Wrangler super low ว่าด้วยเรื่องต่ำๆ

แม้ Central Garment จะมอบหมายให้ CreativeJuiceG1 ดูแล Wrangler ยีนส์สัญชาติอเมริกัน (พร้อมกับ Jockey underwear) แทน Ogilvy & Mather ซึ่งฟูมฟัก Wrangler มานานกว่า 10 ปี แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้ง 2 เอเยนซี่ทำได้ใกล้เคียงกันคือ สร้าง tvc ที่เป็น talk of the town ได้ แต่ต่างกันตรงที่ว่า OM น่าจะเรียกเสียงปรบมือได้มากกว่า G1 ซึ่งรับทั้งดอกไม้และก้อนหินจากผลงานชิ้นนี้

ธีรศักดิ์ ธนพัฒนากุล Executive Creative Director แห่ง CreativeJuiceG1 บอกว่า key message ที่ต้องการส่งถึงผู้ชมของภาพยนตร์โฆษณาชุด “Pray” คือ ให้ผู้ชมรับรู้ถึงความต่ำของกางเกงยีนส์ Wrangler Super Low ที่เผยให้เห็นความ sexy ของผู้สวมใส่ ซึ่งเป็นครั้งแรกของ Wrangler ที่มีกางเกงยีนส์สำหรับผู้หญิง จึงต้องเน้นความ sexy (แบบเจ็บๆ) และทำให้เกิด brand awareness

tvc ชุด “Pray” ใช้กลวิธีเล่าเรื่องที่สัมพันธ์กันระหว่างนามธรรมกับรูปธรรม โดยเชื่อมโยง “ความต่ำ” ของจิตใจคน เข้ากับ “ความต่ำ” ของวัตถุ (กางเกงยีนส์) G1 ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทางความต่ำของจิตใจคน 3 คนที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้จักกาลเทศะ ไม่รู้จักระงับความต่ำในตัวเอง

ความ sexy โยงใยไปถึงกิเลสของคน ที่แม้แต่อยู่ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ (แม้จะใช้ blackgroud สีดำสนิท แต่คนดูสามารถ link ไปถึงโบสถ์วัด ได้จากท่านั่งพับเพียบ และธูป) ชายหนุ่มก็ไม่มีกะจิตกะใจจะไหว้พระ เนื่องจากภาพเอวหญิงสาวลอยเด่นอยู่ข้างหน้า ทำให้ต้องแอบชำเลืองแล้วชำเลืองอีก ที่ต้องลอบมองก็เพราะว่าคุณป้าซึ่งนั่งอยู่ข้างๆ คอยส่งสายตาตำหนิแกมอิจฉาหญิงสาว เหตุการณ์ผ่านไปชั่วอึดใจหลังการกราบ หญิงสาวกระโดดเต้นร้องวี๊ดว้ายเป็นเจ้าเข้า (ชดใช้กรรมที่อยาก sexy ไม่เลือกที่…เป็นกรรมที่สมควรอยากสวยแต่กลับซวยแทน) ความหมั่นไส้แกมอิจฉาสำแดงเดชให้คุณป้าต้องเผยด้านมืดของตนเองออกมาโดยการใช้ธูปจี้เอวหญิงสาว ภาพ close up ที่ธูป และตัดกลับมาที่ใบหน้าของคุณป้า พร้อมกับ copy สีขาวตัดกับฉากสีดำโปรยขึ้นมาว่า “เผยความต่ำในตัว” สร้าง impact อย่างรุนแรง ก่อนที่จะปิดฉากอย่างหักมุมด้วยดนตรีประกอบแบบตลกๆ พร้อมกับท่าทางราวนางแบบของคุณป้าที่ใฝ่ (ใจมาใส่กางเกงยีนส์เอว) ต่ำเสียเอง โดย mood & tone ของ tvc ชุดนี้ช่วงแรกออกแนวเคร่งเครียด และตบท้ายด้วยอารมณ์ขำ (ไม่ออก) เพื่อผ่อนคลายความรู้สึกในตอนท้าย

ฟีโนมีนาผู้ดูแลการถ่ายทำ เซตฉากและถ่ายทำในสตูดิโอเพียง 1 วัน ด้วยโปรดักชั่นที่เรียบง่าย แต่สร้างกระแสสุดแรง

เมื่อถามถึงเสียงวิพากษ์ทางด้านลบ ECD จาก G1 เอ่ยสั้นๆ ว่า “เป็นธรรมดาของโฆษณา สามารถทำให้เกิดการ recall ได้ก็นับว่าประสบผลสำเร็จแล้ว”

ขณะที่ print ad กล่าวถึงข้อควรระวังและวิธีการสวมใส่ Wrangler Super Low 5 รุ่น ให้ cool และ chill นับเป็น print ad ที่ถ่ายทอดคุณสมบัติของตัวสินค้าได้อย่างกระจ่างแจ้ง รับรู้ถึงความต่ำ (ของกางเกงยีนส์) ได้โดยไม่ต้องทำให้ใครหลายคนเสียความรู้สึก

Creative Team

Executive Creative Director ธีรศักดิ์ ธนพัฒนากุล
Associate Creative Director ปรางทิพย์ ประดิษฐ์พงศ์
Senior Art Director จอน เฉลิมวงศ์
Copy Writer ณัฐชนัน เชียภาณุมาศ
Art Director กิตติธัช ลาภพิทักษ์พงษ์
Production House ฟีโนมีนา

Did you know?

positioning ของ Wrangler เป็นแบรนด์แห่ง quality, durability และ authentic cowboy jeans นับจาก C.C. HUDSON ก่อร่างสร้างแบรนด์เมื่อปี 1904 ณ วันนี้ Wrangler เพิ่งผ่านพ้นการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีไปหมาดๆ

ภาพยนตร์โฆษณา Wrangler Super Low สร้างความรู้สึกหลายประการ บ้างชื่นชอบ บ้างก่นด่า บ้างงุนงง เหล่านี้คือความคิดเห็นที่ POSITIONING รวบรวมจากเว็บไซต์ pantip.com โต๊ะเฉลิมไทย และ kosanathai.com มาถ่ายทอดสู่ผู้อ่าน…เพื่อให้เห็นแง่มุมที่หลากหลาย

PRO

– โดนจริงๆ ยกนิ้วให้คนคิดเลยก็ว่าได้แบบนี้ลูกค้าทุนน้อยชอบนักแล…แต่อย่างว่า อย่าลืมเรื่องของกฎบางอย่างว่าห้ามยุ่งเกี่ยวกับเรื่องของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์…กาจามู(kosanathai)
– ม้นเจ๋งตรงคำว่า “เผยความต่ำในตัว” ไอเดียครีเอทมากจ้ะ ดูฮา…แต่มีมุมมองที่แปลกดี…222 (kosanathai)
– ดีครับ เจ๋งครับ แจ่มมาก คิดได้ไงครับพี่…king (kosanathai)
– คิดงานดีคับ ตรง แรงดี ชัด เคลียร์กับตัวโปรดักส์ และน่าจะจดจำแบรนด์ได้ดี แต่….งานลักษณะแบบนี้มีเยอะ ในหน้าจอบ้านเรา มันอาจเป็นแนวโน้ม เทรนด์ ทางหนัง อะไรก็แล้วแต่สุดจะเรียก มันอาจขายของ แต่ท่าทางมันจะขาย นิสัยคนไทยและความเป็นชาติไทยที่ดีงามไปด้วย แต่ดูโฆษณาก็อย่าคิดมากคับ ทำใจ!!!…เรียน AD คนรัก AD (kosanathai)
– เจ๋งดีค่ะ แรงดี ตีความของคำว่า เผยความต่ำในตัว ได้ทั้ง ลักษณะของตัวสินค้าเอง คือ กางเกงยีนส์เอวต่ำ และ ความต่ำในตัวของคุณป้าที่ไปแอบหมั่นไส้อิจฉาคนอื่น ไปแกล้งเค้า แต่ตัวเองก็ใส่เอง เลิศที่สุด…เดือน (pantip)

CON
– ดูครั้งแรกตกใจมากตอนที่ตัวหนังสือขึ้นว่า “เผยความต่ำในตัวคุณ” ไม่คิดว่าเค้าจะใช้คำแบบนี้…ฟันน้ำนม (pantip)
– ดูแล้วเมื่อเช้า รู้สึกแย่ๆ ปนสะใจ
– ไม่ทราบว่าต้องการขายกางเกงหรือต้องการรณรงค์ให้คนไม่ใส่กางเกงเอวต่ำกัน…ไม่รู้ดิ (kosanathai)
– คิดว่าถ้าได้แบรนด์แล้วจบแค่นั้นเองเหรอ สอบตกโฆษณาไปหน่อยนะ ขายของ ขายของ ลูกค้าเค้าอยากขายของ สมัยนี้ฮิตพูดแต่สร้างแบรนด์ สร้างแบรนด์จนลืมไปแล้วว่าสร้างแบรนด์แท้จริงแล้วเพื่ออะไร อย่าหลงทางสิ สร้างแบรนด์เพื่อขายของให้ลูกค้านะไม่ใช่หารางวัลให้ตัวเอง หรือแค่ให้เอเยนซี่ได้ไต่อันดับ ฯลฯ สรุปว่าดูหนังนี้แล้วเหนื่อย…เหนื่อยใจ…ละเหี่ย(kosanathai)
– คุณว่าฝรั่งจะดูรู้เรื่องมั้ยอ่ะ ตอนแรกผมคิดไปเองว่าผู้ชายเป็นลูกของป้า และที่ป้าทำไปเพราะหมั่นไส้ที่เธอใส่สั้นมายั่ว แต่ที่ผมอึ้งกว่าคือ ป้าทำตัวต่ำซะเอง โดยมาใส่เองตอนจบ…เอ๊ะ! แล้วคนใส่ไม่ถูกมองว่า ต่ำ หรือครับเนี่ย … gooogolf (kosanathai)