เอาดีไซน์เข้าสู้

แนวคิดการวางตัวเป็นไลฟ์สไตล์เซ็นเตอร์ และการสร้างความแตกต่างของรูปแบบการใช้ชีวิตบนพื้นที่ 55 ไร่ ติดหาดป่าตอง เมืองภูเก็ต ของห้างสรรพสินค้า “จังซีลอน” ถูกคาดหวังไว้ว่าเป็นแลนด์มาร์ก และสร้างความเป็นที่สุดในเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้

เทคนิคการแถลงข่าวเปิดตัวหรือโชว์โมเดล ถูกนำมาใช้ในการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความสนใจให้กับสื่อมวลชน ซึ่งงานออกแบบและตกแต่งที่บริษัท เออร์เบิ้น อาร์คิดเต็คส์ และอินทีเรีย จำกัด โดย อัจฉริยะ โรจนะภิรมย์ สถาปนิก แถลงข่าวกับสื่อมวลชน เป็นการให้ความคืบหน้า และการบอกเล่าถึงความสวยงามทั้งภายนอกและภายใน ที่ผ่านการออกแบบมากว่า 1 ปี จากงบที่ตั้งไปตอนแรกแค่พันล้าน จึงกระโดดไปอยู่ที่ 3 พันล้าน

แนวคิด “ไลฟ์สไตล์เซ็นเตอร์” คือการดึงการใช้ชีวิตประจำวันของคนภูเก็ต โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว มากิน ดื่ม จับจ่ายใช้สอย และพักผ่อนหย่อนใจ ต้องระดมการใช้พื้นที่อเนกประสงค์ให้ครอบคลุมแทบทุกฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับการรองรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน โดยคาดว่าน่าจะมีถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้ามากว่าแสนคนในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร จุดสังสรรค์ ลานแสดงกิจกรรมกลางแจ้งขนาดใหญ่ (แสดงได้ทั้งกลางวันและกลางคืน) พื้นที่ทางธรรมชาติบวกกับพื้นน้ำขนาดใหญ่ (รวมกว่า 40 เปอร์เซ็นต์) หรือพื้นที่สำหรับช้อปปิ้งมากมาย โดยเฉพาะสินค้าในพื้นที่และ OTOP แบบที่แทบไม่ต้องเสียเวลาออกไปที่ไหนเลยในภูเก็ต (บริเวณพื้นที่ติดกับหาดป่าตอง)

สไตล์การตกแต่งภายนอกตัวอาคารโดยภาพรวมจึงผสมผสานความเป็นโมเดิร์น ทิ้งสเปซให้โล่งสบายเหมาะที่จะอยู่ได้ทั้งวัน ผสานกับสไตล์การออกแบบ Sino-Portuguese (จีนผสมยุโรปแบบยุคอาณานิคม) ที่มีอิทธิพลอย่างมากในแถบเซาท์อีสเอเชีย เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย หรือสิงคโปร์ รวมถึงสไตล์ของงานสถาปัตย์ในภูเก็ตจำนวนมาก เพื่อดึงดูดใจนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักโดยเฉพาะ

แทบจะเรียกได้ว่าเป็นโครงการวัดใจและวัดเงินทุนขนาดใหญ่แห่งปี เมื่อเทียบกับช้อปปิ้งมอลล์อื่นๆ ที่พากันไปเปิดตัวกันที่ภูเก็ตอย่างอุ่นหนาฝาคั่งกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบิ๊กซี เทสโกโลตัส อินเด็กซ์ลิฟวิ่งมอลล์ หรือแม้แต่ “เซ็นทรัล เฟสติวัล” เอง ที่ทยอยเปิดตัวไปเรียบร้อยแล้วก่อนหน้า “จังซีลอน” จึงเรียกได้ว่าช้าไปหนึ่งก้าว แต่ก็พยายามใช้การดีไซน์อย่างงดงามเข้าสู้ โดยหวังเปิดตัวให้ทันเดือนหน้านี้ ซึ่งยังหวังว่าเงินในกระเป๋าของคนที่มาภูเก็ตยังจะมีเหลือพอให้จับจ่าย

ในขณะที่เห็นว่าเจ้าอื่นๆ ต่างคิดและทำเสมือนยกมอลล์ที่เมืองกรุงไปไว้ที่ภูเก็ตแค่นั้น…

Did you know?

“จังซีลอน” ถูกกล่าวถึงครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 700 โดยปโตเลมี นักภูมิศาสตร์ชาวกรีกใช้เรียก “เกาะภูเก็ต” เนื่องจากเข้าในผิดว่าเป็น “เกาะศรีลังกา”

จังซีลอนเป็นการร่วมทุนระหว่างมานิต อุดมคุณธรรม อดีตผู้ก่อตั้งห้างสรรพสินค้าโรบินสัน กับกลุ่มนายทุนภูเก็ต ตระกูลเซี่ยง หรือ Ocean Group เจ้าของห้างสรรพสินค้าโอเชี่ยน และโอเชี่ยนพลาซ่า บนหาดป่าตอง รวมทั้งโอเชี่ยนช้อปปิ้ง มอลล์ ในตัวเมืองภูเก็ต เจ้าของพื้นที่ 55 ไร่