หนังปีใหม่

การดูหนังเป็นการฉลองเทศกาลปีใหม่ ซึ่งราคาถูก ง่าย และได้ความบันเทิงที่สุด สำหรับคนที่ไม่อยากเดินทาง และไม่มีปาร์ตี้ฉลอง นอกจากนั้นหนังปลายปียังน่าดู เพราะยังมีหนังฮอลลีวู้ดที่รอจ่อชิงออสการ์ด้วย จึงมีพวกที่กันหนังรอไว้เพื่อโกยรางวัลและเงิน หรือโกยเงินอย่างเดียว โดยหนังพวกนี้เริ่มเปิดตัวกันตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา หลายเรื่องเข้าไทยแล้ว แต่บางเรื่องก็จะมาสายหลังปีใหม่

เมื่อหนังไทยส่วนใหญ่ยังทำได้ไม่สนุกเร้าใจคนไทยเช่นเดิม ยิ่งปีที่ผ่านมาไม่มีกระแสหนังไทยทำเงินได้เลย เทรนด์ปีใหม่จึงเป็นฮอลลีวู้ดครองโรงหนังเมืองไทยอย่างเดียวกับโรงหนังเมืองอเมริกา

ฮอลลีวู้ดปฐมทัศน์ 24 พฤศจิกายน

Alexander มหากาพย์กรีกเกี่ยวกับพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ ผู้ขึ้นเป็นกษัตริย์แต่วัยเยาว์ เขาเป็นลูกศิษย์ของอริสโตเติล และนำทัพขยายอาณาจักรกรีกได้อย่างมาก นับเป็นหนังใหญ่เรื่องแรกของโอลิเวอร์ สโตน หลังจาก Any Given Sunday ปี 1999 หรือห้าปีมาแล้ว นอกจากนั้นยังเป็นหนังที่เขาอยากทำและเขียนบทไว้ตั้งแต่อายุ 25 เลือกโคลิน ฟาร์เรลล์ พระเอกไอริช ที่ได้ชื่อว่าแสดงหนังเก่งเพราะเคยเป็นนักแสดงละครเวทีที่ไอร์แลนด์มาก่อน ประกบกับ แองเจลินา โจลี่ นางเอกที่ได้ชื่อว่าแสดงหนังเก่งเช่นกัน เพราะเธอตั้งใจเล่นและเลือกบทดี ทั้งคู่ไม่ได้ประกบเป็นคู่รักแต่กลับเล่นเป็นแม่กับลูกกัน และมีวัล คิลเมอร์รับบทพ่อ หนังถ่ายทำในประเทศไทยด้วย และเข้าฉายไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ บาซ์เลอห์แมนน์ ผู้กำกับยอดเยี่ยมจากออสเตรเลียเคยประกาศทำหนัง Alexander the Great ด้วย โดยเขาจะรับช่วง “บทเงินล้าน” ที่จ้างเขียนไว้นานแล้ว และโครงการที่ มาร์ติน สกอร์เซซี เอ่ยปากอยากจะทำเมื่อเดือนตุลาคมปี 2001 และจะให้ลีโอนาร์โด ดิคาร์ปิโอ รับบทกษัตริย์ ตามปรารถนาของมาร์ติน สกอร์เซซี เอง และบาซ เลอห์แมนน์ ก็เคยร่วมงานกับพระเอกในเรื่อง Romeo & Juliet มาก่อน เลอห์แมนน์ดำเนินการถึงขั้นรับสมัครนักแสดงที่จะเล่นบทกษัตริย์วัยเด็กไปแล้ว และกำหนดตัวนางเอกคู่ใจนิโคล คิดแมน เป็นแม่ ปรากฏว่าโอลิเวอร์ สโตน จัดการทีหลังแต่หนังออกมาได้ก่อน ขนาดนี้จึงยังไม่ทราบแน่ชัดว่าบาซอาจยกเลิกโครงการที่กะออกฉายปี 2006 หรือไม่

ฮอลลีวู้ดปฐมทัศน์ 3 ธันวาคม

Closer จูเลีย โรเบิร์ต ซึ่งผลงานแผ่วความแรงไปมาก กลับมาในเรื่องนี้ โดยประกบกับพระเอกที่เริ่มมาแรงขึ้นคือ จู๊ด ลอว์ เป็นผลงานกำกับของไมค์ นิโคลส์ สร้างจากละครเวทีบรอดเวย์ชื่อเดียวกัน เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ที่เข้มข้นระหว่างช่างภาพ นักเขียน ดาวเต้น และหมอ สองปีก่อนหน้าที่เคยเป็นละครบรอดเวย์ บทเรื่องนี้เริ่มต้นจากเวทีที่ลอนดอน โดยนักเขียนบทอังกฤษ
ฮอลลีวู้ดปฐมทัศน์ 10 ธันวาคม

Ocea’s Twelve เข้าฉายเมืองไทยก่อนฮอลลีวู้ดหนึ่งวัน ตอนต่อจาก Ocean’s Eleven ปี 2001 หนังเกี่ยวกับแก๊งอาชญากรปล้นบ่อนกาสิโนด้วยวิธีการเหนือเมฆแยบยล ทางแก๊งอาชญากรถือเป็นพระเอกเพราะแสดงโดยดาราค่าตัวแพงทั้งหมด ภาคต่อมีดาราใหญ่หน้าเดิมครบ คือ จอร์จ คลูนี่ย์, แบรด พิทท์, จูเลีย โรเบิร์ต, แอนดี้ การ์เซีย นอกจากนั้นมี แคทเธอรีนซีต้า-โจนส์ มาร่วมแสดงเพิ่มในบทเจ้าหน้าที่รัฐบาล ที่บังเอิญอย่างยิ่งว่าเคยเป็นแฟนเก่าของตัวละครแบรด พิทท์ ด้วย กำกับโดยสตีเว่น โซเดอร์เบอร์ห ผู้กำกับคู่ใจของจูเลีย โรเบิร์ตในยุคหลัง

ฮอลลีวู้ดปฐมทัศน์ 17 ธันวาคม

The Aviator ลีโอนาร์โด ดิคาร์ปิโอ กลับมาร่วมงานกับ มาร์ติน สกอร์เซซี หลังเริ่มสัมพันธ์ทำงานด้วยกันใน Gangs of New York คราวนี้เขารับบทในหนังชีวประวัติจริงของ โฮเวิร์ด ฮิวจ์ เศรษฐีพันล้านผู้มีนิสัยพิลึกผิดปกติจากเมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส ผู้ที่ยังเคยออกแบบเครื่องบิน และควงกับดาราสาวหลายคนในฮอลลีวู้ด ช่วงทศวรรษ 1920-1940 รวมถึงแคธารีน เฮพเบิร์น และเอวา การ์ดเนอร์ โดยดาราสาวที่มารับบทแคธารีน เฮฟเบิร์น คือ เคท แบลนเช็ตต์ ดาราออสเตรเลียทีกำลังมาแรงด้านคุณภาพการแสดง มีผลงานอาทิ เล่นเป็นวีรสตรีนักข่าวหญิงไอริชในเรื่อง Veronica Guerin และเล่นบทแสดงซ้อนสองตัวในเรื่อง Coffee and Cigarette ของผู้กำกับคุณภาพสร้างสรรค์ จิม จาร์มุช

Lemony Snicket’s A Series of Unfortunate Events หนังตลกเกี่ยวกับเด็กกำพร้าสามคนที่ถูกส่งไปอยู่กับญาติห่างๆ จอมละโมบ นำแสดงโดยดาราดังๆ เช่นกัน คือ จิม แคร์รี่ย์, เมอรีล สตรีป และจู๊ด ลอว์

House of Flying Daggers หนังจีนจับช่วงปลายยุคราชวงศ์ถัง เรื่องใหม่ของจาง อี้ โหมวที่เคยมีผลงานดังเมื่อสองปีก่อน เรื่อง Hero ซึ่งถูกดองเพิ่งเข้าฉายในอเมริกาปีนี้ แต่เรื่องนี้ไม่ถูกดอง ได้ฉายรับปีใหม่เลย

The Sea Inside ชื่อภาษาสเปนิชว่า Mar Adentro หนังเชื้อสายสเปนที่อาจไม่ได้เข้าฉายเมืองไทย หรือฉายไม่กี่โรง หนังได้รับการยกย่องมากในการฉายเปิดตัวว่าเป็นหนังดีที่สะท้อนภาพการต่อสู้เพื่อสิทธิส่วนบุคคลของมนุษยชาติ และจะเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเป็นตัวแทนประเทศสเปน โดยเป็นเรื่องจริงของชายที่ต่อสู้นานถึง 30 ปี เพื่อสิทธิในการฆ่าตัวตาย รับบทโดย ฮาเวียร์ บาร์แดม ดาราสเปนที่เคยเล่นบทชีวิตจริงเป็นนักเขียนเกย์คิวบันต่อต้าน คาสโตรจากหนังดีเรื่อง Before Night falls หนังกำกับโดย Alejandro Amenaba ผู้กำกับดังลูกครึ่งสเปน-ชิลี ที่เคยกำกับหนังและเขียนบทเรื่อง The Other เล่นโดยนิโคล คิดแมน เมื่อปี 2001 ปัจจุบันเขาอายุเพียง 32 ปี จัดว่าอายุน้อยที่มาไกลระดับนี้ หนังของเขาเรื่อง Abre los ojos (1997) ซึ่งมีเปโนโลปี้ ครู้ซ ร่วมแสดง ประสบความสำเร็จมากในสเปน และเป็นที่รู้จักของคอหนังดีหายากทั่วโลก รวมถึงได้ถูกนำไปสร้างใหม่โดยผู้กำกับ คาเมรอน โครว์ เป็นเรื่อง Vanilla Sky (2001) นำแสดงโดย ทอม ครุยส์, เปโนโลปี้ ครู้ซ และคาเมรอน ดิแอซ

December 22

Meet the Fockers หนังภาคต่อของหนังตลกเรื่อง Meet the Parents เมื่อลูกเขยในอนาคตถูกทดสอบโดยพ่อตาจอมโหด นำแสดงโดยดาราหน้าเดิม คือ เบน สติลเลอร์ และโรเบิร์ต เดอ นีโร แต่คราวนี้เปลี่ยนเป็นอนาคตเจ้าสาวต้องเดินทางไปพบพ่อแม่ของฝ่ายชาย ที่เมืองเศรษฐีบ้านนอกอย่างดีทรอยด์ ประกบด้วยดาราเจ้าบทบาท ดัสติน ฮอฟฟ์แมน และบาร์บร่า สตรัยแซนด์ ในบทพ่อแม่

December 25

The Life Aquatic with Steve Zissou จากโปรดิวเซอร์ ผู้กำกับ นักเขียนบท หนังตลก Rushmore และ The Royal Tenenbaums เวส แอนเดอร์สัน นำดาราฮาหน้าเก่า บิลล์ เมอร์เรย์ และโอเว็น วิลสัน รับบทเป็นนักมหาสมุทรวิทยา พ่อลูกที่ไม่สนิทกัน ซึ่งต้องเดินทางไปหาฉลามลึกลับ หนังยังมี เคท แบลนเช็ทท์, แองเจลิก้า ฮัสตั้น, วิลเลม ดาฟู และเจฟฟ์ โกลด์บลูม มาร่วมด้วย

December 29

Beyond the Sea เควิน สเปซี่ย์ กำกับ และเล่นเอง เป็นหนังเรื่องที่สองที่เขากำกับจากเรื่องแรก Albino Alligator ปี 1996 เรื่องนี้เป็นหนังประวัติจริงของผู้ป่วยโรคหัวใจแต่กำเนิด บ็อบบี้ ดาริน ที่ต่อมากลายเป็นนักร้องป็อปดังในช่วงทศวรรษที่ 1950 ถึง 1960 โดยมีเพลงดังในอเมริกาอาทิ Splish Splash และ Mack the Knife นอกจากนั้นยังได้เป็นดาราฮอลลีวู้ดด้วย ทั้งที่แพทย์บอกว่าเขาจะอยู่ไม่รอดมาแต่ต้น