เปิดพฤติกรรม “ช้อป” สินค้าใหม่ คนไทยชอบลองของใหม่-ยอมจ่ายถ้าได้เป็นคนแรก-ต้องแทรกสุขภาพ

นีลเส็น บริษัทวิจัยด้านการตลาดและสื่อ เปิดเผยถึงผลการสำรวจ Global New Product Innovation ที่ได้เก็บผลสำรวจออนไลน์จากกลุ่มตัวอย่าง 30,000 คน ใน 60 ประเทศ เพื่อที่จะทำความเข้าใจความคิดและทัศนคติของผู้บริโภค ถึงปัจจัยที่จูงใจให้พวกเขาซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่

ผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิก มีความพึงพอใจต่อตราสินค้าที่มีการลงทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ และเมื่อเทียบกับผู้บริโภคทั่วโลก ผู้บริโภคกลุ่มนี้ถือได้ว่าอยู่ในกลุ่มที่ชอบลองผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อันดับต้นๆ เลยทีเดียว

คนไทยชอบลองของใหม่ ขอเป็นเจ้าของสินค้านวัตกรรมคนแรก

ผู้บริโภคในตลาดที่กำลังพัฒนา รวมถึงตลาดในประเทศไทย มีแนวโน้มที่จะลองผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยสามในสี่ของผู้บริโภคชาวไทย (77%) บอกว่า พวกเขาได้ซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ในทริปการไปซื้อของครั้งล่าสุด ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึง 20%  ซึ่งประเทศไทยถือเป็นอันดับที่สองรองจากประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นผู้นำในกลุ่มประเทศ เอเชียแปซิฟิกอยู่ที่ 88%

ทั้งนี้ผู้บริโภคชาวไทยจำนวน 69% ตอบว่า พวกเขาชอบเวลาที่ผู้ผลิตมีตัวเลือกให้สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ (เทียบกับทั่วโลกซึ่งคิดเป็น62%) ในขณะที่ 52% ยินยอมที่จะจ่ายราคาที่สูงกว่าเพื่อผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมใหม่ (เทียบกับทั่วโลกซึ่งคิดเป็น 44%) และ 52% ยืนยันว่าพวกเขาเป็นผู้ซื้อรายแรกๆ (Early Purchaser) ของผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ (เทียบกับทั่วโลกซึ่งคิดเป็น 39%)

ทีวียังเป็นแหล่งรับรู้ข้อมูลสินค้าใหม่

ผู้บริโภคในภูมิภาคมีการรับข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ผ่านโฆษณาในสื่อโทรทัศน์เป็นสื่อหลัก (19%) ในขณะที่ประเทศไทยนั้นไต่อันดับขึ้นมาเป็นที่หนึ่งในกลุ่มอาเซียนเลยทีเดียว

 

ตารางที่ 1 : TOP FIVE SOURCES OF INFORMATION ON NEW PRODUCTS, THAILAND

อัลบานี วู Vice President of Nielsen’s Innovation Practice ประเทศไทย บอกว่า ผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยินดีเปิดรับนวัตกรรมใหม่ๆ และรู้สึกสบายใจและมั่นใจมากขึ้นกับการแสดงออกถึงความต้องการที่จะได้ตัวเลือกที่ดีกว่าในตลาด

จากพฤติกรรมดังกล่าว จะนำไปสู่การแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้นของเหล่าผู้ผลิต เนื่องจากผู้บริโภคมีหลากหลายตัวเลือกจากตราสินค้าที่มากมายในท้องตลาด บริษัทต่างๆ ควรจะต้องรู้ว่าช่องทางการตลาดไหนคือช่องทางที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการเข้าถึงผู้ซื้อที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย- เพื่อที่จะส่งข้อความถึงผู้ซื้อพร้อมกับสร้างอิมแพคให้ได้มากที่สุด เพื่อที่สุดท้ายแล้วยอดขายของพวกเขาจะได้เพิ่มมากขึ้น

 

คนไทยยอมจ่ายเพิ่ม หากคุ้มค่ากับราคา

รายงานจากนีลเส็นเผยว่า ความคุ้มค่าของราคาที่จ่ายเพิ่ม คือปัจจัยหลักสำหรับการเปิดใจใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ของผู้บริโภคในประเทศไทย ตามมาด้วยความสะดวกสบายและความเหมาะสมสำหรับครอบครัว

ตารางที่ 2 : TOP FIVE DRIVERS OF NEW PRODUCT PURCHASES, THAILAND

 

เมื่อเทียบกับเอเชียแปซิฟิกแล้ว ความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปและความสะดวกสบายถือเป็นอันดับหนึ่งและสองตามลำดับ ตามด้วยคุณภาพของสินค้าที่ช่วยเสริมไลฟ์สไตล์ และคำแนะนำส่วนบุคคล

 

กำลังซื้อมาก่อน

ทั้งนี้ในแง่ของความต้องการผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคต ผู้บริโภคชาวไทยแสดงความเห็นว่าผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาสามารถซื้อใช้ได้ ผลิตภัณฑ์ที่เน้นความสะดวกสบาย  และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลสุขภาพ และความยั่งยืน เป็นปัจจัยหลักที่พวกเขาให้ความสนใจ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเทรนด์ในเอเชียแปซิฟิกมาก ในขณะที่ความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยนั้นมาก่อนเป็นอันดับแรก (ตารางที่ 3)

ตารางที่ 3 : NASCENT NEW PRODUCT DEMAND, TOP FIVE, THAILAND

 

ผลิตสินค้าต้องอิงเทรนด์สุขภาพ

งานวิจัยชิ้นนี้ สามารถมองถึง เทรนด์ต่างๆ ที่ปรากฎขึ้นในภูมิภาคเรวมถึงการเพิ่มขึ้นของการรับรู้ และการให้ความสนใจ ในเรื่องของสุขภาพและความยั่งยืนอีกด้วย (Health and Sustainability)” วู

“ด้วยข้อมูลต่างๆ ที่ผู้บริโภคสามารถหาอ่านได้รอบตัว ทำให้หลายคนมีการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยสนับสนุนไลฟ์ไตล์ของการรักษาสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆ  ในทำนองเดียวกันนี้ ผู้บริโภคก็มีความคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น ทำให้ความต้องการในผลิตภัณฑ์เหล่านี้สูงขึ้น ทั้งนี้ข้อมูลตลาดเชิงลึกของพวกเราถือได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยจะช่วยให้ผู้ผลิตจัดหาสินค้าได้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคในตลาดที่มีการแข่งขันสูงเช่นทุกวันนี้