เมื่อ CAT ต้อง Repositioning

ช่วงเย็นเของวันเสาร์ที่ 25 ธันวาคม 2547 ลานกิจกรรม ด้านหน้าศูนย์การค้ามาบุญครองเซ็นเตอร์ แน่นขนัดไปด้วยผู้คนที่มาร่วมงานโปรโมตสินค้าที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ชนิดที่ว่าเหมาด้านหน้าทั้งหมดของห้างเป็นเวทีและลานกิจกรรมเล่นเกมทั้งหมดเลยทีเดียว

หากบอกว่าเจ้าภาพการจัดงานในครั้งนี้คือ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ก็คงสร้างความแปลกใจให้กับคนได้ยินไม่น้อย อาจจะเป็นเพราะว่าประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ไม่เคยมีบันทึกเอาไว้ที่หน้าไหนเลยว่า กสท. จะยอมลงทุนควักกระเป๋าเพื่อจัดกิจกรรมนอกสถานที่หรือ event marketing แบบนี้มาก่อน

วิทิต สัจจพงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทกสท ยอมรับว่านี่คือครั้งแรกของบริษัทที่มีการจัดงานในลักษณะนี้ เพราะทางบริษัทปฏิเสธไม่ได้ว่าถึงเวลาแล้วที่จำเป็นจะต้องสร้างแบรนด์ CAT ให้ติดหูผู้คนทั้งประเทศกันเสียที แต่จะทำอย่างไรให้คนรู้จักแบรนด์ของตนเองมากขึ้น การทำกิจกรรมนอกสถานที่ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าน่าจะเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยได้ไม่น้อย

เมื่อต้องสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น ทำให้ปีนี้ทั้งปี กสท จึงยกให้เป็นปีแห่งการสร้างแบรนด์ CAT อย่างต่อเนื่อง แม้ที่ผ่านมา กสท ยังไม่เคยศึกษา หรือสำรวจเลยว่าชื่อ CAT ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากแค่ไหน จึงต้องจ้างปรึกษาทั้งในและต่างประเทศ เข้ามาช่วยสำรวจแบรนด์

เพราะเป้าหมายต่อจากนั้น หมายถึงการ repositioning แบรนด์ของ CAT หากจำเป็นต้องให้สามารถเข้าถึงตลาด mass ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการประชาสัมพันธ์แบรนด์ การออกแบบ packaging สินค้าที่มีอยู่ใหม่ทั้งหมด ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ แม้กระทั่งความเป็นไปได้ที่ต้องเปลี่ยนโลโก้บริษัทใหม่เพื่อให้คนจดจำได้ง่าย แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือ การที่ปรึกษาจะเข้ามามีบทบาทในการช่วยปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมขององค์กร กสท ให้สอดคล้องกับแนวทางการตลาดในเชิงรุกเช่นนี้ด้วย

“บริษัทที่จะประสบความสำเร็จได้ จะต้องมีแบรนด์ที่เข้มแข็ง หากจะมีการรีแบรนด์เพื่อให้ทำตลาดได้ดีขึ้นก็น่าจะเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ และการทำประชาสัมพันธ์ทุกรูปแบบที่ทำได้ ก็น่าจะช่วยให้แบรนด์เข้มแข็งได้ด้วย”