มหกรรมศิลปะการแสดง และดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 6

1 ในมหกรรมทางศิลปะการแสดงนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาค กำลังเกิดขึ้นที่กรุงเทพฯ เดือนนี้จนถึง 13 ตุลาคมในเดือนหน้า เป็นสร้างสีสันทางวัฒนธรรมที่น่าจับตามองที่สุดในอนาคตงานหนึ่ง ที่มีคนไทยเป็นเจ้าภาพ

การแสดงที่คลาสสิกระดับโลกเป็นผลงานทางวัฒนธรรมที่ได้รับการยอมรับ และพิสูจน์คุณค่ากันในโลกตะวันตกมานาน จนเมื่อบริษัท International Cultural Promotion จำกัด (ICP) ผู้จัดการแสดงเดินทางไปชมการแสดงจากที่ต่างๆ ทั่วโลก และคัดสรรการแสดงที่มีคุณค่าในระดับโลกที่ผสมผสานทั้งคลาสสิกและคอนเท็มโพรารี่ (ร่วมสมัย) นำพาให้คนไทยและรอบๆ ภูมิภาคได้เสพสัมผัสประสบการณ์ทางวัฒนธรรมอันแสดงสุนทรียะที่ไร้พรมแดน

เอกสิทธิ์ โชติภักดีตระกูล ผู้จัดงานหวังให้งานนี้เป็นเทศกาลดนตรีและการแสดงที่มีเอกลักษณ์ในระดับภูมิภาค โดยร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประชาสัมพันธ์ไปใน 32 ประเทศ โดยหวังเป็นหนึ่งเทศกาลเพื่อดึงเงินตราต่างชาติ

“เราบังคับให้เขาเปิดการแสดงที่ประเทศไทยประเทศเดียว หลังจากนั้นให้เขากลับประเทศ เราไม่ยอมให้เขาทัวร์ประเทศอื่นต่อ” เอกสิทธิ์กล่าว จุดประสงค์ก็เพื่อสร้างให้ไทยเป็นศูนย์กลางมหกรรมทางวัฒนธรรมที่เป็นเสมือนแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา เพราะคุณภาพระดับโลกที่ส่งตรงจากมอสโก หรือนิวยอร์ก โดยลัดฟ้ามาให้ชม

ด้วยประสบการณ์ที่ดูการแสดงมาแล้วทั่วโลกของเขา เขาเห็นว่าคุณภาพของการแสดงระดับนี้ดีกว่าที่สิงคโปร์หรือมาเลเซีย และหาดูไม่ได้ง่ายๆ

หากมองกันในเชิงธุรกิจ เอกสิทธิ์ยอมรับว่ายังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เพราะสามารถหาสปอนเซอร์ได้จำนวนหนึ่ง เขาให้ความเห็นว่า กิจกรรมเหล่านี้ในต่างประเทศมักได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ ปีที่แล้วเทศกาลนี้มีรายได้แค่เพียง 2 ล้านบาท จากเงินลงทุนเกือบ 50 ล้านบาท ซึ่งก็นำไปบริจาคเพื่อการกุศล

หากคนไทยกันเอง พลาดที่จะดูของดีที่พากันมาอยู่หน้าบ้าน… ก็คงไม่มีอะไรจะพูดนอกจากคำว่า “เสียดาย”

Website

http://www.thaiticketmaster.com/events/icp2004.php