แถลงข่าวในวัด?

เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของธุรกิจ การจัดงานแถลงข่าวของเทรเบียงจึงต้องเลือก “วัด” มาเป็นสถานที่จัดงาน งานมีขึ้นที่ศาลาทรงไทย วัดหัวลำโพง แถมยังใช้ช่วงเวลาในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา (เดือนของวันฮัลโลวีนพอดี)

ธุรกิจของเทรเบียงรับจัดงานทุกประเภท โดยแบ่งเป็นงานสังสรรค์ 65% เช่น งานวันเกิด งานแต่งงาน เป็นต้น และงานพิธีกรรม 35% เช่น งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ จนไปถึงงานศพ และนี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่เลือกจัดงานแถลงข่าวขึ้นในวัด เพราะการที่จะโฆษณาเกี่ยวกับงานศพมันทำได้ยาก สู้จัดงานในวัดไม่ได้ เพราะสามารถสื่อให้ลูกค้าและผู้สนใจทั่วไปเข้าใจในความหมายของธุรกิจครบวงจรแห่งนี้มากขึ้น

ท่ามกลางเสียงกงเต๊กในศาลาถัดไป แต่โชคดีหน่อยที่ศาลาทรงไทยที่ใช้จัดงานไม่ได้เอาไว้จัดงานศพ แต่เอาไว้ให้เณรเรียนหนังสือกัน โดยได้รับการบูรณาการใหม่ สีสันการตกแต่งเข้ากับคอนเซ็ปต์ของบริษัทเทรเบียงพอดี ด้วยความที่เน้นความอลังการ สง่างามของสีทองจึงเป็นสีแห่งเทรเบียง ภายในงาน โต๊ะตกแต่งตาม theme ของบริษัทที่จัดไว้เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสรรกันว่าชอบ theme แบบไหน ไม่ว่าจะเป็นแบบ luxurious แบบ trendy แบบ simply elegant อุปกรณ์ทุกอย่างที่เตรียมมาให้ล้วนแล้วแต่สั่งทำและนำเข้ามาทั้งนั้น มูลค่า 10 ล้านบาท รวมทั้งรถ catering ที่มีบริการด้วย เรียกได้ว่าอุปกรณ์มีที่เทรเบียงที่เดียว (คิดดูล่ะกันถ้าคุณเผลอทำแตก)

งานนี้เทรเบียงนำผลสำรวจมาให้ดู ระบุว่าปี 2004 คนมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะคนในระดับ middle class ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเทรเบียงมีมากขึ้น เมื่อลูกค้ากำลังซื้อมากขึ้น และมีความต้องการจัดงานที่แตกต่างและมีสไตล์

ราคาค่าบริการอยู่ระหว่าง 25,000 บาท -30,000 บาท ซึ่งเทรเบียงลงทุนไปประมาณ 25 ล้านบาท เป็นการร่วมหุ้นระหว่างบริษัท Index 77% นอกจากนี้ บริษัทยังคาดว่าจะได้รายได้เริ่มต้นประมาณ 2 ล้านบาทและคิดว่าจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

นั่งฟังแถลงข่าวสักพัก ลืมไปเลยว่าอยู่ในวัด ออกมาข้างนอกอีกที ได้ยินเสียงเพลงกงเต๊กเพลงเดิมกับตอนที่เดินเข้ามา ถึงได้รู้อีกทีว่าเมื่อกี้งานจัดในวัดจริงๆ มิน่ารู้สึกร้อนๆ พิกล