Name card

* เติมชื่อเล่น

ด้วยรากฐานธุรกิจที่เติบโตมาจากผู้รับสัมปทานยิงดาวเทียม รายได้มาจากการให้เช่าช่องสัญญาณทรานสปอนเซอร์ มีลูกค้าองค์กร เอกชน และรัฐบาล ทั้งไทย และต่างประเทศเป็นหลัก จนมาถึงดาวเทียมดวงที่ 4 เปลี่ยนจากไทยคม มาชื่อว่า IPstar ดาวเทียมดวงนี้มีความพิเศษอยู่ที่เทคโนโลยี “บรอดแบนด์” หรือ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ให้บริการใหม่ ทีวีออนไลน์ ออนไลน์ วิดีโอคลิป ลูกค้าที่ใช้บริการเปลี่ยนจากองค์กรทั่วไปเป็นลูกค้าทั่วไป

เมื่อลูกค้าเปลี่ยน โมเดล หรือวิธีคิดในการธุรกิจต้องเปลี่ยนให้สอดรับกับลูกค้าเป้าหมาย รวมทั้งนามบัตรของทีมงานก็ต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกัน

ต้องไม่ลืมว่า ทีมงานส่วนใหญ่ของชินแซทเทลไลท์ มาจากการเป็น “วิศวกร” เมื่อต้องขยายเข้าสู่ลูกค้าทั่วไป วิศวกรเหล่านี้จึงต้องเปลี่ยนวิธีการ “ดีล”กับลูกค้า ต้องใส่หัวใจของบริการเข้าไปมากขึ้น

นามบัตรก็เช่นกัน ใส่ชื่อจริงอย่างเดียวไม่พอ ต้องเติม “ชื่อเล่น” ลงไปด้วย เหตุผลก็คือ เพื่อให้ลูกค้า หรือผู้ที่ได้รับนามบัตรรู้สึกเป็นกันเองมากขึ้น

* ลุ้คใหม่เมืองไทยประกันชีวิต

นามบัตรของเมืองไทยประกันชีวิต ถูกออกแบบใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับภาพลักษณ์ของเมืองไทยประกันชีวิต ที่ดูทันสมัย เต็มไปด้วย เน้นความสนุกสนาน สบายใจ สดใส สอดคล้องกับสโลแกนที่ว่า “บริษัทสำหรับคนหัวคิดทันสมัย”

ฟ้า น้ำเงิน แดง ขาว และบานเย็น เป็น 5 สี ที่ถูกเลือกให้นำมาใช้อย่างมีนัยสำคัญทางธุรกิจ สีฟ้า หมายถึงความคิดกว้างไกล สีน้ำเงิน คือ ความมั่นคง สีแดง คือ พลัง สีขาว หมายถึงความบริสุทธิ์ สีบานเย็น สะท้อนความสดใส เป็นสื่อ

ทั้งนามบัตรใหม่ และสาขาใหม่ของเมืองไทยประกันชีวิต ออกแบบโดยรุจิราภรณ์ หวั่งหลี เจ้าของบริษัท PIA นักออกแบบภายในชื่อดัง

* Open mind

เป็นชื่อรายการใหม่ล่าสุดของ “ชิค ชาแนล” ช่องทีวีแฟชั่น ออกอากาศทางยูบีซี 39 คอนเซ็ปต์หลักของรายการนี้ นำเสนอเกี่ยวกับไอเดียการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ ของแตกต่าง เครื่องประดับ เป็นผลงานของคนหนุ่มสาว บอกเล่าคอนเซ็ปต์ มุมมอง เรื่องของการออกแบบ ให้รู้ว่าผลงานชิ้นนั้นเป็นแรงบันดาลใจในการคิด และการผลิต

นับเป็นการต่อยอดแนวคิดของโมเดลการทำช่องรายการทีวี ภายใต้คำจำกัดความที่ว่า “แฟชั่น ไม่ใช่แค่เสื้อผ้า”

* แพ็กเกจ

พรานทะเล ซีฟู้ด แพนเค้ก คือชื่อชุดอาหารเช้าจากพรานทะเล ด้วยเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ทำให้ต้องทำการตลาดอย่างหนัก เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าวัยเยาว์ หรืออีกนัยหนึ่งสื่อสารไปยังผู้ปกครองให้รับรู้ว่าอาหารทะเลแช่แข็งพร้อมทาน (ready to eat) นี้มีประโยชน์อย่างไรต่อลูกน้อย และเพื่อดึงดูดเด็กๆ ให้เกิดความสนใจที่จะทาน พรานทะเล ซีฟู้ด แพนเค้ก จึงถูกดีไซน์เป็นรูปสัตว์ทะเล

packaging design มีสีสันสะดุดตา ส้ม ชมพู น้ำเงิน เหลือง พร้อมหูหิ้วจับสะดวก แพนเค้กกุ้งแซลมอน ปลาหมึก ทูน่า และปลา แต่ละเมนูก็จะดีไซน์เป็นรูปสัตว์ชนิดนั้นๆ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาอ่านว่าเป็นแพนเค้กที่ทำมาจากอะไร ซึ่งกลยุทธ์นี้ช่วยกระตุ้นเร้าให้เด็กๆ เกิดความรู้ อยากทานแพนเค้ก ซีฟู้ดขึ้นมา นอกจากนี้แล้วมิใช่เพียง packaging ภายนอก หากแต่ตัวผลิตภัณฑ์ข้างในยังได้รับการออกแบบเช่นเดียวกัน

พรานทะเลหวังว่าบรรดาเด็ก ป.1-ป.6 จะโปรดปรานอาหารเช้าเหล่านี้แทนคอนเฟล็กซ์

* จะนานเท่าไร เทรนด์ธรรมชาติก็ยังมา

ชื่อ “ธรรมชาติ” หรือ Tammachart Collection เป็นคอลเลกชั่นใหม่ของบริษัท Stone & Steel ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ณ โชว์รูมใหญ่ในซอยสุขุมวิท 62

คอลเลกชั่นนี้ ดีไซเนอร์หยิบเอาธรรมชาติ (Nature) มาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบและเลือกใช้วัสดุ ไม่ว่าจะเป็นการเลียนแบบรูปทรงของธรรมชาติ เช่น รูปทรงก้อนหิน รูปทรงไม้โกงกาง หรือรูปทรงภูเขาน้ำแข็ง ขณะที่เทคนิคการใช้วัสดุธรรมชาติก็ช่วยนำเสนอความเรียบง่าย สบาย และให้อารมณ์ของความผ่อนคลาย

Did you know?

Stone & Steel เป็นบริษัทผู้ผลิต ออกแบบ และส่งออกเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์น ก่อตั้งเมื่อปลายปี 2532 โดยมีพฤฒิพงษ์ กิจกัญจนาสน์ เป็นกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าทีมออกแบบซึ่งประกอบด้วยนักออกแบบรุ่นใหม่ เช่น จิตริน จินตปรีชา เจ้าของผลงาน I-KON, IFREEZE และ KLING โดยลักษณะเด่นของที่นี่คือการนำเอาเทรนด์แฟชั่นและ interior design มาประยุกต์เป็นผลงานสไตล์โมเดิร์น