วิศุรต ชัยปาณี New Comer

เป็นเพราะความชื่นชอบในเสียงเพลง ทำให้ “วิศรุต ชัยปาณี” ผันตัวเองจากอาชีพนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เจ้าของโครงการจัดสรร “สาริน ซิตี้” มาเป็นนักธุรกิจวิทยุ ด้วยการเข้าไปบริหารคลื่นวิทยุ 98.5 MHz

คลื่น 98.5 MHz วิศรุต ไม่ได้ประมูลมาจากที่ไหน แต่เป็นช่วงบริหารสถานีวิทยุต่อจากรายการ Morning Post ที่มี วรสิทธิ์ มนตรีวัฒน์ ซึ่งเป็นญาติกับภรรยา ผู้รับสัมปทานเดิม เขาตัดสินใจปรับเปลี่ยนมาใช้ชื่อรายการว่า Smooth Jazz and More เน้นแนวเพลงแจ๊ซ ผสมผสานด้วย บอสซา (Bossa) และอาร์แอนด์บี (R&B)

ก่อนหน้านี้ วิศรุตลงมือทำวิจัยสำรวจแผงเทปใหญ่ในกรุงเทพฯ เขาพบว่า กลุ่มคนฟังเพลงแจ๊ซแม้ว่าจะแคบมากเมื่อเทียบกับตลาดเพลงไทย และเพลงสากลทั่วไป แต่ก็มีกลุ่มคนฟังชัดเจน ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่ แต่รวมไปถึงเด็กมหาวิทยาลัย และนี่คือโอกาสของเขา

“แม้คนฟังตลาดเพลงแจ๊ซจะมีจำกัด เมื่อเทียบกับคลื่นเพลงไทย คลื่นเพลงสากลอื่น แต่ก็เป็นกลุ่มคนฟังชัดเจน เพราะแนวเพลงที่เรานำเสนอไม่ได้เป็นแจ๊ซหนักๆ แต่เป็น smooth jazz ฟังง่ายๆ กลุ่มคนฟังกว้างกว่า มีตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้หญิงเยอะมาก วัยรุ่นก็ฟังได้” วิศรุต เล่า

เพื่อให้มีกลิ่นอายของการเป็นคลื่นเพลงแจ๊ซจากฝั่งตะวันตก รูปแบบรายการจึงเป็นลักษณะ 2 ภาษา มีทั้งดีเจไทย และดีเจฝรั่ง 2 คน ที่เคยมีประสบการณ์จัดรายการเพลงแจ๊ซ จาหสรัฐอเมริกา เคยจัดรายการเพลง international ให้กับสถานี ICRT ประเทศไต้หวัน มาทำหน้าที่เป็นโปรแกรม เมเนเจอร์ และมิวสิก เมเนเจอร์ จัดรายการ

“เราประเมินแล้วว่า กลุ่มคนฟังของเราส่วนใหญ่จะมีเงินเดือนดี มีหน้าที่การงานที่ดี เป็นผู้บริหารระดับกลางจนถึงระดับสูง รายการจะเป็นประเภท เปิดเพลงให้ฟังเยอะๆ โฆษณาน้อยๆ ดีเจไม่ต้องพูดมาก”

กิจกรรมของคลื่นที่ทำ ต้องสอดคล้องกับบุคลิกคลื่นและกลุ่มเป้าหมาย ไม่เน้นความหวือหวา เช่น การจัดคอนเสิร์ตเพื่อโปรโมตคลื่น

วิศรุตได้ชื่อว่า เป็นหน้าใหม่สำหรับตลาดวิทยุ แต่ชีวิตการงานของเขา เรียกได้ว่า“ผ่านร้อนผ่านหนาว” มาพอสมควร เขาเรียนจบ จาก University of the Ozarks (B.A.) จบปริญญาโท MBA จาก Eastern New Mexico University เริ่มอาชีพรับราชการ เป็นอาจารย์ประจำอยู่ภาควิชา การเงินการตลาด คณะบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ทำงานเป็นอาจารย์ได้ 5 ปี เขาตัดสินใจลงทุนปฏิบัติจริง บริษัท Park Avenue ถูกตั้งขึ้นเพื่อทำธุรกิจจัดสรรที่ดิน ริเริ่มโครงการแปลกใหม่ เช่น ทาวน์โฮม และการตลาดที่เน้นความแปลกใหม่ เป็นเจ้าของ คอนโดมิเนียม “สาริน ปาร์ค” เมื่อประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักในตลาด คราวนี้เขาเริ่มคิดการใหญ่ ขยายขนาดธุรกิจ 400 ล้าน เพิ่มเป็น 4 พันล้านบาท โดยร่วมทุนกับเพื่อนๆ ทำโครงการ สารินซิตี้ เนื้อที่ 5,000 ไร่ เวลานั้น ตั้งใจพัฒนาให้เป็น “เมืองใหม่”

ถ้าวิกฤตเศรษฐกิจ ปี 2540 เปลี่ยนแปลงชีวิตของใครบางคน ก็ต้องรวมถึง “วิศรุต” เมื่อโครงการ “สาริน ซิตี้” ที่เขาตั้งความหวังว่า จะเข้าระดมทุนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ต้องประสบปัญหาจนต้องขอเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู

“ยอมรับเลยว่าเวลานั้นเครียด และท้อใจมาก ต้องเอาดนตรีมาเป็นที่พึ่งทางใจ พอดีไปเจอกับเพื่อนๆ ที่เคยเล่นดนตรีมาด้วยกัน จึงตัดสินใจรวมตัวกันอีกครั้ง ตั้งเป็นวงดนตรี Coconut Rock เล่นเพลงยุคเก่า 70’s “วิศรุต ย้อนเหตุการณ์

วิศรุตวางมือจากการบริหารงานในโครงการ “สาริน ซิตี้” คงไว้แค่การเป็นกรรมการ และการเป็นหุ้นสว่น ผันตัวเองเป็นนักดนตรีสมัครเล่น ในวง Coconut Rock ที่มีสมาชิกเป็นกลุ่มนักธุรกิจชื่อดัง เช่น สมพันธ์ จารุมิลินท ผู้บริหาร ยูบีซีเคเบิลทีวี ประวีณ ลิมปิชาติ ผู้บริหารของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตระเวนรับเล่นในงานต่างๆ ของเพื่อนฝูง เล่นประจำพฤหัสเว้นพฤหัส ที่ร้าน Brown Sugar หลังสวน

ตระเวนเล่นดนตรีอยู่พักใหญ่ วง Coconut Rock ต้องยุบวง เมื่อ สมพันธ์ สมาชิกคนสำคัญ แยกตัวออกไปตั้งวง UBC band แต่วิศรุตยังไม่ยุติชีวิตนักดนตรี เขาตัดสินใจร่วมกับเพื่อนๆ ตระกูล พึ่งบุญ ณ อยุธยา ร่วมกันฟอร์มวงขึ้นมา ใช้ชื่อเก่าว่า “The Generation” ซึ่งเป็นวงดนตรี มีอายุ 20 ปี

วิศรุตยังคงใช้เวลาว่างช่วงเย็นเก็บเกี่ยวความสุขจากบทเพลง ร่วมกันซ้อมดนตรี เพื่อเตรียมพร้อม ตามคำเชิญของบรรดาเพื่อนฝูงและผับบางแห่ง แลกกับการดื่มกิน เพื่อความสนุก ควบคู่ไปกับการบริหารคลื่นวิทยุ ที่เขาไม่รู้สึกถึงความกังวลใจ ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จทางธุรกิจ หรือความไม่แน่นอนของสัมปทาน ที่ต้องต่ออายุปีต่อปี

“ความรู้สึกของผมเวลานี้ ได้ฟังเพลง ได้อยู่กับเพลง แม้จะมีธุรกิจเข้ามา ผมพยายามทำให้สบายๆ ผ่านปัญหาขนาดสาริน ซิตี้มาแล้ว ที่เหลือก็ไม่มีอะไรยาก” วิศรุตทิ้งท้ายปรัชญาชีวิตของผู้ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้ว