Big Agency Big Move

Lowe ประเทศไทย เป็นหนึ่งในเครือข่ายของ Lowe&Partners Worldwide วางเป้าหมายเหมือนกันทั่วโลก คือเป็นบริษัทโฆษณามุ่งเน้นงานโฆษณาคุณภาพ ที่มาพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์

หลายสิบรางวัลที่ได้รับจากเวทีประกวดทั้งในและนานาชาติ เป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จของ Loweได้เป็นอย่างดี ล่าสุดกับรางวัล “Best Campaign in Thailand in 2004” เป็นรางวัลแคมเปญโฆษณายอดเยี่ยมจากงาน Promotion Marketing Awards Asia (PMAA) ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์

โดยได้รับจากแคมเปญของ Coca-Cola ประเทศไทย “Your World, Your Way, Your Coke”
และแคมเปญนี้จะถูกส่งไปชิงชัยในงาน Global Promotional Award หรือ Globes ในเดือนตุลาคมนี้ ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

“อย่างไรก็ตามสำหรับ Lowe ประเทศไทย รางวัลถือเป็นเกียรติประวัติ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ ลูกค้าต้องได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากกว่าชื่อเสียงหน้าตา” Tony Prehn ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Lowe ประเทศไทย บอก

จากชื่อเสียงและความสำเร็จที่สั่งสมมาทั้งในระดับโลกและระดับประเทศ ทำให้ Lowe ประเทศไทยเป็น agency อันดับต้นๆ ที่ลูกค้ามักจะเลือกใช้บริการ ความเก่งบวกความเก๋า สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ดังนั้นไม่น่าแปลกใจที่ลูกค้าหลายรายจะมาจาก word of mouth

Lowe ประเทศไทย มี tool และบุคลากรที่มีประสบการณ์ครอบคลุมและหลากหลายเพื่อรองรับลูกค้าจากทุกอุตสาหกรรม Tony Prehn กล่าวอย่างมั่นใจ

“Leadership Development Program” เป็นโครงการพัฒนาบุคลากรภายใน ให้มีทักษะที่เพิ่มพูนขึ้น และอีกนัยหนึ่งเป็นการเตรียมบุคลากรเพื่อรองรับการเจริญเติบโต หรืออีกนัยหนึ่งเป็นการหาตัวตายตัวแทนไว้ ไม่ให้การทำธุรกิจสะดุดหากมีใครต้องออกไปอยู่กับ agency อื่น ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของวงการ agency ที่มีการโยกย้ายถ่ายเทกันเป็นประจำ

ด้วยอนาคตของอุตสาหกรรมโฆษณาที่สดใส Lowe จะขยายธุรกิจ เพิ่มหน่วยงานใหม่เกี่ยวกับ brand building ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2548 เป็นหน่วยงานที่ develop ขึ้นมาเองในไทย ไม่ได้นำ model มาจากบริษัทแม่

positioning ที่เด่นชัดของ Lowe ประเทศไทย คือเป็น worldwide expertise และ world class standard ปฏิบัติตามมาตรฐานสากลแต่ก็มีความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวไทย

การวัดความสำเร็จของ agency วัดได้ทั้งอัตราการเติบโตของธุรกิจ การได้ลูกค้าใหม่ การรักษาลูกค้าเก่าไว้ได้ยาวนาน จำนวนรางวัล แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ ต้องขายของให้ลูกค้าได้

“ลูกค้าของ Lowe และ Draft ทุกราย happy อย่างบรีสเป็นลูกค้าเก่าแก่ที่เราดูแลมานานกว่า 20 ปีแล้ว เราพยายามสรรหาสิ่งใหม่ๆ ที่เหมาะสมสำหรับลูกค้า เขาอยู่กับเราเพราะเขาเชื่อมั่นว่าทุกบาททุกสตางค์ของเขาที่เสียไป ไม่เสียเปล่า แต่ได้กลับคืนมาอย่างน่าพอใจ

Lowe ประเทศไทยได้เปรียบตรงที่มี Draft ซึ่งมี tool ที่วัดผลได้ พิสูจน์ได้ว่าทุกเม็ดเงินของลูกค้าคุ้มค่า เป็น the science behind the success

ปัจจุบันลูกค้าของ Lowe ประเทศไทยมาจาก multinational 55% และเป็น big local อีก 45% ซึ่ง Tony Prehn บอกว่า ถือเป็นสัดส่วนที่ดีมาก ค่อนข้างสมดุล และลูกค้า 4 รายล่าสุด คือ Pfizer Thailand ในส่วนของ Corporate campaign, Suntory whisky, Dove ในส่วนของ CRM, และ Amadeus Asia บริษัท online reservation ทั้ง 4 ราย สร้างรายได้ให้กับ Lowe ประเทศไทยกว่า 120 ล้านบาท

สำหรับ industry trend ต่อไป คือจะเป็น non-traditional advertising มากขึ้น หลีกเลี่ยงการพึ่งพา mass media มุ่งสู่ one-on-one communication เพราะ ผู้คนจะดูทีวีน้อยลง โดยมากจะใช้เวลาอยู่นอกบ้านมากขึ้น การมุ่งเน้นแบบ one-on-one จะทำให้สนองตอบต่อความต้องการของผู้บริโภคแต่ละคนได้อย่างตรงจุด

Did you know?

*Draft อาวุธคู่กาย Lowe

ก่อร่างสร้างตัวขึ้นเมื่อพฤษภาคม 2546 จากการผลักดันของหัวเรือใหญ่แห่ง Lowe จารุวรรณ วนาสิน ที่มุ่งหวังเพื่อเสริมเขี้ยวเล็บด้าน CRM และ direct marketing ให้ Lowe มีบริการสื่อสารครบวงจรแก่ลูกค้า

ณัฐธิศา พงศ์ธรานนท์ CRM ฝีมือดีถูกดึงตัวมาจาก Ogilvy One เพื่อมารั้งตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ Draft ประเทศไทย จะว่าไปแล้วเธอมีพื้นฐานด้าน CRM มาเนิ่นนานตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้า ที่ McCann Ericson และ Ogilvy&Mather Advertising

“เราทำงานประสานกับ Lowe อย่างใกล้ชิด Lowe ทำหน้าที่ด้านโฆษณา ส่วน Draft จะดูแลจัดการข้อมูล วิเคราะห์ประเภทและจำแนกลูกค้า วัดผล เป็นต้น” เมื่อมองถึงภาพรวมของการทำ CRM และ direct marketing ในไทย เธอมองว่ายังขาดบุคลากรที่รู้ลึกรู้จริงและมีใจรัก ซึ่งเป็นปัญหาในอุตสาหกรรมนี้ หลักสูตรต่างๆ ในมหาวิทยาลัยไทยยังไม่สอนอย่างเป็นจริงเป็นจังมากนัก บางแห่งเป็นวิชาเรียนตัวเดียว เรื่องเดียว บางแห่งเป็นคอร์สสั้นๆ แค่ความรู้เบื้องต้นเท่านั้นซึ่งไม่เพียงพอ หากได้รับการส่งเสริมให้มีการเรียนเป็นเรื่องเป็นราวในมหาวิทยาลัยจะดีมาก

“จุดท้าทายของการทำ CRM อยู่ที่การใช้ฐานข้อมูลให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ข้อมูลมีมากมายมหาศาลหากไม่รู้จักจัดการก็ไร้ค่า กลายเป็นขยะ เป็นข้อมูล overload ที่ปล่อยทิ้งไป”

เป้าหมายในอนาคตสำหรับ Draft ประเทศไทย คือ “ต้องการเป็นผู้เชี่ยวชาญที่แท้จริงในด้านนี้ เมื่อคิดถึง CRM คิดถึง direct marketing ให้เดินมาหาเรา สำหรับทิศทางต่อไป MD ของ Draft วิเคราะห์ว่า “wireless marketing จะมาแรง จะช่วยทำให้เป็น one-to-one marketing มากขึ้น ซึ่งแน่นอนย่อมได้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลเป็นอย่างดี”

เข้าสู่ปีที่ 2 Draft โตอย่างก้าวกระโดด จากแรกเริ่มมีผู้บริหารและทีมงาน 9 คน ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 16 คนแล้ว เพื่อรองรับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นตาม trend ของตลาดที่มุ่งสู่ non-traditional marketing

*Advertising industry trends

Lowe ประเทศไทย วิเคราะห์ถึง advertising industry trends ไว้ว่า ปีนี้ภาพรวมโตอย่างต่อเนื่อง มากกว่า 25% โดยเฉพาะในธุรกิจรถยนต์ เทเลคอม อสังหาริมทรัพย์ สินค้าอุปโภคบริโภค โตอย่างต่อเนื่อง มีการ launch สินค้าใหม่ๆ เยอะมาก

การสื่อสารยังเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้งบโฆษณามากที่สุด คิดเป็นมูลค่ากว่า 3,800 ล้านบาท และ 6 เดือนแรกของปีนี้ โตกว่า 6 เดือนแรกของปีที่แล้วถึง 1,500 ล้านบาท ขณะที่องค์กรที่ใช้งบสูงสุดคือ Unilever เช่นเดิม ส่วน AIS ใช้งบเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า เป็น 1,260 ล้านบาท แต่หากดูเฉพาะแบรนด์ DTAC ใช้งบมากเป็นอันดับ 1 ประมาณ 600 ล้านบาท

สำหรับ industry trend ต่อไปคือ จะเป็น non-traditional advertising มากขึ้น หลีกเลี่ยงการพึ่งพา mass media มุ่งสู่ one-on-one communication เพราะ ผู้คนจะดูทีวีน้อยลง โดยมากจะใช้เวลาอยู่นอกบ้านมากขึ้น การมุ่งเน้นแบบ one-on-one จะทำให้สนองตอบต่อความต้องการของผู้บริโภคแต่ละคนได้อย่างตรงจุด

และคาดว่าการใช้จ่ายงบโฆษณาทั้งวงการจะมาจากอสังหาริมทรัพย์และเทเลคอมมากที่สุด และที่น่าจับตาคือ รถไฟฟ้าใต้ดินมหานคร ซึ่งเป็น new media ที่มีสิ่งเร้าน้อยมาก จะทำให้ผู้โดยสาร pay attention ไปยังสื่อโฆษณาได้มากกว่าบนรถไฟลอยฟ้า