Lifestyle Learning Center

ปลายเดือนพฤศจิกายน 2547 มีการแถลงข่าวเปิดตัวอุทยานการเรียนรู้ Thailand Knowledge Park ที่จะเปิดบริการบนชั้น 6 เซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า ซึ่ง ดร.สิริกร มณีรินทร์ ประธานโครงการ บอกว่า ตั้งเป้าให้เป็นสวนสนุกทางปัญญาของเยาวชน

แม้จะถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเพียงการเร่งสร้างผลงานก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2548 นี้ แต่อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าแนวคิดนี้ไม่มีอะไรเสียหาย จากตัวอย่างของ Lifestyle Learning Center ที่มีแล้วในสิงคโปร์ หรือที่ George Pompiduo ประเทศฝรั่งเศส พิสูจน์ให้เห็นประโยชน์และผลพลอยได้ที่จะเกิดจากการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ให้นำไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้

ณรงค์ศักดิ์ ตามสุนทรพานิช สถาปนิกและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ARCHIPLAN จำกัด ผู้ออกแบบตกแต่งอุทยานการเรียนรู้ และร่วมศึกษาจัดทำแผนแม่บท เล่าให้ฟังว่า เนื้อที่ 1,096 ตร.ม. แห่งนี้จะเป็นเสมือนโครงการนำร่องเพื่อการศึกษาการใช้งาน และต่อยอดไปสู่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยในโครงการจริงที่คาดหวังไว้ว่าจะได้เนื้อที่ขนาดใหญ่ เช่น บริเวณอุเทนถวาย มาทำให้เต็มรูปแบบอย่างที่ได้ไปศึกษาดูงานมาจากต่างประเทศ ทั้งฝรั่งเศส อังกฤษ ญี่ปุ่น และสิงคโปร์

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า อุทยานการเรียนรู้ต้นแบบ ที่จะเปิดบริการจริงในวันที่ 20 มกราคมนี้ จะกลายเป็น Lifestyle Learning Center ของเมืองไทย ที่เทรนดี้สุดๆ ไม่ไปไม่ได้แล้ว และเป็นแหล่งรวมตัวของเด็กแนวทั้งหลาย ทั้งกลุ่มรักการอ่าน รักการร้องเต้นเล่นละคร หรือกลุ่มนักทำหนัง ตั้งแต่วัยมัธยมไปจนถึงมหาวิทยาลัย ได้ตามที่ตั้งเป้าหมายกันไว้หรือไม่

Did you know?

George Pompidou Center

ในปี พ.ศ. 2520 อาคารชื่อ จอร์จ ปอมปิดู เซ็นเตอร์ ถือกำเนิดขึ้นจากความใฝ่ฝันของประธานาธิบดี จอร์จ ปอมปิดู เมื่อปี ค.ศ.1969 ที่ต้องการให้ปารีสมี “ศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่เป็นทั้ง พิพิธภัณฑ์ และศูนย์สร้างสรรค์ทางด้านศิลปะ ที่ซึ่งดนตรี ภาพยนตร์ หนังสือและสื่อเรียนรู้ มาอยู่รวมกันและเป็นที่ซึ่งประชาชนสามารถสัมผัส และรับรู้งานวัฒนธรรม และงานศิลปะทุกรูปแบบ”

ตัวเซ็นเตอร์มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ล้ำยุค “เปลือยโครงสร้าง” หรือ Inside Out จากความคิดของประธานาธิบดี จอร์จ ปอมปิดู ที่ต้องการจัดห้องสมุด อยู่เคียงข้างพิพิธภัณฑ์ ศูนย์วัฒนธรรมร่วมสมัย โรงภาพยนตร์ ศูนย์วิจัย ร้านอาหาร ลานกิจกรรมอเนกประสงค์

ความสำเร็จของห้องสมุด จอร์จ ปอมปิดู มาจากการนำหนังสือ ไปอยู่ร่วมกับกิจกรรม ศิลปวัฒนธรรม ดนตรี และภาพยนตร์ และการผ่อนคลายระเบียบ เช่น การหยิบหนังสือจากชั้นได้เอง การพูดคุยในห้องสมุดได้ หรือเวลาเปิด-ปิดที่ยืดหยุ่น (โดยเปิดตั้งแต่ 12.00 – 22.00 น. วันธรรมดา และ 10.00-22.00 น.ในวันเสาร์และอาทิตย์) วันนี้ จอร์จ ปอมปิดู เซ็นเตอร์ กลายเป็น 1 ใน 10 ของสถานที่ที่นักท่องเที่ยวควรไป

Website

http://www.tkpark.or.th/
http://www.centrepompidou.fr/