อินเดียชวนจีนผุดศูนย์ผลิตโทรศัพท์มือถือ ทะยานเป็นจ้าวตลาดหมายเลขหนึ่งของโลก

เอเจนซี— เมื่อเร็วๆนี้ ผู้แทนจากกลุ่มผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือจากแดนภารตะ ได้แก่ กลุ่มซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัท 14 คน ตบเท้าเข้าร่วมการประชุมไชน่า บิสซิเนส ฟอรัม (China Business Forum) ในนครเซี่ยงไฮ้ 
 
“พวกเรามาที่นี่เพื่อบอกกับผู้ผลิตในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือจีนว่า ตลาดโทรศัพท์มือถืออินเดียยินดีต้อนรับนับลงทุนและผู้ผลิตจีน 100 เปอร์เซ็นต์” ปันกาช โมฮินด์รู (Pankaj Mohindroo) ประธานเครือข่ายเซลูลาร์แห่งอินเดีย ( Indian Cellular Association ชื่อย่อ ICA) และหัวหน้าคณะผู้แทนฯ บอกกับผู้สื่อข่าวเซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์
 
“การผลึกกำลังของผู้ผลิตอินเดียกับจีนที่มีการพัฒนาล้ำหน้าในการประกอบโทรศัพท์มือถือ การผลิต และการออกแบบ จะทำให้เรากลายเป็นจ้าวตลาดโทรศัพท์มือถืออันดับหนึ่งของโลก” 
 
ปันกาช โมฮินด์รู (Pankaj Mohindroo) เผยอีกว่าภารกิจของฝ่ายอินเดียคือหาทางร่วมมือกับผู้ผลิตจีนจัดตั้งระบบนิเวศผลิตแฮนด์เซ็ตโทรศัพท์มือถือในแดนภารตะ โดยโครงการนี้เป็นความริเริ่มของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย
 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เพิ่งเสร็จสิ้นการเยือนประเทศจีน โดยระหว่างการเยือนได้ลงนามข้อตกลงมากกว่า 20 ฉบับ ได้แก่ สัญญาการค้าทวิภาคีและการลงทุน มูลค่า 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ
 
จากข้อมูล ICA ระบุ ในปีที่แล้ว (2557) ยอดขายโทรศัพท์มือถือราว 200 ล้านเครื่องในอินเดีย 25 เปอร์เซ็นต์ เป็นสมาร์ทโฟน โดยยี่ห้อซัมซุงของเกาหลีใต้ขายดีที่สุดในกลุ่มสมาร์ทโฟน เท่ากับ 25 เปอร์เซ็นต์ นำหน้ายี่ห้อท้องถิ่น อย่าง Micromax
 
เมื่อเร็วๆนี้ ยักษ์ใหญ่สมาร์ทโฟนแดนมังกร เสียวหมี่ ก็ได้เลือกอินเดีย เป็นตลาดแรกนอกประเทศจีน และยังได้สินเชื่อการลงทุนส่วนตัวจากมหาเศรษฐี ราจาน ทาทา (Rajan Tata) อดีตประธานกลุ่มเครือบริษัท ทาทา เสียวหมี่กล่าวเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาว่า จะเริ่มการผลิตในอินเดียภายใน 12-18 เดือนนี้
 
ประธานเครือข่ายเซลูลาร์แห่งอินเดีย นาย โมฮินด์รู กล่าวว่า อุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือภารตะ ล้าหลังจีนอยู่ราวสามปี และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ ฟีเจอร์โฟน (feature phone) หรือโทรศัพท์มือถือระดับกลาง ขายได้มากกว่าสมาร์ทโฟนในอินเดีย ขณะที่ยอดขายสมาร์ทโฟนในจีน ทะลุ 300 ล้านเครื่องเมื่อปีที่แล้ว (2557) จากข้อมูลกลุ่มที่ปรึกษา iResearch
 
ในสามเดือนข้าวหน้า ICA ก็จะผลักดันความคืบหน้ากับในการพูดคุยกับกลุ่มผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือจีน ได้แก่ เสียวหมี่ (Xiaomi) หัวเหว่ย (Huawei) เลโนโว (Lenovo) และแซตทีอี (ZTE) โดยขณะนี้กลุ่มผู้ผลิตฯจีนบางรายก็สนใจที่จะย้ายการผลิตไปยังอินเดียแล้ว ขณะนี้แบรนด์จีน ออปโป้ Oppo และ เหม่ยถู (Meitu) กำลังบูมในตลาดอินเดีย
 
ขณะที่โทรศัพท์มือถืออินเดีย ลาวา (Lava) ซึ่งมียอดขาย 30 ล้านเครื่องเมื่อปีที่แล้ว ได้จัดตั้งศูนย์การวิจัยและพัฒนา (R&D) ในนครเซินเจิ้น โดยมีเจ้าหน้าที่คนงาน 500 คน ซึ่งเป็นช่องทางที่จะติดต่อสื่อสารกับผู้ผลิตจีนได้ดีกว่า
 
“กลุ่มผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือจีนกำลังมุ่งสู่ตลาดระดับไฮ-เอนด์อย่างไม่หยุดยั้ง และก็เป็นเรื่องที่ฉลาดกว่าที่จะย้ายการผลิตมายังอินเดียซึ่งมีแรงงานถูกกว่า เช่นเดียวกันที่อเมริกาและเกาหลีใต้ทำอยู่” ฮาริ โอม ไร (Hari Om Rai) ผู้ก่อตั้ง ลาวา กล่าว