VONO…ถึงเวลาคนไทยคลั่งซุป

อายิโนะโมะโต๊ะ หวังเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยให้หลงใหลในการรับประทานซุปกึ่งสำเร็จรูป โดยคาดว่าสิ้นปี 2548 จะมียอดขาย 100 ล้านบาท พร้อมอัดงบกว่า 50 ล้านบาทสร้างแบรนด์ผ่านสื่อแทบทุกแขนง พร้อมเจาะตลาดอย่างจริงจังไม่หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเดิมของคนอร์ ซุป จาก Unilever ที่เคยเบิกทางตลาดซุปกึ่งสำเร็จรูปในเมืองไทยแต่ต้องเซซวนกลับไปเนื่องจากผู้บริโภคไม่ตอบรับ

ความได้เปรียบของอายิโนะโมะโต๊ะอยู่ที่กาลเวลาที่ผันผ่านไป ผู้บริโภคเริ่มรับรู้และชื่นชอบในอาหารตะวันตกมากขึ้น กลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้หญิงสมัยใหม่อายุระหว่าง 18-35 ปี ไม่มีเวลาเข้าครัว และเร่งรีบในการทำงาน มี lifestyle ที่ทันสมัย คุ้นเคยกับพาสต้า และซุปจากร้านอาหาร fast food จำพวก pizza อยู่แล้ว พิเชียร คูสมิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้รายละเอียด พร้อมบอกว่านวัตกรรม (ผงละลายง่ายชนิดกลวง มีพาสต้าเป็นส่วนประกอบ รวมทั้ง packaging มีสีสันสวยงาม) และรสชาติจะทำให้ VONO “เกิด” ได้ไม่ยาก แม้จะต้องใช้เวลาให้ความรู้ผู้บริโภคเพื่อให้เกิดกระแส soup fever อีกนานก็ตาม

VONO มีพาสต้าเป็นส่วนประกอบทำให้ดูมี gimmick ที่แสนเก๋ เหมาะแก่การเชื้อเชิญ ท้าทายให้ทดลอง แต่สำหรับ Campbell’s ซุปชื่อดังสัญชาติอเมริกาแล้ว ก้าวล้ำไปกว่านั้น ด้วยส่วนผสมที่หลากหลาย มีรสชาติให้เลือกมากมาย อีกทั้ง packaging แบบกระป๋องให้ปริมาณที่มากกว่าและมีขั้นตอนการปรุงที่ซับซ้อนกว่า จึงเจาะกลุ่ม soup lovers ชั้นเซียน ที่ชื่นชอบซุปเป็นชีวิตจิตใจ ดังนั้น VONO จึงต้องทำงานหนักในการสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ที่อาจจะ switch จากโจ๊ก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือซีเรียล มาเป็นกลุ่มลูกค้าของ VONO หาก VONO สร้าง loyalty consumer ได้และพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องก็สามารถเติบใหญ่เกรียงไกรได้ไม่แพ้ Campbell’s

อย่างไรก็ตาม เคอิจิ ยามากุชิ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจใหม่ ชี้ว่า VONO ไม่ได้แข่งกับแบรนด์อื่นที่อยู่ในตลาด เนื่องจากทั้ง packaging และราคาอยู่คนละตลาด ทั้งนี้ Campbell’s จำหน่ายในราคา 39.75- 49.75 บาท / กระป๋อง ขณะที่ VONO จำหน่ายในราคา 8-12 บาท/ซอง

และจาก VONO ทั้งหมด 4 รสชาติ (รสผักและแฮมพร้อมพาสต้า รสปูอัดพร้อมพาสต้า ครีมข้าวโพด และครีมทูน่า) พบว่าซุปครีมรสทูน่าเป็นที่ชื่นชอบของ focus group มากที่สุดถึงกว่า 90%

การกำเนิดของ VONO เป็นอีกก้าวหนึ่งที่บ่งบอกศักยภาพด้านธุรกิจอาหารของอายิโนะโมะโต๊ะเซลส์ (ประเทศไทย)

มูลค่าตลาดรวมซุปกึ่งสำเร็จรูปทั่วโลก 70,000 ล้านบาท

ญี่ปุ่น 52%
สหรัฐอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลีย 30%
อื่นๆ 18%

Did you know?

เนื่องจากที่ญี่ปุ่น Unilever กับ อายิฯ เป็นพันธมิตรกัน อายิฯ รับจ้างผลิตและจัดจำหน่าย คนอร์ ซุป และเป็นแบบ exclusive เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น และคนอร์ ซุปมียอดขายเป็นอันดับ 1 ด้วยส่วนแบ่ง 70% ด้วยข้อตกลงทางการค้าดังกล่าวทำให้ อายิฯ ไม่สามารถใช้แบรนด์คนอร์ทำตลาดซุปในประเทศอื่นได้ ดังนั้นซุปกึ่งสำเร็จรูปในไทยของอายิฯ จึงใช้ชื่อว่า VONO ซึ่งอ่านและจดจำง่าย ขณะที่ Unilever จะปลุกชีพคนอร์ ซุปในไทยก็ไม่เป็นการผิดกติกาแต่อย่างใด

Website

www.ajinomoto.co.th