อยากขาว สาว ใส

Shiseido เร่งสปีดเต็มที่ก่อนสิ้นปี หนีคู่แข่งเพื่อยืนครองแชร์อันดับ 1 ในเครื่องสำอางแบบ luxury หรือ Counter brand ต่อไป

White Lucent คือ product highlight แห่งปีของ Shiseido หลังจากวางจำหน่ายเมื่อกรกฎาคม 2547 ก็ติด 1 ใน 3 skincare ที่ขายดีของ Shiseido เนื่องจากพบว่าผู้หญิงไทยส่วนมากต้องการผิวหน้าที่ขาว ใส และต้องการให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์กว่าวัย ดังนั้นจึงพบว่ายอดขายของผลิตภัณฑ์กลุ่มลดริ้วรอยกับกลุ่มบำรุงผิวขาวมีสัดส่วน 25% ใกล้เคียงกัน

Shiseido มีกลยุทธ์ทางการตลาดที่แตกต่างจาก counter brand อื่นๆ คือ การใช้ tvc แม้ตัวผลิตภัณฑ์จะมีช่องทางจำหน่ายที่จำกัด แต่พลังแห่งสื่อดั้งเดิมนี้ยังคงใช้ได้ผลสำหรับ Shiseido และคาดว่า tvc ชุดใหม่จะช่วยเพิ่มยอดขาย White Lucent เป็น 2 เท่าด้วย

สำหรับครั้งนี้ Shiseido นำเสนอเรื่องราว tvc ในรูปแบบของ testimonials กลายๆ คือ ใช้พรีเซ็นเตอร์ซึ่งเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Shiseido ผู้ผ่านการใช้ White Lucent มากว่า 5 เดือน เพื่อตอบสนองผลวิจัยจากการทำ focus group ซึ่งพบว่าผู้หญิงทุกกลุ่มอายุต้องการผู้ใช้ผลิตภัณฑ์จริงๆ มายืนยันถึงประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์ มากกว่าจะเป็นการโฆษณาผ่านดาราหรือพรีเซ็นเตอร์ธรรมดา ดังนั้น Shiseido จึงเลือกเฟ้น Beauty Ambassador คนแรกของไทย ซึ่งก็คือ วิสา สารสาส มาเป็นผู้ถ่ายทอดผ่าน theme ความขาวอย่างหาที่เปรียบมิได้ ขาวไหนๆ ก็ต้องหลบความขาวใสจาก White Lucent

ถึงแม้ Shiseido จะพยายามเข้าหา local มากขึ้น แต่ใน print ad และ counter display ยังคงใช้ international campaign เพื่อคงความเป็น international brand ต่อไป โดยใช้งบโฆษณาประชาสัมพันธ์เฉพาะ White Lucent ประมาณ 22 ล้านบาท ขณะที่งบโฆษณาโดยรวมของปี 2547 อยู่ที่ 300 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนหน้า 20% และคาดว่าจะใช้งบพิ่มขึ้น 20% ในปี 2548 นี้

อย่างไรก็ตาม White Lucent ต้องเผชิญคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งไม่แพ้กัน เช่น Blanc Expert Mela-NO CX จาก Lancome, Bright Plus Care จาก Clarins, Whitelight EX จาก Estee Lauderและ Active White Lab Solutions จาก Clinique เป็นต้น

ด้านผลประกอบการ ยอดขาย Shiseido โตประมาณปีละ 20% โดยมีส่วนแบ่ง 14% เป็นอันดับ 1 ในตลาด pretise brand หรือ counter brand ซึ่งมีมูลค่า 7,000 ล้านบาท ขณะที่ตลาดรวมเครื่องสำอางทั้งหมดมีมูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาท Shiseido มีฐานสมาชิกมากกว่า 100,000 ราย และเป็นสมาชิกที่มีความเคลื่อนไหว 60,000 ราย ค่าใช้จ่ายต่อคนต่อครั้ง ประมาณ 6,000-10,000 บาท

สำหรับแผนธุรกิจปี 2548 ของบริษัท ชิเซโด้ (ไทยแลนด์) จำกัด คือ เตรียมนำแบรนด์ใหม่เข้ามาในช่วงครึ่งปีแรก และมีความเป็นไปได้ที่จะทำ tvc ใน product line อื่นๆ