนิยมอีกครั้ง…
       
เอสยูวีหลากหลายตัวเลือกยกทัพเปิดศึก
       
อย่างที่ได้รายงานไปในครั้งที่แล้ว กลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์อย่างรถพีพีวีนับว่าเปิดศึกกันดุเดือด และเมื่อลองขยายไปโฟกัสกลุ่มเอสยูวี หรือครอสโอเวอร์ ยังมีรถใหม่ที่ควรจะเปิดตัวหลายรุ่นในปีนี้ อย่างโฉมใหม่ของ “ฮุนได ทูซอน” ที่ใกล้จะเผยโฉมสู่ตลาดแล้ว และรุ่นไมเนอร์เชนจ์ของ “เชฟโรเลต แคปติวา” ซึ่งในตลาดต่างประเทศจะเผยโฉมออกมาแน่ๆ ปีนี้ ดังนั้นในไทยก็ไม่ควรจะทิ้งห่างกันนัก น่าจะถูกส่งลงสู่ตลาดช่วงปลายปี หรือแบบช้าสุดๆ คงเป็นต้นปีหน้า

Mazda CX-3

อีกรุ่นที่ไม่ควรจะเว้นระยะห่างมากนัก “มาสด้า ซีเอ็กซ์-5” เพราะเมื่อปลายปีที่ผ่านมาได้มีการเผยโฉมรุ่นไมเนอร์เชนจ์ออกมาแล้ว ด้วยการปรับรูปลักษณ์ให้ดูหรูหรามากขึ้น ในเมื่อไทยพยายามจะเปิดตัวรถใหม่ให้ใกล้เคียงกับต่างประเทศ ฉะนั้นอย่างช้าก็น่าจะเป็นปลายปีนี้ คงไม่เหมาะที่จะกลับมาเป็นแบบเดิมที่ยื้อไปข้ามปีโน้น และอีกรุ่นที่ต้องจับตาคงเป็น “มาสด้า ซีเอ็กซ์-3” Skyactiv D 1.5 ลิตร บี-ครอสโอเวอร์ที่เพิ่งเรียกเสียงฮือฮาไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ตัวนี้น่าจะเป็นการขึ้นไลน์ประกอบที่โรงงานในไทย เพียงแต่จะมาทันทีปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้าเท่านั้น
       
แต่ถ้าขยับมากลุ่มเอสยูวีหรูมีจ่อคิวเปิดตัวเพียบ เริ่มตั้งแต่รุ่นเล็ก “บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์1” ที่ถึงเวลาปรับโฉม และน่าจะเปิดตัวในตลาดต่างประเทศช่วงกลางปีนี้ ที่จะหันมาพัฒนาบนพื้นฐานของซีรีส์ 2 ไม่ใช่ซีรีส์ 3 เหมือนกับรุ่นที่แล้ว และจะมีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้ง 3 สูบ 1,500 ซีซี เทอร์โบ และ 4 สูบ 2,000 ซีซี พร้อมเกียร์ ธรรมดา 6 จังหวะ และอัตโนมัติ 8 จังหวะ ขณะที่คู่แข่งสำคัญ “เมอร์เซเดส-เบนซ์” เตรียมจะบุกตลาดคอมแพ็กต์เอสยูวีในไทยครั้งแรก จากการเตรียมแนะนำ “เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลซี” (GLC) สู่ตลาด
       
จะว่าไปมันคือรุ่นจีแอลเค(GLK) เวอร์ชั่นโมเดลเชนจ์นั่นเอง เพียงแต่ค่ายตราดาวได้มีการปรับชื่อเรียกผลิตภัณฑ์ในกลุ่มรถเอสยูวีใหม่ โดยมากับรหัส X205 พร้อมใช้ชื่อใหม่เป็น GLC-Class เพื่อระบุตัวตนที่แท้จริงว่าจะอยู่ในกลุ่มของ C-Class และเป็นคู่แข่งของบีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์3 (BWM X3) กำหนดเปิดตัวในไทยคาดเป็นช่วงปลายปีนี้ และไม่เพียงเท่านั้นยังเตรียมเปิดศึกในตลาดคูเป้เอสยูวี หลังจากเพิ่งเผยโฉมรุ่น “จีแอลอี คูเป้” (GLE Coupe) ก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา เพื่อท้าชนกับบีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์6 โดยในไทยน่าจะทำตลาดช่วงครึ่งปีหลังเช่นกัน

Mercedes-Benz GLE Coupe

Land Rover Discovery Sport

คอมแพ็กต์เอสยูวีหรูอีกรุ่นที่จะเข้ามาทำตลาดในไทย เป็น “แลนด์โรเวอร์ ดิวคัฟเวอรี สปอร์ต” (Land Rover Discovery Sport) ซึ่งเป็นเล็กกว่ารุ่นดิสคัฟเวอรี ขุมกำลังวางเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ 240 แรงม้า และในยุโรปทำตลาดกับเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร เทอร์โบ 190 แรงม้า คู่แข่งสำคัญในตลาดเป็น บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์3 และเมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลซี
       
ขยับขึ้นมาจะได้พบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ “วอลโว่ เอ็กซ์ซี90” (XC90) เพราะเป็นการโมเดลเชนจ์ปรับรูปลักษณ์ใหม่ โดยแสดงการผสานความหรูหราและสปอร์ตเอสยูวีอย่างลงตัว แม้หลายฝ่ายจะไม่ค่อยเห็นด้วย แต่ในการเปิดรับจองล็อตแรกกว่าพันคัน ลูกค้าให้การตอบรับค่อนข้างดีทีเดียว โดยเอ็กซ์ซี90 มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ดีเซล ทวินเทอร์โบ และเบนซิน เทอร์โบ สายการผลิตจริงจะเริ่มปีนี้ และตลาดไทยน่าจะนำเข้ามาทำตลาดในปีนี้
       
รุ่นใหญ่อีกตัวที่ชัดเจนจะทำตลาดในไทย ต้องเป็น “ออดี้ คิว7” (Audi Q7) ที่เพิ่งเผยโฉมไปก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา โดยมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 3.0 ลิตร TFSI 333 แรงม้า และเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร TDI 272 แรงม้า นับเป็นอีกรุ่นที่มีตัวเลขยอดขายในไทยเดินไปได้เรื่อยๆ จึงไม่น่าพลาดที่ทางยนตรกิจ คอร์ปอเรชั่น จะนำเข้ามาทำตลาดภายในปีนี้แน่นอน

Volvo XC90

Audi Q7

 

รถหรู-สปอร์ตตะลุยตลาดไทยคึกคัก
       
มาทางฝั่งรถซีดานหรูสองค่ายผู้นำตลาด “เมอร์เซเดส-เบนซ์” และ “บีเอ็มดับเบิลยู” ยังคงเดินหน้าบุกตลาด แต่ที่น่าจับตามองคงเป็นการเตรียมเผยโฉมใหม่รุ่นท็อปซีรี่ส์ของค่ายใบพัดสีฟ้า “บีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์7” ซึ่งในช่วงปลายปีที่ผ่านมามีภาพหลุดออกมาให้เห็นกันชัดเจน ดังนั้นอีกไม่น่านเท่าไหร่น่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และในไทยคงจะได้พบกับรุ่นนำเข้าสำเร็จรูป (CBU) ในช่วงครึ่งปีหลัง และปีนี้ยังจะได้พบกับรุ่นไมเนอร์เชนจ์ของ “ซีรี่ส์3” อีกรุ่นด้วย
       
ทางฝั่งค่ายตราดาวนอกจากจะเป็นการขึ้นไลน์ประกอบซีเคดี “เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส” โฉมใหม่แล้ว โมเดลแรกที่น่าจะเปิดตัวช่วงต้นปีนี้คงเป็น “ซีแอลเอ ชูตติ้งเบรก” (CLA Shooting Brake) เวอร์ชั่นแวกอนของซีแอลเอ-คลาสนั่นเอง แต่ถ้าเวอร์ชั่นปกติน่าจะมีคู่แข่ง “ออดี้ เอ3 แฮทช์แบ็ก” มาค่อยแซะยอดขาย ซึ่งปีนี้ทางค่ายยนตรกิจ คอร์ปอเรชั่น เตรียมนำเข้ามาเสริมทัพรุ่นซีดานที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แต่ถ้าเป็นรุ่นซีดานจากแดนปลาดิบต้อง “ซูบารุ เลกาซี่” ที่เผยโฉมในไทยช่วงก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา แต่จะนำเข้ามาทำตลาดจริงในปีนี้

Mercedes-Benz CLA Shooting Brake

Subaru Legacy

ส่วนโมเดลที่หมายมั่นปั้นมือนำเข้ามาแน่ๆ คงเป็น “ออดี้ ทีที” (Audi TT) โฉมใหม่ของสปอร์ตคูเป้ตัวธงค่าย 4 ห่วง โดยยังคงโดดเด่นในด้านการออกแบบ ดูคล้ายกับออดี้ เอ8 ใหม่ ที่มาพร้อมกับไฟ LED และมาในแนวทางของรถสมัยใหม่ ที่ลดน้ำหนักให้เบาขึ้นถึง 90 กก. แต่ได้เพิ่มฐานล้อยาวขึ้นเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น ขุมกำลังมากับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร TFSI 230 แรงม้า และเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร TDI 184 แรงม้า แต่ในไทยน่าจะเห็นบล็อกเบนซินมากกว่า และยังมาลุ้นจะมีรุ่นโรดสเตอร์ตามมาด้วยหรือไม่ รวมถึงแฝดรถสปอร์ตที่มีความแรงมากกว่าอย่าง “ออดี้ ทีทีเอส” (Audi TTS) ด้วย
       
ในกลุ่มรถสปอร์ตรุ่นที่ถูกเฝ้าจับตามองมากที่สุดอีกรุ่น คงจะเป็นโฉมใหม่ของ “มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5” (Mazda MX-5) รหัส ND ซึ่งเผยโฉมไปในช่วงก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา กำหนดวางตลาดขายจริงจะเป็นในปีนี้ ซึ่งมากับคอนเซปต์ที่ใครก็ขับและสัมผัสเป็นเจ้าของได้ง่าย โดยมากับเทคโนโลยีสกายแอคทีฟทั้งคัน วางเครื่องยนต์ทั้งแบบ 1,500 ซีซี 130 แรงม้า และ 2,000 ซีซี 160 แรงม้า ที่มีเบสอยู่บนเครื่องยนต์ 4 สูบ นับเป็นรถที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในทั่วโลก รวมถึงตลาดไทยที่มีแฟนพันธุ์แท้เหนียวแน่น ปีนี้จึงเตรียมนับถอยหลังรอเป็นเจ้าของโฉมใหม่ได้เลย…

Audi TT Coupe

Mazda MX-5

 

ส่วนใครที่เป็นสาวกของแบรนด์ตราดาว มาลุ้นปีนี้เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย จะตัดสินใจนำเข้าสปอร์ตอย่าง “เอเอ็มจี จีที” (AMG GT) ขุมพลังเครื่องยนต์ วี8 ขนาด 4.0 ลิตร ทวิน-เทอร์โบ 462 แรงม้า และรุ่น “เอส-คลาส คูเป้” เครื่องยนต์ วี8 ขนาด 4.6 ลิตร ทวิน-เทอร์โบ 455 แรงม้า มาเพิ่มทางเลือกไลน์ผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าในไทยหรือไม่?
       
ทั้งหมดเป็นรถหรูและสปอร์ต ตลอดจนกลุ่มรถอเนกประสงค์แบบเอสยูวีหรู ที่กำลังมาแรงในตลาดทั่วโลก รวมถึงลูกค้ากระเป๋าหนักของไทย ซึ่งบรรดาค่ายรถหรูต่างเตรียมเดินเกม เพื่อล้วงกระเป๋ากันค่อนข้างครบครันทุกทางเลือก…

Mercedes-Benz AMG GT

Mercedes-Benz S-Class Coupe

ที่มา : http://manager.co.th/Motoring/viewNews.aspx?NewsID=9580000004718