M.Night Shayamalan’ s The Village

ชื่อจริงมาโนช แต่ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับวงการหนังอินเดียหรือ Hollywood และไม่ได้ทำหนังแสดงวัฒนธรรมอินเดียใดๆ เขาเป็นผู้กำกับหนังแนวสยองขวัญภูติผีคนดังที่สุดในฮอลลีวู้ดทศวรรษนี้ และปลายเดือนกรกฎาคมเขาเพิ่งออกหนังใหม่ที่ประสบความสำเร็จเหมือนเดิม

มาโนชเกิดในตระกูลแพทย์ หนึ่งในสองอาชีพส่งออกหลักของคนอินเดีย อีกอาชีพคือวิศวกรซอฟต์แวร์ ครอบครัวมาโนชเป็นคนอินเดียตอนใต้ จากทมิฬ นาดู แต่ย้ายมาอเมริกาตั้งแต่เขาหัดเดิน ปักหลักที่ชานเมืองเมืองฟิลาเดลเฟีย ถัดจากนิวยอร์กเข้าไปในแผ่นดินใหญ่ราว 4 ชั่วโมง เพื่อให้ได้การศึกษาที่ดีสูงสุด พ่อแม่ส่งเขาเข้าเรียนโรงเรียนโบสถ์คาทอลิกที่เคร่งครัด แม้ครอบครัวไม่ได้แปลงศาสนา และไม่ได้เปลี่ยนเมนูอาหารเครื่องเทศในบ้าน

มาโนชเองเปลี่ยนแปลงตามสิ่งแวดล้อมที่เติบโตขึ้นมา ในสภาพเมืองฟิลาเดลเฟีย ที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแบบฝรั่งโบราณ โบสถ์และอาคารหน้าจั่วทรงมนแบบโกธิค แต่มีปัญหาการจัดการเมืองขนาดกลาง ปล่อยชีวิตบนถนนให้เต็มไปด้วยการแก่งแย่งต่อสู้ อันธพาลเต็มเมือง เขาพูดภาษาอังกฤษสำเนียงเหมือนเด็กอเมริกัน รู้จักวัฒนธรรมเหมือนกัน แต่เบี่ยงความสนใจไปที่อีกโลก

โลกแห่งภูตผีและมนต์ดำ ที่บางคนเชื่อว่ามีอยู่จริง และบางคนไม่เชื่อ มาโนชใช้เวลาไม่นานนัก เพื่อเอาความสนใจมาทำเป็นหนังฟอร์มใหญ่ขายฮอลลีวู้ดได้ เขาใช้นามธุรกิจว่า เอ็ม.ไนท์ เข้ากับแนวหนัง โดย “ไนท์” หรือ”กลางคืน” เป็นชื่อเล่นที่เพื่อนเรียกมาโนชในสมัยเรียนวิทยาลัย

ไม่ว่ามาโนชจะเริ่มต้นการทำหนังเกี่ยวกับอำนาจลึกลับของโลกที่มองไม่เห็นด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่หลังหลายล้านดอลลาร์ที่เขาเก็บเกี่ยวได้จากการทำหนังในแนวนี้ มาโนชได้ถลำลึกไปเต็มตัวในโลกมนต์ดำ อย่างที่เห็นล่าสุดเพื่อโปรโมตหนังใหม่ The Village มาโนชได้ร่วมแสดงในหนังสารคดีเรื่อง The Buried Secret Of M Night Shyamalan ออกฉายทางช่องไซไฟ แชนเนล

เนื้อหาสารคดีโยงเบื้องหลังการถ่ายทำหนังเรื่องใหม่ กับการบ่งบอกทางอ้อมว่าผู้กำกับอินเดีย-อเมริกันคนนี้มีสัมผัสกับโลกลึกลับของจิตวิญญาณ และสามารถติดต่อกับภูตผีได้ เช่นเมื่อถูกถ่ายรูปกับกล้องโพลารอยด์ ภาพใบหน้าเขาจะไม่ชัดเจน ทั้งหมดนี้อาจเป็นเพราะเขาร่วงลงไปในทะเลสาบใต้น้ำแข็งเป็นเวลาเกือบครึ่งชั่วโมงตอนอายุได้ 10 ขวบ ตามคำรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ซึ่งพ่อแม่เขาเองไม่เคยรับรู้เรื่องนี้มาจนถึงปัจจุบัน ในสารคดีบางฉากยังประกอบด้วยอีกา แสดงสัญลักษณ์มนต์ดำ เช่น บินวนอยู่รอบตัวผู้กำกับหนุ่มด้วย

หนังสารคดีขนาดความยาวถึง 3 ชั่วโมงเรื่องนี้ ออกอากาศและกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่าเนื้อหาเหล่านั้นเป็นเรื่องจริง หรือเรื่องแต่งเพื่อโปรโมตหนังใหม่ พร้อมข่าวว่าตอนแรกผู้กำกับหนุ่มตรวจสอบและอนุญาตให้นำออกอากาศได้ แต่ต่อมาได้พยายามยับยั้งแต่ไม่สำเร็จ

ส่วนที่รับรู้กันจริงตั้งแต่เขาเริ่มมีชื่อเสียงในวงการคือ ตั้งแต่แปดขวบ เขาชอบถือกล้องวิดีโอซูเปอร์ 8 เดินเร่ร่อนแถวพุ่มไม้ ป่า และแถวบ้าน หัดทำหนังแบบโฮมวิดีโอมา จนถึงอายุ 17 ปี เขามีวิดีโอบันทึกในบ้านและแถวบ้านถึง 45 ม้วน ภาพฟุตเตจจากวิดีโอเหล่านั้นได้กลายเป็นภาพที่ใช้เป็นต้นแบบการทำหนัง และหนังของเขามักถ่ายทำในเขตเมืองฟิลาเดลเฟียที่เขาเติบโตมา เหมือนกับว่า มาโนชเห็นโลกที่เขาเกิดตั้งแต่เล็กจนโตเป็นโลกลึกลับและน่าสยองขวัญ

Sixth Sense (1999) เป็นหนังเรื่องที่สามของมาโนชและเรื่องแรกที่ประสบความสำเร็จสูง ทำรายได้ 661 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก ตอนที่เขาเองอายุเพียง 29 ปี เท่านั้น หนังเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กวัยรุ่นที่มีสัมผัสที่หกสามารถติดต่อกับภูตผีได้ เด็กคนเดียวกันยังเป็นเด็กมีปัญหาบ้านแตก เข้ากับแม่ไม่ได้ และได้นักจิตวิญญาณเด็ก(บรู๊ซ วิลลิซ) ที่พยายามช่วยแก้ปัญหาทางจิตให้เด็ก ขณะเดียวกันตัวเขาเองก็ได้เรียนรู้จากเด็กด้วย เรื่องนี้จึงผูกสองปมระหว่างจิตวิญญาณและหนังชีวิตเข้าด้วยกัน

จากนั้นเขาทำหนังเรื่องต่อไป Unbreakable แสดงนำโดยบรู๊ซ วิลลิซ และแซมมวล แอล แจ็กสัน ที่เป็นเรื่องลึกลับเหมือนกัน แต่แนวหนังคล้ายสร้างจากการ์ตูนเกี่ยวกับพลังซูเปอร์ ฮีโร่ ตามด้วย Sign (2002) นำแสดงโดย เมล กิ๊บสัน ที่กลับมาทำรายได้ดีอีกครั้ง คือสูงถึง 402 ล้านดอลลาร์ เป็นหนังที่เล่นเรื่องเปราะบางคือความเชื่อทางศาสนา ความศรัทธาต่อพระเจ้า และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ให้ข้อคิดแก่คนดูในการตั้งคำถามกับความเชื่อสิ่งที่มองไม่เห็น

คนดูหนังมาโนชบ่อยๆ จะรู้ว่าทุกเรื่องเขาต้องใส่พล็อตดับเบิลเป็นหนังชีวิตย่อยๆ ไว้ในหนังสยองขวัญของเขา โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว และบทสนทนามักเป็นการดึงเกร็ดชีวิตประจำวันทั่วไปของคนชั้นกลางในอเมริกาปัจจุบันมาใช้ สุดท้ายคือพล็อตของเรื่องที่จบแบบคาดไม่ถึง หรือ ”ทวิสต์” เสมอ

ถึงอย่างไร มาโนชไม่ได้หยุดแต่สิ่งเดิมๆ ที่ขายได้ ล่าสุดเขาเปลี่ยนมุขนำเสนอในด้านการเวลาท้องเรื่อง แต่ยังไม่เปลี่ยนแนวเรื่องสยองขวัญที่เขากลายเป็น ”มาสเตอร์แห่งทศวรรษ” ผลปรากฏว่าเขาประสบความสำเร็จอีกครั้ง กับการขายความสยองขวัญแนวใหม่ แบบย้อนยุคประวัติศาสตร์ที่กำลังได้รับการต้อนรับอย่างดีจากคนดู

หนังเรื่องใหม่ของเขา The Village เป็นหนังย้อนยุคเรื่องแรก โดยจับท้องเรื่องในศตวรรษที่19 ด้วยแรงบันดาลใจจากงานเขียนเก่า ของเอมิลี่ บรองเต้ เรื่อง Wuthering Heights ในโลกเมื่อกว่าร้อยปีก่อน ที่ผู้กำกับบอกว่าโลกยังใสบริสุทธิ์ และเต็มไปด้วยบรรยากาศความรัก

เดอะ วิลเลจ เป็นเรื่องของเมืองเล็กๆ ในยุคนั้น บรรยากาศอบอุ่นและชีวิตสวยงาม แต่ลึกๆ ห้อมล้อมไปด้วยอำนาจปีศาจร้ายที่มองไม่เห็นในป่ารอบเมืองเก่าของรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งชาวเมืองไม่เคยเข้าไป และปีศาจไม่เคยออกมา จนกระทั่งวันหนึ่ง ที่มีคนต้องฝ่าฝืนจารีตดั้งเดิมเข้าไปในป่า หนังยังถ่ายทำแถวบ้านเก่าที่ฟิลาเดลเฟียเหมือนเดิม ซึ่งผู้กำกับบอกว่า ความคุ้นเคยทำให้ทำงานสะดวก จำกัดงบประมาณ และถ่ายทำได้เร็ว ดัดแปลงไอเดียง่ายๆ ให้ดูยิ่งใหญ่ได้มากกว่า

ถึงแม้โตในอเมริกา แต่มาโนชก็เป็นความภูมิใจของคนอินเดีย ในฐานะคนอินเดียที่ดังที่สุดในโลกตอนนี้ ถึงแม้ว่าเขาไม่ได้ขุดกำพืดเอาเครื่องประดับอะร้าอร่ามและการเต้นรำยักคิ้ว ยักตะโพกไปขาย แต่มาโนชทำโจทย์ที่ยากกว่า กับการทำหนังฮอลลีวู้ดแบบทุนต่ำ ไม่ได้ใช้เอฟเฟกต์มากมาย แต่กดประสาทคนดูให้กลัวได้ และสอดแทรกข้อคิดมากกว่าขู่ให้กลัวอย่างเดียว

ผลงานของเอ็ม. ไนท์ ชายามาลัน

เกิด : 6 สิงหาคม 1970
สถานที่เกิด : รัฐ ทมิฬ นาดู อินเดีย
ประวัติ : เกิดในอินเดียแต่โตในเขตชานเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ภาคตะวันออกของสหรัฐอเมริกา

นักเขียนบท

1. Village, The (2004) (บทต้นฉบับ)
2. Signs (2002) (บทต้นฉบับ)
3. Unbreakable (2000) (บนต้นฉบับ)
4. Stuart Little (1999) (บทดัดแปลง)
6. Sixth Sense, The (1999) (บทต้นฉบับ)
7. Wide Awake (1998) (บทต้นฉบับ)
8. Praying with Anger (1992)

ผู้กำกับ

1. Village, The (2004) เรียกอีกชื่อว่า M. Night Shyamala’s The Village (2004)
2. Signs (2002) เรียกอีกชื่อว่า M. Night Shyamala’s Signs (2002)
3. Unbreakable (2000)
4. Sixth Sense, The (1999)
5. Wide Awake (1998)
6. Praying with Anger (1992)

นักแสดง

1. Village, The (2004) …. บทยาม
2. Signs (2002) …. บทเรย์ เรดดี้
3. Unbreakable (2000) …. บทพ่อค้ายา
4. Sixth Sense, The (1999) …. บท ดอกเตอร์ ฮิลล์
5. Praying with Anger (1992) …. บทเดฟ ราเมน

ผู้อำนวยการสร้าง

1. Village, The (2004)
2. Signs (2002)
3. Unbreakable (2000)
4. Praying with Anger (1992)