จ่ายค่าแท็กซี่ด้วยบัตรเครดิต

มาสเตอร์การ์ด อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จับมือ สหกรณ์ แท็กซี่ สุวรรณภูมิ จำกัด ธนาคารนครหลวงไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท อินเจนนิโก้ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ร่วมกันเปิดบริการชำระค่าแท็กซี่ผ่านบัตรเครดิต ครั้งแรกในเมืองไทย

ข้อดีของการชำระค่าโดยสารแท็กซี่ผ่านบัตรเครดิต ทำให้มีหลักฐานไปเบิกจ่ายกับบริษัทได้ กลุ่มลูกค้าผู้ถือบัตรมาสเตอร์การ์ดที่มีอยู่ประมาณ 8-9 ล้านรายในเมืองไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ อีกทั้งยังช่วยสร้างความปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ

ผู้โดยสารสามารถใช้บัตรมาสเตอร์การ์ดในการชำระค่าโดยสารแทนเงินสด ผ่านเครื่องรูดบัตรเครดิตที่ติดตั้งไว้ภายในรถแท็กซี่ โดยราคาค่าโดยสารที่สามารถใช้บัตรเครดิตชำระได้นั้นเริ่มต้นที่ 35 บาท บวกกับค่าธรรมเนียมการใช้บริการ 10% ของราคาค่าโดยสารที่หน้ามิเตอร์

สลิปใบเสร็จของบัตรเครดิตจะบันทึกข้อมูลต่างๆ ไว้ ได้แก่ ทะเบียนรถ ช่วงเวลาการใช้บริการ และสามารถตรวจสอบเส้นทางของรถแท็กซี่ใช้บริการหากถึงปลายทางช้าผิดปกติ เพราะเครื่องรับบัตรเครดิตของบริษัทอินเจนนิโก้ อินเตอร์เนชั่นแนล ใช้การสื่อสารผ่านระบบ GPRS และ GPS ทำให้สามารถบอกตำแหน่งของรถแต่ละคันได้ โดยระบบนี้ได้มีการติดตั้งในรถแท็กซี่ ของประเทศออสเตรเลียไปแล้วกว่า 15,000 คัน

รถแท็กซี่ที่รับบัตรเครดิตชำระค่าโดยสารจะเป็นรถแท็กซี่สีเขียวทั้งคัน เบื้องต้นสหกรณ์ แท็กซี่ สุวรรณภูมิทดลองให้บริการก่อน 10 คัน จากนั้นจึงจะเพิ่มเป็น 1 พันคัน จากที่มีอยู่ทั้งหมด 2,000 คันในปี 48 และคาดว่าจะมีสหกรณ์ แท็กซี่รายอื่นเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบริการดังกล่าวต้องใช้เวลา 6-12 เดือน ถึงจะมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย