ติ๊งต๊อง…รับเบนโตะหรือราเมนดีครับ?

“EZYGO OISHI” เป็นการแตกหน่อธุรกิจด้านอาหารอีกครั้งหนึ่งของโออิชิ กรุ๊ป โดยครั้งนี้มียักษ์ใหญ่ซีพีเป็นพันธมิตรพัฒนาธุรกิจร่วมกัน รูปแบบของ EZYGO OISHI จะแตกต่างจาก EZYGO รายการอื่นของ 7-eleven ซึ่งเป็น frozen food ขณะที่ธุรกิจใหม่นี้คือ chilled food หรืออาหารแช่เย็น เป็นเทรนด์ที่ตอบรับกับสภาวะต้นทุนสูงของผู้ประกอบการ เนื่องจาก frozen food หรืออาหารแช่แข็ง ใช้กระบวนการผลิตที่สิ้นเปลืองพลังงานมากกว่า และมีความสดน้อยกว่า chilled food แต่ frozen food มีความได้เปรียบตรงช่วงระยะเวลาของอาหารที่อยู่ได้นานกว่า

“ปัจจัยผลักดันที่ทำให้โออิชิสนใจลงทุนใน chilled food คือความนิยมในอาหารญี่ปุ่นที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โออิชิได้เปรียบเนื่องจากมีแบรนด์ที่ลูกค้าให้ความเชื่อมั่น นอกจากนี้ยังมีกำลังการผลิตที่ครัวกลางที่ล้นเหลือ จากโรงงานที่เพิ่งขยายไปเมื่อกลางปี 2547 กอปรกับมี 7-eleven เป็นพันธมิตรที่มีศักยภาพ และปัจจัยเกื้อหนุนด้าน lifestyle ของผู้บริโภคที่พักอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น ไม่นิยมการทำครัว แต่ยังต้องการอาหารที่มีคุณภาพดี สดใหม่ มากกว่าอาหารแช่แข็ง อีกทั้งประหยัดเวลาด้วยการอุ่นด้วยไมโครเวฟเพียง 2-3 นาที ทั้งหมดนี้ทำให้เราเริ่มพัฒนา EZYGO OISHI เมื่อเดือนสิงหาคม 2547 ที่ผ่านมา”

“สิ่งท้าทายสำหรับเราคือ ขณะที่บ้านเราเป็นเมืองร้อนแต่ต้องควบคุมอุณหภูมิของสินค้าให้ได้ 2-6 องศาเซลเซียส ตลอดการผลิตและการขนส่งจนถึง 7-eleven พร้อมจำหน่ายซึ่งกินระยะเวลา 48 ชั่วโมง แต่ 7-eleven จะขายเพียง 24 ชม. เท่านั้น ซึ่งเรามั่นใจว่าทำได้ เนื่องจากทีมกระจายสินค้าของ 7-eleven มีความเชี่ยวชาญ แม้จะเป็นงานหนักพอควรสำหรับการรับ order ตอนเช้าเพื่อผลิตส่งในตอนเย็นก็ตาม” สุนิศา ลิมป์รัชตามร ผู้จัดการด้านการสื่อสารการตลาด โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้มีบทบาทสำคัญในการริเริ่ม EZYGO OISHI ให้รายละเอียด

คาดว่าจะวางจำหน่ายได้ประมาณไตรมาสที่ 1 ปี 2548 นี้ เริ่มแรก 56 สาขา จากประมาณ 2,500 สาขาของ 7-eleven ซึ่งสุนิศาบอกว่าต้องใช้เวลาในการให้ความรู้กับผู้บริโภคก่อน ผนวกกับ lifestyle ที่รีบเร่งของคนเมือง EZYGO OISHI จึงน่าจะตอบสนองคนกรุงและคนตามหัวเมืองใหญ่ๆ ได้เป็นอย่างดี ในเบื้องต้นนี้จะวางจำหน่ายเพียง 3 ชนิด (แซนด์วิช ราเมน และเบนโตะ) 11 เมนู แซนด์วิช ราคา 25 บาท ส่วนราเมนและเบนโตอย่างละ 39-45 บาท สูงกว่า frozen food ที่จำหน่ายใน 7-eleven เล็กน้อย แต่เธอบอกว่าถูกมากเมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของรายการอาหารเหล่านี้ที่ร้านในเครือโออิชิ ซึ่งมีราคาประมาณ 79 บาท โดยอาหาร 3 ชนิดนี้คัดเลือกจากรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากลูกค้าของร้านอาหารต่างๆ ของโออิชิ เช่น Sushi bar, Sukishi, Oishi Ramen และ Oishi Buffet

ทั้งนี้ EZYGO OISHI คือ 1 ในสินค้าภายใต้แนวคิด “Quick meal” ของ 7-eleven ที่แยกตู้แช่เฉพาะเพื่อควบคุมอุณหภูมิ 2-6 องศาเซลเซียส ซึ่งตู้แช่นี้จะมีอาหารแช่เย็นของแบรนด์อื่นด้วย

“เราจะเน้นทำการตลาด ณ จุดขาย และใช้กลยุทธ์ synergy กับสินค้าในเครือ เช่นโปรโมชั่นซื้อชุดเบนโตะแถมฟรีชาเขียวโออิชิ เป็นต้น”

หาก pilot project นี้สำเร็จ ก็เป็นการย้ำความสำเร็จของโออิชิได้อีกครั้ง หลังจากสร้างชาเชียวดังเกรียวกราวมาแล้ว ขณะที่ซีพีเองก็สร้าง EZYGO ให้มีวิวัฒนาการไปอีกขั้น นอกเหนือจากเม็ดเงินที่เป็นรูปธรรมแล้วแบรนด์ EZYGO ก็ทวีความแข็งแกร่งขึ้นอีกด้วย