"YouLike (คลิปเด็ด)" คืนชีพ! ยันไม่เคยสร้างเพจใหม่

เฟซบุ๊กเพจ YouLike‬ (คลิปเด็ด) กลับมาแล้ว ระบุขออโหสิกรรม ยันไม่ได้สร้างเพจใหม่หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับเพจอื่นตามข่าวลือ
 
วันนี้ (16 มี.ค.) เมื่อเวลา 19.24 น. เฟซบุ๊กเพจ “YouLike‬ (คลิปเด็ด)” ซึ่งหายไปจากเฟซบุ๊กตั้งแต่เมื่อวานนี้ ได้ขึ้นข้อความระบุว่า “‪‎ขอบคุณเพื่อนๆ ชาว YouLike‬ ทุกๆ ท่าน และขอโหสิกรรมกับกรรมใดที่ข้าพเจ้าได้กระทำลงไป ‪คิดถึงเพื่อนๆ จริงๆ ชาว YouLike ขอชี้แจงว่า แอดมินมิได้สร้างเพจใหม่หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับเพจอื่นตามข่าวลือ ยกเว้น http://www.facebook.com/crclip สร้างไว้เมื่อกิ้เผื่อฉุกเฉิน และแอดมินไม่เคยออกมาพูดไม่ว่าทางเฟซหรือให้ข่าวแต่อย่างใด (ยกเว้น NEWTV ติดต่อโทรมาทางไลน์) สุดท้ายนี้ ที่ห่างกัน 20 ชั่วโมง ไม่มีคำกล่าวใดๆ มากไปกว่าคำว่า คิดถึงเพื่อนๆ มาก” พร้อมทิ้งไลน์ไอดีไว้สำหรับติดต่อสื่อสาร ทำให้สมาชิกส่วนใหญ่ออกมาแสดงความยินดีจำนวนมาก แต่บางส่วนได้ตำหนิการกระทำของเฟซบุ๊กเพจดังกล่าว โดยเฉพาะการลงวีดีโอคลิปละเมิดลิขสิทธิ์
 
 

 
อนึ่ง เมื่อวานนี้ (16 มี.ค.) เฟซบุ๊กเพจ “YouLike (คลิปเด็ด)” ซึ่งนำเสนอวิดีโอคลิปที่มีผู้ชมกว่า 8 ล้านยูสเซอร์ รวมทั้งสถานีโทรทัศน์หลายแห่งและสื่อมวลชนหลายสำนักนำวีดีโอคลิปดังกล่าวไปขยายผล ได้หายไปจากระบบ ทำให้เป็นที่กังขาบนเครือข่ายสังคมออนไลน์จำนวนมาก เนื่องจากคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนชาวไทยส่วนใหญ่นิยมเสพวิดีโอคลิปหลากหลายเรื่องราวจากเพจแห่งนี้ ส่วนหนึ่งต่างวิจารณ์ว่าเป็นเพราะ “มันแกว” หรือ น.ส.รุ่งตะวัน ชัยหา เน็ตไอดอล และนางแบบชื่อดัง ได้รายงานการฝ่าฝืนหรือการละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้มีทั้งผู้สนับสนุนและคัดค้าน
 
นอกจากนี้ ได้มีสมาชิกเฟซบุ๊กหลายคนฉวยโอกาสเปิดแฟนเพจใหม่โดยใช้ชื่อที่ใกล้เคียงกับคำว่า “YouLike” (คลิปเด็ด) โดยต่างแอบอ้างความเป็นเจ้าของว่าเปิดแฟนเพจใหม่แทนของเดิม ทำให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนใหญ่เกิดความสับสน ไม่รู้ว่าเฟซบุ๊กเพจไหนมาจากทีมงานแอดมิน YouLike (คลิปเด็ด) ตัวจริง ซึ่งที่ผ่านมาแอดมินที่ทำแฟนเพจดังกล่าวไม่เคยเปิดเผยตัวตนกับใคร จึงทำให้ไม่แน่ชัดว่าใครคือเจ้าของตัวจริง โดยคาดว่าหากเปิดเผยตัวตนไปจะถูกฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์
 
ก่อนที่จะถูกปิดอย่างถาวร มีผู้ใช้เฟซบุ๊กกด “ถูกใจ” (Like) มากถึง 8,061,190 ยูสเซอร์ ซึ่งเป็นที่เผยแพร่วิดีโอคลิปหลากหลายเรื่องราว โดยใช้วิธีการดาวน์โหลดวิดีโอคลิปจากเฟซบุ๊กหรือยูทิวบ์ที่อื่น แล้วนำมาลงในเฟซบุ๊กเพจของตนเอง ทำให้เป็นที่นิยมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย เนื่องจากเห็นว่าสะดวกและไม่ต้องไปไล่ตามดูวิดีโอคลิปจากที่อื่นให้เสียเวลา ภายหลังมักจะเป็นแหล่งปล่อยวิดีโอคลิปของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนเพื่อสื่อสารต่อสังคมในรูปแบบต่างๆ
 
ทั้งนี้ วิดีโอคลิปที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนส่งไปยังเฟซบุ๊กเพจ YouLike (คลิปเด็ด) นั้น ถูกนำไปขยายผลและเผยแพร่ต่อผ่านรายการข่าว และสถานีข่าวหลายสถานี อาทิ รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ซึ่งมี นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เป็นผู้ดำเนินรายการ ได้นำวิดีโอคลิปมาเปิดในรายการหลายครั้ง ทั้งนี้ เฟซบุ๊กเพจ YouLike (คลิปเด็ด) เคยเป็นที่วิจารณ์ว่าละเมิดลิขสิทธิ์วิดีโอคลิปจากผู้สร้างสรรค์ผลงานอย่างชัดเจน ทำให้เจ้าของวิดีโอคลิปตัวจริงไม่มีสิทธิ์ในการควบคุม รวมทั้งยอดวิวก็หายไปด้วย