ไม้ใหญ่โตเร็ว

Model การขยายธุรกิจของ N-PARK มิใช่ Model แปลกใหม่แต่อย่างใด หากพิจารณาแล้วจะพบว่ามีความใกล้เคียงกับ กลุ่มชินคอร์ป เป็นอย่างมาก ในการลงทุนแบบกระจายความเสี่ยงไปยังธุรกิจต่างๆ ต่างกันที่ว่า N-PARK แผ่กิ่งก้านสาขาไปอย่างรวดเร็ว…จนนักลงทุนหลายคนมองว่า…เร็วเกินไป

เฉพาะเดือนมิถุนายนนี้ มีความเคลื่อนไหวจาก N-PARK หลายครั้งหลายครา วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน 2547 ลงทุนซื้อหุ้นบริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน) เพิ่มอีกจำนวน 15.42% ด้วยเงินลงทุน 740 ล้านบาท ทำให้มีหุ้นใน Finanza ทั้งหมด 18.75%

และวันเดียวกันนั่นเอง N-PARK ลงทุนซื้อหุ้น Aimtop Investments Limited จำนวน 100% ด้วยเงินลงทุน 400 ล้านบาท และมีมติเพิ่มทุนจดทะเบียนอีก 5 ล้านยูโร เพื่อประกอบธุรกิจโรงแรมในทวีปยุโรปร่วมกับกลุ่ม Aman Resorts

ถัดมาวันอังคารที่ 29 มิถุนายน 2547 ซื้อหุ้นจากบริษัท โรงแรม พันวา จำกัด 100% เป็นเงิน 300 ล้านบาท โดยคำชักชวนของผู้บริหารเครือ Accor ที่มีการ renovate โรงแรมใหม่เป็น Novotel Panwa Beach Resort ระดับ 4 ดาว

เหตุที่ต้องเร่งลงทุน เสริมสิน สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท แนเชอรัล พาร์ค จำกัด (มหาชน) มองว่า อัตราดอกเบี้ยจะทรงตัวไปถึงกลางปีหน้าเท่านั้น หากวางใจไม่รีบเร่งก็อาจจะเสียโอกาสได้

ขอปักธงไทยในยุโรป

“ของในโลกนี้มีหลายราคา แต่ทำอย่างไรจะขายได้แพง” คือแนวคิดที่สอดคล้องจนเกิดการร่วมลงหลักปักฐานกันระหว่าง N-PARK และ Aman Resorts โดย N-PARK ลงทุน 2,500 ล้านบาท Aman Resorts 800 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 75% และ 25% ตามลำดับ ก่อเกิดเป็น Aman Europe ก่อนจะเข้าไปร่วมกับ local partners ในสัดส่วน Aman Europe 60% local partners 40% รวมกันเป็นเงินประมาณ 5,500 ล้านบาท และจะไปกู้เงินอีก 1,500 บาท รวมเป็นเงินลงทุนทั้งสิ้น 7,000 ล้านบาท

วันนี้ต้นไม้นาม N-PARK ไม่เพียงจะโตในบ้านอย่างรวดเร็วเท่านั้น ยังขยายอาณาเขตหวังฝังรากแก้วในยุโรปด้วยเหตุผลกลใด เสริมสิน สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ บอกว่า “ต้องการให้ต่างชาติเห็นว่าคนไทยมีฝีมือ มีโรงแรมที่จะได้ปักธงไทยในยุโรป” เหตุผลประการต่อมา คือ วาดฝันให้โรงแรมอมันในยุโรปสร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับ N-PARK “ตอนนี้ถึงจะขาดทุน แต่เพราะมันต้องลงทุน มันเป็นธรรมชาติ แต่พอเปิดพร้อมกันทุกที่แล้ว รายได้จะไม่ใช่เช้าชามเย็นชาม แต่จะมาแบบเขื่อนแตกเลย มันจะมีเสถียรภาพ”

New project
Aman Europe
Company
บริษัท แนเชอรัล พาร์ค จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ Aman Resorts ลงทุนร่วมกันในลักษณะพันธมิตรถาวรในยุโรป
Positioning
Aman Resort “World’s Best of Its Kind” รีสอร์ตสุดหรูขนาดเล็ก ออกแบบทางสถาปัตยกรรมและใช้วัสดุสอดคล้องกับสภาพวัฒนธรรมท้องถิ่นพร้อมบริการเป็นเลิศ และจะมุ่งเน้นในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เชิงอนุรักษ์โบราณสถาน (Heritage Development) และจะมีบริการทั้งห้องเช่าแบบโรงแรมและซื้อขาดแบบ villa
Target
เศรษฐีและมหาเศรษฐีทั่วโลก ผู้รักและหลงใหลในการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม (Cultural Tourism)
Project Detail
เตรียมเปิดโรงแรม Aman ในยุโรป 7 ประเทศ 10 แห่ง ในดินแดนอารยธรรมเก่าแก่ คือ อิตาลี ฝรั่งเศส ตูนีเซีย โครเอเชีย รัสเซีย ตุรกี กรีซ
Competitor
โรงแรมที่มีลักษณะ Boutique Hotel คล้ายๆ กัน

Website

www.naturalpark.co.th
www.amanresorts.com