Characters for Sales กระแสตัวการ์ตูนขวัญใจของหลายคน

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมากระแสของสิ่งที่เรียกว่า “ตัวการ์ตูนขวัญใจ” ตัวการ์ตูนที่เรียกได้ว่ามีตำนานเป็นของตัวเองที่นำกลับมาอีกครั้ง ไม่ได้นำกลับมาเพียงเฉพาะในรูปแบบสำหรับเด็กเท่านั้น แต่มาในรูปแบบที่หลากหลายเชิงที่ให้รู้สึกว่าการ์ตูนที่พวกเขาชื่นชอบในอดีตก็โตมาพร้อมกับพวกเขาด้วยเช่นกัน กระแสดังกล่าวถือเป็นการเล่นกับความรู้สึกของคนกับคำว่า “การ์ตูนในดวงใจ” ได้เป็นอย่างดี และสองตัวการ์ตูนระดับตำนานที่กลับมาสร้างกระแสในคราวนี้ก็คือ Mickey Mouse และ Spiderman นั่นเอง

Mickey Trend

การกลับมาของ Mickey Mouse ในการฉลองครบรอบ 75 ปีคราวนี้ กระแสของ Mickey Mouse ไม่ใช่เพียงตัวหนูที่มาสร้างความคึกคักให้เฉพาะเด็กๆ แต่เพียงเท่านั้น แต่การกลับมาคราวนี้ Walt Disney ต้องการที่จะให้กลุ่มคนวัยผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบ Mickey Mouse รู้สึกว่า Mickey Mouse ก็เติบโตไปกับพวกเขาด้วยเช่นกัน

อนิษฐ์ฑิตา บัวทรัพย์ Country Manager ของ Fun Characters International (Thailand) FCI ให้ความเห็นสำหรับ Mickey Mouse รูปแบบใหม่นี้ว่า “ทาง Disney มีแนวความคิดว่า ควรจะทำงาน design ให้เข้ากับยุคสมัยและ trend ของแฟชั่น เพราะเด็กที่ดูการ์ตูนในวันนี้ก็จะโตขึ้น และเขาก็คงไม่อยากใช้สินค้าที่ดูเป็นเด็กเกินไป ดังนั้นเราจึงต้องทำให้สินค้าตัวการ์ตูนของเราดู trendy อยู่ตลอด”

กระแสแฟชั่นของ Mickey Mouse ที่ไม่ได้เป็นเพียงแฟชั่นสำหรับเด็กเท่านั้น เริ่มมาตั้งแต่ ปี ค.ศ.2001 ด้วย Concept ว่า Mickey Classic Tee ที่เป็นลวดลาย Classic Mickey บนเสื้อผ้า เครื่องประดับต่างๆ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักร้องนักแสดงชั้นนำของโลก ทำให้ความแรงของ Classic Mickey แรงขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ทาง Playhound ก็ได้ลิขสิทธิ์จากทาง FCI ให้เป็นผู้ออกแบบและผลิตเสื้อผ้าคอลเลคชั่น Micky Classic Tee นี้ ภายใต้ SubBrand Playhound ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจนทำให้ยอดขายของ Playhound เพิ่มขึ้นกว่า 20 เปอร์เซ็นต์

ความแรงของ Mickey Classic Tee ไม่ได้จำกัดอยู่แต่เฉพาะกลุ่ม medium upper ของ Greyhound เท่านั้น แต่ความแรงขยายวงไปยังแฟชั่นในทุกกลุ่มจะเห็นได้จากร้านขายเสื้อผ้าตามแหล่งช้อปปิ้ง ไม่ว่าจะเป็นสยาม ถนนข้าวสาร หรือแม้แต่สวนจตุจักร ก็จะมีร้านที่มีนำเอาเสื้อผ้าลวดลาย Mickey Classic มาวางขายกันอย่างแพร่หลาย อนิษฐ์ฑิตา บัวทรัพย์ ให้ความเห็นกับส่วนนี้เอาไว้ว่า “ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้สินค้าปลอม ปลอมได้เหมือนมาก บางทีผู้บริโภคซื้อไปอาจจะไม่รู้ว่าปลอมหรือเปล่า ถ้าคุณภาพไม่ดีก็จะเสียชื่อเสียงของเรา แต่ถ้าในแง่บวกของมันก็มี คือมันเหมือนกับทำให้สินค้าของเราฮิตและดังเพิ่มมากขึ้น”

มุมมองคนใส่ ทำไมถึง Mickey
ปู จุฑามาศ อรุณสวัสดิ์ พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เป็นผู้ที่ชื่นชอบตัวการ์ตูนของ Walt Disney ให้ความเห็นต่อกระแสของ Micky ที่แรงขึ้นมาว่า “ด้วยลักษณะการ design ของแฟชั่น Mickey Classic ที่ Greyhound หรือ ร้านเสื้อผ้าทั่วไปทำก็ตาม มันทำให้เราไม่รู้สึกอายที่จะหยิบเสื้อลาย Mickey Mouse ขึ้นมาใส่”

Spiderman

ใยแมงมุมเชื่อมทุกธุรกิจ ความแรงของ Spiderman 2 ที่เกิดจากความรู้สึกของคนดูที่ต้องการฮีโร่ ความต้องการที่จะติดตามภาคต่อจากภาคแรก หรือความแรงที่มาจากการโปรโมต ทำให้กลุ่มธุรกิจต่างๆ ที่นอกเหนือไปจากธุรกิจบันเทิง หวังที่จะใช้ความแรงนี้เข้ามาช่วยส่งเสริมการขายให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเป็นจำนวนหลายหน่วยงาน ซึ่งโดยส่วนใหญ่สินค้าหรือบริการต่างๆ ก็จะทำกิจกรรมอยู่ในรูปแบบที่คล้ายคลึงกันคือ การให้สิทธิ์ลูกค้าเข้าชม Spiderman 2 ฟรี การออกสินค้าลวดลายของ Spiderman ให้สะสม หรือการที่สินค้าต่างๆ เข้าร่วมใช้พื้นที่ของทางโรงภาพยนตร์ที่จัดกิจกรรมเกี่ยวกับ Spiderman

ตัวอย่างของบริษัทต่างๆ ที่ให้ลูกค้า และสื่อมวลชนเข้าร่วมชมภาพยนตร์ Spiderman 2 ที่มีกลุ่มธุรกิจหลากหลายประเภทเข้ามาจับกระแส Spiderman 2

ถึงแม้ Spiderman จะเป็นการ์ตูนที่มีจุดเริ่มต้นจากตัวการ์ตูนในหนังสือ (Comic) ที่เป็นซูเปอร์ฮีโร่ขวัญใจเด็กๆ แต่ดูเหมือนสินค้าที่เข้ามาใช้กระแสของ Spiderman จะไม่ได้มีเพียงเฉพาะสินค้าเด็กเพียงอย่างเดียว แต่กลับกระจายไปทุกๆ ประเภทของสินค้าของทุกๆ วัย

Mickey Mouse และ Spiderman เป็นตัวแทนของ คาแร็กเตอร์การ์ตูนในขณะนี้ที่แสดงให้เห็นว่า ตลาดของการ์ตูนไม่ได้มีเพียงแค่กลุ่มวัยเด็กเท่านั้น แต่ตลาดของการ์ตูนได้ขยายก้อนเค้กของตัวเองให้ใหญ่ขึ้นโดยกระจายไปในทุกๆ กลุ่มสินค้า และขยายไปยังช่วงอายุต่างๆ ที่กว้างมากขึ้นแล้ว

สีสันอีกอย่างหนึ่งของการนำ “การ์ตูนในดวงใจ” มาใช้เป็นสิ่งกระตุ้นการขายคงจะเป็นกลุ่มผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ในรูปแบบ Prepaid ที่แต่ละค่ายต่างก็นำเอาตัวการ์ตูนในอดีตมาเป็นลวดลายบนบัตรเติมเงินนั่นเอง

จากการที่ได้เป็น exclusive deal กับทาง Disney โดยตรง จึงนำเอาลวดลายตัวการ์ตูนยอดฮิตจาก Disney มาเป็นลวดลายบนบัตรเติมเงินให้สำหรับลูกค้าและนักสะสม ส่วน DTAC เอง ก็จับเอากระแสความแรงของ Spiderman มาไว้บนบัตรเติมเงินด้วยเช่นกัน ในขณะที่ AIS ก็แก้เกมด้วยการนำเอาลายตัวการ์ตูนของคนไทยแท้ ที่เรียกได้ว่ากำลังจะโกอินเตอร์ ที่สร้างความประทับใจให้ใครหลายๆ คนมาตั้งแต่สมัยยังเป็นตัวการ์ตูนอยู่ในหนังสือการ์ตูนมหาสนุก และขายหัวเราะ