สถานีต่อไป.. Krungsri DRIVE-THRU Banking

DRIVE – THRU Banking เป็น สาขารูปแบบใหม่ล่าสุดของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่ไม่เหมือนกับสาขาใดๆ เพราะสาขานี้ ตั้งอยู่ในสถานีบริการน้ำมันของปตท.

นอกจากสถานที่แปลกใหม่แล้ว รูปแบบของการให้บริการก็ไม่เหมือนเดิม เพราะลูกค้าไม่ต้องลงจากรถก็สามารถใช้บริการได้

“ทุกวันนี้สังคมเมืองเร่งรีบมากขึ้น การจราจรติดขัด สภาพอากาศร้อน แบงค์กรุงศรีฯ จึงสรรหาสิ่งใหม่ๆ เพื่อตอบสนอง lifestyle ของผู้บริโภค ประกอบกับรูปแบบ DRIVE-THRU Banking ในสหรัฐอเมริกา ที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนได้รับความนิยม ปัจจุบันมีกว่า 200 แห่ง ขณะที่จีนก็กำลังรุ่ง” พงศ์พินิต เดชะคุปต์ กรรมการบริหารและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ซึ่งรับผิดชอบดูแลบริหารงานสาขา เอ่ยถึงความเป็นมาของบริการที่ถือเป็น pilot project

ทำไมต้อง DRIVE-THRU Banking

พงศ์พินิต กล่าวว่า “เราต้องการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าซึ่งมีความต้องการมากขึ้น มีความทันสมัยชอบความรวดเร็วทันใจ และนี่จึงเป็นโอกาสอันดีที่แบงค์กรุงศรีจะสร้างความแตกต่างในด้านบริการ”

“ปัจจัยสำคัญของ DRIVE-THRU Banking คือ location ต้องอยู่ในสถานที่ชุมชนมีคนพลุกพล่าน สัญจรไปมาตลอด มีความกว้างขวาง ปกติแล้ว DRIVE-THRU Banking จะตั้งอยู่ในปั๊มน้ำมัน การจับมือกับ ปตท. เพื่อก้าวไปสู่การเป็น trend setter ไปด้วยกัน”

“Pump in the park” คือ ต้นแบบของสถานีบริการน้ำมันในสวนสวย พร้อมร้านค้าดีไซน์เก๋ และ ณ ที่นี้ก็เป็นจุดเริ่ม DRIVE-THRU Banking สาขาต้นแบบด้วย โดยใช้พื้นที่รวมตัวอาคารประมาณ 48 ตารางเมตร งบก่อสร้าง 4 ล้านบาท เปิดบริการทุกวัน เวลา 09-30-20.00 น. ออกแบบโดย P49 บริษัทที่เชี่ยวชาญในการออกแบบธนาคาร

“การออกแบบสาขาต้นแบบกินเวลากว่า 2 ปี ต่อด้วยการแนะนำให้กับลูกค้าที่สำนักงานใหญ่เป็นเวลา 2 เดือนให้เห็นถึงระบบการใช้บริการของ DRIVE-THRU แต่ครั้งนั้นแสดงให้เห็นถึงกลไกการทำงานของอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์เท่านั้น และพบว่าลูกค้าชื่นชอบ หลังจากนั้นจึงดำเนินการจริง ณ สาขาย่อย ปตท.วิภาวดี”

DRIVE-THRU Banking เป็นรูปแบบบริการทำธุรกรรมทางการเงิน ฝาก ถอน โอนเงินสดหรือเช็ค ชำระค่าสินค้าและบริการ ตลอดจนตู้ ATM ซึ่งทั้งหมดทำได้โดยไม่ต้องยักย้ายถ่ายตัวเองออกมาจากยานพาหนะ จะขับรถเก๋ง นั่งรถยนต์ หรือซ้อนมอเตอร์ไซต์ก็รับบริการนี้ได้ ลูกค้าใช้บริการได้ ค่ำคืน ด้วยพื้นที่เปิดโล่ง รถจอดได้พอดีคัน และแสงสว่างที่เผยให้เห็นทุกซอกทุกมุม ในเมืองไทยคาดว่าจะเกิดประโยชน์อย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน เพราะคนไม่ต้องเดินฝ่าฝนให้เนื้อตัวเปียกปอน

“แรกๆ คนยังงงๆ ไม่กล้า แต่ถ้าได้ลองแล้วเชื่อว่าจะติดใจในความสะดวกสบายนี้ จากการสังเกตพบว่าลูกค้าบางรายลังเลที่จะเข้ามาใช้บริการ แต่หลังจากเขาใจแล้วจะสนุกกับมัน” และนี่คือความท้าทายของแบงค์กรุงศรีในการให้ความรู้กับลูกค้าถึงบริการใหม่ล่าสุดนี้

Did you know?

หัวใจ อยู่ที่ไอที

ไอที..เป็นหัวใจหลักที่ขาดไม่ได้เลย เทคโนโลยี มูลค่ารวมกว่า 3 ล้านบาท ทำหน้าที่ถ่ายโอนจากลูกค้าสู่พนักงานธนาคารและในทางกลับกันจากพนักงานธนาคารสู่ลูกค้า เป็นลักษณะของ audio two-way communication ปรีเปรม เสรีวงษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส เชื่อว่า การสื่อสารแบบ face to face ผ่านทางจอ CCTV 2 WAYS จะทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความมั่นใจได้ เนื่องจากเห็นหน้า ได้ยินเสียง และรับรู้ถึงขั้นตอนการให้บริการตั้งแต่ต้นจนจบอย่างละเอียด นอกจากนี้แล้วยังใช้เทคโนโลยีแบบ on screen marketing ยิงโฆษณาสดๆ จากศูนย์กลางผ่านทางหน้าจอ ATM ในรูปแบบที่ realtime และ up to date มากกว่าปกติ “ไอทีจะต้องเปลี่ยนแปลงไปตามการเรียกร้องของลูกค้า ซึ่งเราต้องบริหารจัดการได้อย่างยืดหยุ่น”

Website

www.krungsri.com