Apple Watch ขาย 24 เมษายนนี้ แพงสุด 5.4 แสนบาท

แอปเปิล (Apple) ประกาศต่อสาธารณชนว่าพร้อมเปิดให้สั่งจองนาฬิกาไฮเทคแบรนด์แอปเปิล ในวันที่ 10 เมษายนนี้ ก่อนจะจัดส่งเต็มตัวในวันที่ 24 เมษายน โดยรุ่นที่แพงที่สุดคือ “แอปเปิล วอตช์ อิดิชัน (Apple Watch Edition)” ซึ่งมาพร้อมหน้าปัดขนาด 38 มม. วัสดุเป็นทอง 18 กะรัต สนนราคา 17,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 544,000 บาท
 
ทิม คุก (​Tim Cook) ซีอีโอแอปเปิล ยกให้นาฬิกา Apple Watch เป็นเครื่องบอกเวลาที่ถูกพัฒนาให้ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าภาพพื้นหลังที่นาฬิกาได้ตามต้องการ รวมถึงสามารถอ่าน และทำเครื่องหมายอีเมลที่สำคัญบน Apple Watch ขณะเดียวกัน ก็สามารถกดโทร.ออก และรับสายโทรศัพท์ผ่านนาฬิกา
 
บนเวที Apple Watch ถูกสาธิตการทำงานผ่านบริการ Activity ซึ่งสามารถสรุปสถิติการเผาผลาญพลังงานของร่ายกายในรูปการยืน ออกกำลังกาย และการเคลื่อนไหวจากกิจกรรมที่ทำในช่วงสัปดาห์ได้อย่างแม่นยำ ยังมีบริการชื่อ Outdoor Run ที่สามารถตอบโจทย์นักวิ่งมาราธอนได้เหนือกว่าสายรัดข้อมือไฮเทค นอกจากนี้ ระบบผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri ยังถูกนำมาเพิ่มศักยภาพให้ Apple Watch รองรับคำสั่งผ่านเสียงพูด และการแสดงข้อความเตือน หรือ notification ที่รอบด้านจากบริการนานาประเภท
 
แอปพลิเคชันที่ถูกโชว์ตัวพร้อม Apple Watch ได้แก่ แอปพลิเคชันของเครือข่ายสังคมข้อความสั้นทวิตเตอร์ (Twitter) และสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ส (American Airlines) รวมถึงแอปพลิเคชันรับส่งข้อความสนทนาสัญชาติจีน อย่างวีแชต (WeChat) ก็ถูกสาธิตว่าผู้ใช้ Apple Watch สามารถตอบข้อความพร้อมส่งสติกเกอร์ให้เพื่อนได้แบบทันใจผ่านการสัมผัสหน้าปัด
 
ผู้ใช้ Apple Watch สามารถนำนาฬิกาไปวางใกล้เครื่องอ่านเพื่อชำระเงินค่าสินค้า และบริการผ่านบัตรเครดิตที่ผูกบริการไว้ได้ ขณะเดียวกัน ก็สามารถดูความเคลื่อนไหวของภาพที่โพสต์ไว้บนเครือข่ายสังคมว่ามียอดคลิก Like เท่าใดแล้ว ที่สำคัญผู้ใช้สามารถเลือกส่งข้อความแทนการรับสายโทร.เข้าจากโทรศัพท์ได้ จุดนี้แอปเปิลให้ข้อมูลว่า Apple Watch สามารถเชื่อมกับโทรศัพท์ผ่านเครือข่าย WiFi ด้วย ไม่ได้เชื่อมกับผู้ใช้ผ่านระบบ Bluetooth เท่านั้น
 
แอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่อย่าง Uber และเครือข่ายสังคมภาพอย่าง อินสตาแกรม (Instagram) ถูกนำมาสาธิตว่าสามารถทำงานได้ลื่นไหลบน Apple Watch โดย Apple Watch รองรับการเขียนด้วยนิ้วบนหน้าปัดนาฬิกาได้เหมือนสมาร์ทโฟน และสามารถนำไปใช้งานกับระบบปลดล็อกประตูห้องในโรงแรมแทนการใช้บัตรกุญแจ หรือคีย์การ์ด
 
Apple Watch ยังสามารถแสดงเนื้อเพลงที่ฟังได้ สามารถแสดงภาพจากกล้องวงจรปิดในบ้านได้ โดยหากมีแอปพลิเคชันรองรับ ผู้ใช้จะสามารถสั่งเปิดประตูโรงรถได้จาก Apple Watch ด้วย ทั้งหมดนี้แอปเปิลยืนยันว่า Apple Watch สามารถใช้งานต่อเนื่องนาน 18 ชั่วโมง ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานตลอดวัน
 
อุปกรณ์ชาร์จของ Apple Watch มีลักษณะเป็นแม่เหล็กติดที่ด้านหลังของหน้าปัด จุดนี้แอปเปิลการันตีว่า วัสดุอัลลอยที่ใช้บริเวณหลังหน้าปัดนั้นมีความแข็งแรงยิ่งขึ้น 60%
 
แอปเปิล แบ่งสายผลิตภัณฑ์กลุ่มนาฬิกาโดยเริ่มต้นที่ “แอปเปิล วอตช์ สปอร์ต (Apple Watch Sport)” กำหนดราคาจำหน่าย 349 เหรียญสหรัฐ สำหรับรุ่นหน้าปัดขนาด 38 มม. และ 399 เหรียญ สำหรับรุ่นหน้าปัดขนาด 42 มม. ถัดมาเป็นกลุ่ม “แอปเปิล วอตช์ (Apple Watch)” ที่ใช้วัสดุสเตนเลสสตีล หรูยิ่งขึ้นเพื่อวางจำหน่ายในราคาเริ่มต้น 549 และ 599 เหรียญสหรัฐ ตามขนาดหน้าปัดที่ต่างกัน
 
แอปเปิลวอตช์ รุ่นหรูสุดขีดคือ “แอปเปิล วอตช์ อิดิชัน (Apple Watch Edition)” สนนราคาเริ่มที่ 10,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งจะวางจำหน่ายในร้านแอปเปิลบางสาขาเท่านั้น ทั้งหมดนี้พร้อมเปิดสั่งจอง และแสดงสินค้าตัวอย่างในวันที่ 10 เมษายนนี้ ก่อนจะเริ่มวางจำหน่ายจริงวันที่ 24 เมษายนใน 9 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮ่องกง ญี่ปุ่น อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา
 
พร้อมเปิดสั่งจองและแสดงสินค้าตัวอย่างในวันที่ 10 เมษายนนี้
 

ผู้ใช้สามารถตั้งค่าภาพพื้นหลังที่นาฬิกาได้ตามต้องการ
 

กราฟสรุปสถิติการยืน ออกกำลังกาย และการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ผ่านบริการ Activity
 

การสรุปข้อมูลจากบริการ Activity ในรอบสัปดาห์
 

แอปพลิเคชันรับส่งข้อความสนทนาสัญชาติจีนอย่างวีแชต (WeChat) ก็ถูกสาธิตว่าผู้ใช้ Apple Watch สามารถตอบข้อความพร้อมส่งสติกเกอร์ให้เพื่อนได้แบบทันใจ
 

ผู้ใช้ Apple Watch สามารถนำนาฬิกาไปวางใกล้เครื่องอ่านเพื่อชำระเงินค่าสินค้าและบริการผ่านบัตรเครดิตที่ผูกบริการไว้ได้
 

ความเคลื่อนไหวของภาพที่โพสต์ไว้บนเครือข่ายสังคมสามารถแสดงบน Apple Watch
 

Apple Watch รองรับการเขียนด้วยนิ้วบนหน้าปัดนาฬิกา
 

หากมีแอปพลิเคชันรองรับ ผู้ใช้จะสามารถสั่งเปิดประตูโรงรถได้จาก Apple Watch
 

แอปพลิเคชันรับส่งข้อความสนทนาสัญชาติจีนอย่างวีแชต (WeChat) ก็ถูกสาธิตว่าผู้ใช้ Apple Watch สามารถตอบข้อความพร้อมส่งสติกเกอร์ให้เพื่อนได้แบบทันใจ
 

ผู้ใช้ Apple Watch สามารถนำนาฬิกาไปวางใกล้เครื่องอ่านเพื่อชำระเงินค่าสินค้าและบริการผ่านบัตรเครดิตที่ผูกบริการไว้ได้
 

ความเคลื่อนไหวของภาพที่โพสต์ไว้บนเครือข่ายสังคมสามารถแสดงบน Apple Watch
 
ขอบคุณภาพจากสำนักข่าวเทคครันช์