นิราศกรุงเทพฯ เมื่อครา 222 ปีถัดมา

มนตร์เสน่ห์ของสำเนียงเสียงกรุงเทพ ถูกถ่ายทอดผ่านตัวโน้ตโดย ดนู ฮันตระกูล เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ณ หอประชุมใหญ่วัฒนธรรม สร้างบรรยากาศย้อนรำลึก รวมถึงความคึกคักจากบทเพลงที่คัดสรร บอกเล่าวิถีคนเมือง ไปกระทั่งถึงสัจจะของชีวิต

หากบอกว่าสุนทรียะเสียงที่ผ่านการเรียบเรียงของดนู มีความเป็นไทยแฝงอยู่ทุกอณู ก็ว่าอย่างนั้นได้ เพราะ จากผลงานของเขา เป็นตัวพิสูจน์ได้อย่างดีตลอดเวลาที่ผ่านมา สไตล์การเขียนเพลงตั้งแต่ ลูกกรุง ลูกทุ่ง สุนทราภรณ์ ไปจนการถึงการเขียนเพลงเพื่อบรรเลงโดยออร์เคสตร้า เป็นงานที่กลั่นมาจากวิถีและแสดงออกถึงความเป็นไทยได้อย่างเต็มเม็ด ผ่านดนตรีหลากหลายรูปแบบ

ภาคดนตรีเริ่มขึ้นเมื่อโหมโรงเพลงที่บรรเลงโดยวงออร์เคสตร้าล้วนอย่าง “เจ้าพระยา” แสดงความยิ่งใหญ่ อลังการของแม่น้ำที่ไหลพาดผ่านมหาธานีแห่งนี้ ก่อนที่เชื่อมโยงความรู้สึกย้อนกลับไปด้วย Prelude สู่ความทรงจำหวนรำลึกบรรยากาศต่างๆ ที่เชื่อมเข้าท่อนกลางของนิราศ อันรวมบทเพลงอย่าง “สายธารสู่ดวงดาว” “อัปสรา” หรือ “วีณาแกว่งไกว” อันแสดงสำเนียงเสียงดนตรีที่ผ่านถ้อยมธุรสที่ว่าด้วยสัจจะแห่งการคงอยู่และการใช้ชีวิตในโลกียะโลกแห่งนี้ ก่อนที่จะจบลงด้วยความคึกคัก เรียกเสียงตบมือจากเพลงลูกทุ่งสุดฮิตของดนูอย่าง “ไอ้หนุ่มผมยาว”

บรรยายกาศของคอนเสิร์ตทั้งนี้คงไม่สมบูรณ์นักหากไม่ได้น้ำเสียงทั้ง ลูกกรุงและลูกทุ่งจากหลากหลายนักร้อง รวมไปถึงการได้คอรัสฝีมือดีอย่าง “The Resonance” กว่า 16 ชีวิต นอกจากนั้นยังได้เสียงกีตาร์และเครื่องสายจาก จิรพรรณ อังศวานนท์ และนรอรรถ จันทร์กล่ำ เพื่อสร้างบรรยายที่ควรค่าแก่การจดจำครั้งหนึ่ง ผ่านการจัดการของ CM Organizer ที่ชอบอนุรักษ์ความเป็นไทยดีๆ ที่จับมือกับ Ninja Returns สร้างสรรค์งาน

Website

www.dnunet.com