แคมเปญใหม่ไมโครซอฟท์

“Experience More” เป็นแคมเปญใหม่ล่าสุด ที่ไมโครซอฟท์ ใช้เป็นหัวหอกสร้างรับรู้และความเข้าใจที่มีต่อโปรแกรม Window XP ให้มากยิ่งขึ้น หลังจากพบว่าผู้ใช้ยังขาดความเข้าใจในตัวโปรแกรมนี้อีกมาก

“ผลวิจัยพบว่า ลูกค้ารู้จักWindow XP น้อยมาก บางคนบอกว่าเป็นระบบปฏิบัติการ แต่พอถามลงไปบอกว่ามีฟีเจอร์ ก็บอกแค่ว่ามี word มีโปรแกรม exel” ชาญชัย พันธุ์โสภา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการตลาด บริษัทไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) บอก

เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจระบบการทำงานได้ดียิ่งขึ้น แคมเปญจึงแบ่งออกเป็น 4 รูปแบบ คือ Have more fun ศูนย์รวมความบันเทิง, Keep in touch ใช้สื่อสารข้อความภายใน, Lean and explorer และ Be more productive ทั้งหมดนี้จะใช้เป็น theme ในการให้กับดีลเลอร์ที่เป็นแกนนำเข้ารวมแคมเปญ 350 ราย และร้านค้าย่อยอีก 2,000 แห่ง

นับเป็นการปรับตัวของไมโครซอฟท์ เพื่อสร้าง “จุดยืน” ใหม่ หลังจากพบว่า การใช้ “สินค้า”เป็นตัวนำเริ่มใช้ไม่ได้ผล จำเป็นต้องมีกลยุทธ์การตลาดต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับลูกค้ามากขึ้นกว่าเก่า

Did you know?

– ระบบปฏิบัติการ window XP เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2544 ใช้งบพัฒนา 7 ล้านเหรียญสหรัฐ
– Experience more เป็นแคมเปญที่ไมโครซอฟท์ประกาศใช้ทั่วโลกในวันที่ 12 ตุลาคม แต่ไทยได้รับอนุมัติให้เปิดตัวก่อน ในวันที่ 5 ตุลาคม

People

ชาญชัย พันธุ์โสภา

14 ปี ที่โลดแล่นอยู่ในวงการด้านการตลาด และการจัดการในวงการไอที เคยเป็น Vice President, Head of Business Market ของ Hutchison CAT Wireless Multimedia เป็น Channel Marketing Manager ที่อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ชาญชัย ถูกเลือกสำหรับการเปลี่ยนแปลงด้านการตลาดไมโครซอฟท์

ส่วนแบ่งตลาด

Window 95 และ 98 : 45%
Window XP : 47-48%
Linux : 0.13%

Website

www.microsoft.com