ไลฟ์สไตล์ใหม่มาแรง “เล่นกล้อง ท่องเว็บ”

กล้องดิจิตอลเป็นสินค้าที่น่าสนใจในเชิงการตลาดยุคอินเตอร์เน็ต การบูมของตลาดกล้องดิจิตอลนั้นได้ผลักดันให้เว็บไซต์หลายประเภทเกิดขึ้นหรือเป็นที่นิยมขึ้นมา

กล้องดิจิตอลเป็นสินค้าไฮเทคที่ผู้ซื้อต้องหาข้อมูลในการเลือกซื้อ เพราะราคาค่อนข้างแพง ค่าใช้จ่ายในการซ่อมสูง เทคโนโลยีเปลี่ยนเร็ว มีการใช้งานซับซ้อน และมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก เมื่อพูดถึงหาข้อมูลแล้วก็ไม่พ้นต้องเกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ต นอกจากนี้ยังเป็นสินค้าที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ออกมาคือภาพถ่าย ที่จะเก็บไว้ดูเองหรือให้แบ่งปันให้คนอื่นดู ซึ่งกล้องดิจิตอลช่วยให้การเอารูปขึ้นเว็บไซต์ง่ายขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จากเดิมที่ต้องซื้อ scanner หรือไปจ่ายค่าสแกนให้ร้าน และการสแกนรูปก็เป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากกินเวลา

เมื่อผู้บริโภคสนใจซื้อกล้องดิจิตอลจนถึงซื้อมาใช้งานแล้ว หากผู้บริโภคคนนั้นใช้อินเตอร์เน็ต ก็จะวนเวียนเกี่ยวพันอยู่เว็บไซต์ 4 ประเภทหลักๆคือ เว็บบริษัทผู้ผลิตกล้อง, เว็บให้ข้อมูลการเลือกซื้อและใช้งาน, เว็บบริการจัดเก็บอัลบั้มภาพ, และ เว็บบอร์ดสนทนาเรื่องกล้องและการถ่ายรูป

เว็บเหล่านี้น่าสนใจสำหรับผู้ซื้อสื่อโฆษณาไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตกล้องดิจิตอลหรือโทรศัพท์มือถือที่ถ่ายรูปได้, ศูนย์พิมพ์ภาพ, อุปกรณ์เสริม, โรงเรียนสอนถ่ายภาพ หรือ นิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ หรือแม้แต่สินค้าไฮเทคอื่นๆ การวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคโยงกับพฤติกรรมการใช้เว็บ ในทุกขั้นตอนตั้งแต่การค้นหาความต้องการของตัวเอง, เลือกสินค้า, ไปจนถึงใช้งานแล้วบอกต่อ ย่อมเป็นประโยชน์ต่อการนำสินค้า/บริการเข้าไปสร้าง positioning วางตำแหน่งในใจผู้บริโภคเป้าหมายผ่านเว็บเหล่านี้