“เซ็นทรัล” กำงบหมื่นล้านปีนี้ ซุ่มเทกฯ ห้างหรูเยอรมนี

“กลุ่มเซ็นทรัล” ซุ่มเจรจาซื้อห้างดังในเยอรมนีอีกแห่ง คาดสรุปเร็วๆ นี้ สานแผนรุกตลาดค้าปลีกโลก เผยปีนี้มีงบพร้อมซื้อกิจการและควบรวมกิจการในต่างประเทศอีก 10,000 ล้านบาท ขณะที่ห้างลา รีนาเชนเต ในอิตาลี ที่ซื้อมาคืนทุนไปแล้ว 
 
นายสุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ กรรมการและประธานคณะที่ปรึกษา บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ยังมองหาโอกาสการลงทุนในตลาดต่างประทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายหลักของกลุ่มเซ็นทรัลที่ต้องการจะขยายธุรกิจในต่างประเทศและสร้างการเติบโตทางด้านรายได้ให้มากที่สุดอย่างก้าวกระโดด ซึ่งปีนี้ตั้งงบประมาณการลงทุนในต่างประเทศไว้ประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยแนวทางนั้นจะมีทั้งการเข้าซื้อกิจการ หรือการควบรวมกิจการในธุรกิจที่มีศักยภาพ
 
การขยายธุรกิจไปต่างประเทศให้มากขึ้นเพื่อสร้างความแข็งแกร่งและฐานธุรกิจให้กว้างและใหญ่ขึ้น เพื่อสร้างความพร้อมของเซ็นทรัลให้เข้าสู่การแข่งขันในตลาดระดับโลก และเพื่อการก้าวสู่ความเป็นผู้นำธุรกิจห้างสรรพสินค้าระดับโลกอย่างแท้จริง รวมทั้งยังเป็นการผลักดันสินค้าของคนไทยให้มีโอกาสจะขยายไปต่างประเทศได้ง่ายขึ้นด้วย
 
โดยกลุ่มเซ็นทรัลให้ความสำคัญต่อการขยายตลาดทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยุโรป ซึ่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายหลังจากการรวมเป็นเออีซีแล้วจะทำให้ตลาดใหญ่ขึ้น มีประชากรมากกว่า 600 ล้านคน ซึ่งเราก็มีการลงทุนไปแล้วในหลายประเทศ เช่น เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย เป็นต้น ขณะที่ตลาดยุโรปนั้นก็ยังเป็นตลาดที่น่าสนใจ แม้ว่าขณะนี้หลายประเทศจะประสบปัญหาทางเศรษฐกิจก็ตาม และส่งผลต่อภาพรวมให้เศรษฐกิจทั้งยุโรปถดถอย แต่อนาคตยังมีศักยภาพ
 
“เรามองว่าในอนาคตยุโรปไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คาดคิด เพราะแม้จะมีหลายประเทศประสบปัญหาทางเศรษฐกิจตอนนี้ แต่ก็ยังมีบางประเทศที่เศรษฐกิจยังดีอยู่ ซึ่งกลุ่มเซ็นทรัลจะลงทุนในตลาดประเทศไหนก็ต้องพิจารณาดูภาวะเศรษฐกิจของประเทศ นั้นก่อนว่าเป็นอย่างไรก่อนที่จะเข้าไปลงทุน นอกเหนือจากการพิจารณาถึงภาพรวมการท่องเที่ยวของประเทศนั้นและพิจารณาถึงศักยภาพของธุรกิจที่จะซื้อและควบรวมกิจการด้วย” นายสุทธิธรรมกล่าว
 
ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากกลุ่มเซ็นทรัลว่า ในเร็วๆ นี้คาดว่าจะมีข้อสรุปถึงการเจรจาซื้อห้างสรรพสินค้าดังและเก่าแก่แห่งหนึ่งในประเทศเยอรมนี ซึ่งกลุ่มเซ็นทรัลอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้บริหารเพื่อให้เป็นไปตามแผนงาน สำหรับห้างสรรพสินค้าที่ดังและเก่าแก่ที่เปิดกิจการในเยอรมนีและที่เป็นของเยอรมนีเอง เช่น ห้างกาลารีล เคาโฮบ, คาร์ลสทัด์ส, บอยริงเกอร์, กาลารี ลาฟาเยท์เทอร์, เฮมา, คาเดเว, มีสซูโดซิ, มูลเลอร์ และวูลวอร์ท ซึ่งส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในกรุงเบอร์ลิน
 
ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มเซ็นทรัลได้เข้าซื้อกิจการห้างสรรพสินค้าในยุโรปไปแล้ว 2 แห่งคือเมื่อปี 2554 ได้เข้าซื้อกิจการห้างสรรพสินค้า ลา รีนาเชนเต ในประเทศอิตาลี ด้วยเงินลงทุนประมาณ 260 ล้านยูโร หรือประมาณ 11,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ได้คืนทุนแล้ว จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายในระยะเวลา 8 ปี ซึ่งเฉพาะไตรมาสแรก ปี 2558 นี้มียอดขายเติบโตถึง 11%
 
ส่วนอีก 1 แห่ง คือ การเข้าซื้อกิจการห้างสรรพสินค้าอิลลุม ในประเทศเดนมาร์ก ซึ่งได้เข้าซื้อกิจการเมื่อปี 2556 ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการปรับปรุง และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปลายปีนี้ โดยห้างอิลลุมเป็นห้างสรรพสินค้าเก่าแก่มาก มีอายุยาวนานกว่า 120 ปี มีขนาดพื้นที่ 20,000 ตร.ม. เน้นกลุ่มเป้าหมายระดับกลางและบน มีสินค้าครอบคลุมทั้ง แฟชั่น ความงาม ของตกแต่งบ้าน งานออกแบบกว่า 120 แบรนด์ ทั้งจากสแกนดิเนเวียและทั่วโลก ซึ่งห้างดังกล่าวเป็นแหล่งชอปปิ้งที่รองรับนักท่องเที่ยว 6.5 ล้านคนต่อปี