จุดพลุ Adman Awards

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานประกาศผลรางวัล Adman Award จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ที่ BEC-Tero Hall สวนลุมไนท์บาร์ซาร์ กับ theme ย้อนยุคไปสู่ศตวรรษที่ 80 จำลองบรรยากาศบาร์ แถบราชดำเนิน organized โดยบริษัท แพลนโนวา จำกัด มีผลงานที่ส่งประกวดทั้งสิ้น 1,290 ชิ้น จาก 80 บริษัท

ถือเป็นอีกมิติของงานประกวดโฆษณาของเมืองไทย ไม่ใช่แค่เอเยนซี่โฆษณาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง Event organizer พีอาร์เอเยนซี่ และบริษัทรับจองสื่อ ที่มีโอกาสขึ้นเวทีรับรางวัลกันถ้วนหน้า

“วันนี้คนที่อยู่เบื้องหลังจะได้ออกมาอยู่ข้างหน้า ไม่เฉพาะคนโฆษณาแต่รวมถึงคนทำ IMC event organizer พีอาร์เอเยนซี่ ” ปารเมศร์ รัชไชยบุญ นายกสมาคมโฆษณาธุรกิจแห่งประเทศไทย ในฐานะเจ้าภาพของงานนี้ เอ่ยกับสื่อมวลชนก่อนเริ่มงาน

งานนี้ BBDO กวาดรางวัลใหญ่ไปครองมากที่สุด ทั้ง Agency of the year และ Best TV ขณะที่เอเยนซี่ดังๆ รายหลายไม่มีรางวัลติดมือแม้แต่รางวัลเดียว อาทิ Chuo Senko, Dentsu (Thailand), McCann Ericson และ Far East DDB

สำหรับ Adman Awards ครั้งที่ 2 จะจัดเร็วขึ้น ราวสิงหาคมปีหน้า เนื่องจากต้องการจัดก่อนงานโฆษณาเมืองคานส์ เพื่อที่จะเป็น Cannes Prediction

การเปิดเวที Adman ส่งผลให้ยอดผลงานที่ส่งเข้าประกวด TACT Award ครั้งที่ 28 ลดน้อยลง เนื่องจากเอเยนซี่ต้องเจียดงบประมาณส่งผลงานไปยังเวทีน้องใหม่นี้ด้วย

5 รางวัลพิเศษ (ตามแบบ Cannes)

1. Best of TV
Title : หนอน
Brand / Service : ชาเขียวยูนิฟ
Advertiser : บริษัท ยูนิ-เพรสซิเดนท์ (ประเทศไทย) จำกัด
Agency : BBDO Bangkok

2. Best of Print/Outdoor
Title : น้ำท่วม
Brand / Service : แคมเปญสมาชิกกองทุนสัตว์ป่าสากล
Advertiser : กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล สำนักงานประเทศไทย
Agency : TBWAThailand

3. Advertiser of the Year : กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล สำนักงานประเทศไทย
4. Production House of the Year : บริษัท ฟีโนมีนา จำกัด
5. Agency of the Year : บริษัท บีบีดีโอ กรุงเทพ จำกัด

Total Awards by Ranking

1. BBDO Bangkok 25 รางวัล
2. TBWAThailand 24 รางวัล
3. Creative JuiceG1 18 รางวัล
4. Leo Burnett 17 รางวัล
5. Saatchi & Saatchi 17 รางวัล

Agency
Ogilvy&Mather Thailand : Entry 119 Award 13
TBWA : Entry 110 Award 24
BBDO : Entry 98 Award 25
Lowe : Entry 56 Award 1
Far East DDB : Entry 26 Award 0
Chuo senko : Entry 25 Award 0

Did you know?

ปารเมศร์ ทิ้งทวนเก้าอี้นายกสมาคมโฆษณาฯ ด้วยการวิเคราะห์แนวโน้มของอุตสาหกรรมโฆษณาในประเทศไทยว่า “mass media จะน้อยลง นักการตลาดจะมุ่งสู่ target marketing มากขึ้น imc และ event หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ขณะที่ new media จะรุ่งต่อเนื่อง ส่วนสื่อสิ่งพิมพ์ยังคงไปได้ด้วยเพราะราคาถูกและให้ข้อมูลได้มาก และอุตสาหกรรมบางประเภทเริ่มอิ่มตัว เช่น อสังหาริมทรัพย์ ไอที ขณะที่สินค้าอุปโภคบริโภคยังคงเติบโตเป็นปกติ พร้อมทั้งแนะนำว่า brand communication เป็นสิ่งสำคัญ เพราะด้วยนโยบาย FTA จะทำให้สินค้าทะลักเข้ามาแข่งขันกันในตลาดมากขึ้น”

Website

www.admanawards.com