5 เหตุการณ์สำคัญที่จะเกิดขึ้นในญี่ปุ่นปี 2015

ในปี 2015 แดนอาทิตย์อุทัยจะมีเหตุการณ์สำคัญหลายอย่าง ที่ทั้งมีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ เช่น วาระครบรอบ 70 ปีการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมทั้งเรื่องน่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น การเปิดให้บริการรถไฟด่วยชินคันเซนเส้นทางใหม่ และการเปลี่ยนคลองกลางเมืองโอซากาให้เป็นสระว่ายน้ำกลางแจ้ง
       
5 เหตุการณ์สำคัญที่จะเกิดขึ้น ณ ญี่ปุ่นในปี 2015 ได้แก่
 

 
ชินคันเซนสายใหม่เปิดให้บริการ
 
ในวันที่ 14 มีนาคม รถไฟด่วนชินคันเซนสาย Hokuriku จะเปิดให้บริการจากกรุงโตเกียวไปยังเมืองนากาโน จังหวัดอิชิกาวะ โดยจะผ่านเมืองสำคัญอย่างเมืองคานาซาวะ เมืองที่รุ่มรวยทั้งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยบ้านเรือนสมัยซามูไรและเกอิชาได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสวนเคนโร ที่ได้รับยกย่องว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น รวมทั้งอาหารทะเลเลิศรสอีกด้วย
 

 
เที่ยวบินแรกของเครื่องบิน Made in Japan
 
ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ เครื่องบินมิตซูบิชิ MRJ จะทำการทดลองบินเป็นครั้งแรก โดยนับเป็นเครื่องบินลำแรกที่ผลิตในญี่ปุ่นโดยความร่วมมือของบริษัทชั้นนำ คือ มิตซูบิชิ, โตโยต้า และฟูจิ เฮฟวี่อินดัสตรี อย่างไรก็ตาม สายการบินของญี่ปุ่นจะยังไม่มีการใช้งานเครื่องบินมิตซูบิชิ MRJ โดยคาดว่าเครื่องบินMade in Japan จะจำหน่ายเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2017
 

 
สระว่ายน้ำในคลองกลางเมืองโอซากา
 
คลองโดตงบูริ ใจกลางย่านแสงเสียงแห่งเมืองโอซากา เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ของบรรดาขาช็อปขาชิม และยังเป็นที่ตั้งของป้ายโฆษณา “กูลิโกะ” ขนาดยักษ์ที่เป็นที่รู้จักกันดี ชาวโอซากามีธรรมเนียมว่า หากทีมเบสบอล Hanshin Tigers ของเมืองโอซากาชนะการแข่งขัน จะเฉลิมฉลองด้วยการกระโดดน้ำที่คลองแห่งนี้
 
ในเดือนสิงหาคม 2015 เป็นโอกาสพิเศษเนื่องจากนครโอซากาได้ร่วมกลับกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ 14 แห่งแปรเปลี่ยนพื้นที่ 1 กิโลเมตรกลางคลองโดตงบูริ เป็นสระว่ายน้ำกลางแจ้ง เพื่อให้ชาวเมืองได้เล่นน้ำดับร้อนในฤดูร้อนปีนี้ โดยจะเป็นสระว่ายน้ำกลางแจ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม ระยะเวลเวลาสุดพิเศษนี้มีเพียงสี่สัปดาห์เท่านั้น
 
เมื่อ 40 ปีก่อน ญี่ปุ่นเคยมีโครงการผลิตเครื่องบินภายใต้ชื่อ Nihon Aircraft Manufacturing’s YS-11 หากแต่ต่อมาได้ประสบวิกฤตทางการเงิน จนต้องยกเลิกการผลิตไป 
 
เส้นทางรถไฟใหม่นี้จะลดเวลาเดินทางจากกรุงโตเกียวเหลือเพียง 2 ชั่วโมงครึ่ง จากปัจจุบัน4 ชั่วโมง และทำให้เพชรเม็ดงามอย่าง คานาซาวะ ที่เคยซ่อนตัวอยู่เผยโฉมสู่สายตานักท่องเที่ยว
 

 
ครบรอบ 70 ปีการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2
 
ปี 2015 เป็นโอกาสครบรอบ 70 ปีการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถึงแม้ญี่ปุ่นจะเสียหายอย่างยับเยินจากระเบิดปรมาณู หากแต่ก็ได้ทำให้ญี่ปุ่นก้าวเข้าสู่ยุคแห่งสันติภาพ และการพัฒนาประเทศอย่างรุดหน้า ในเดือนสิงหาคม ปีนี้ นายกรัฐมนตรีชินโซ อะเบะ จะกล่าวสุนทรพจน์ในโอกาสครบรอบ 70 ปีการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเพื่อนบ้านอย่าง จีนและเกาหลีใต้ ต่างจับตาท่าทีของผู้นำญี่ปุ่น ซึ่งถูกมองว่ามีนโยบายแข็งกร้าว ไม่ยอมสำนึกผิด และต้องการฟื้นฟูกองทัพญี่ปุ่นให้กลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง
 
ไฮไลท์สำคัญ คือ เมืองฮิโรชิม่าจะจัดพิธีรำลึกครอบรอบ 70 ปีของการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2ในวันที่ 6 สิงหาคม จึงเป็นโอกาสสำคัญที่นักท่องเที่ยวจะมาเยือนสถานที่ประวัติศาสตร์แห่งความเจ็บช้ำจากไฟสงคราม เพื่อเรียนรู้บทเรียนแห่งการสร้างสันติภาพ
 

 
ปลดล็อกซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ
 
โทรศัพท์มือถือของญี่ปุ่นมีความพิเศษ คือ ไม่ได้ใช้ระบบ GSM และไม่มีซิมการ์ดทำให้โทรศัพท์มือถือของญี่ปุ่นไม่สามารถนำไปใช้ยังต่างประเทศได้ นอกจากนี้ในญี่ปุ่นก็แทบไม่มีระบบมือถือแบบ “เติมเงิน” เนื่องจากเกรงปัญหาอาชญากรรม ระบบโทรศัพท์มือถือเช่นนี้ทำให้ชาวญี่ปุ่นไม่สามารถเปลี่ยนค่ายโทรศัพท์มือถือโดยใช้เครื่องเดิมได้ และยังทำให้นักท่องเที่ยวไม่สะดวกในการหาซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์ในญี่ปุ่นอีกด้วย
 
เมื่อปีที่แล้ว กระทรวงการสื่อสารของญี่ปุ่นได้เสนอแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้ค่ายมือถือต่างๆปลดล็อกซิมการ์ด ทำให้ผู้ใช้งานสามารถย้ายค่ายผู้ให้บริการได้โดยที่ยังคงใช้โทรศัพท์เครื่องเดิม นอกจากนี้ค่ายโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ทั้ง 3 ค่าย คือ โดโคโม, เอยู และซอฟแบงก์ ต่างวางจำหน่ายซิมการ์ดสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามสนามบินและตู้อัตโนมัติ และนำมาใส่ลงในสมาร์ทโฟนเพื่อใช้อินเตอร์เน็ตได้ทันที มาตรการปลดล็อกซิมการ์ดจะมีผลบังคับใช้ในเดือนพฤษภาคมนี้