“แฟชั่น-คลื่นยักษ์” เกี่ยวกันอย่างนี้เอง?

ในยามที่ความสนใจของคนไทยทั้งชาติยังอยู่ที่ความห่วงใยผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์ภาคใต้ “กรุงเทพฯ เมืองแฟชั่น” หรือ BFC (Bangkok Fashion City) จึงถือโอกาสปรับกิจกรรมการเปิดตัวเข้าสู่ปีที่ 2 ของโครงการ BFC ใหม่ ด้วยการเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ของงานจากที่เคยวางแผนไว้ กลายเป็นการรวมน้ำใจคนวงการแฟชั่นทั้งอาสาและมืออาชีพให้มาร่วมแรงเปลี่ยนเสื้อผ้าบริจาคให้ดูดีมีราคา เพื่อนำไปขายหาทุนซับน้ำตาชาวใต้

ยกตัวอย่าง โลโก้แบรนด์ “4ReFashion” ที่เปลี่ยนมาเป็นรูปคลื่นสึนามิขนาบด้วยธงไตรรงค์ เป้าหมายของแบรนด์ที่กลายเป็นแบรนด์สินค้าแฟชั่นมือสองเพื่อการหารายได้ช่วยผู้ประสบภัย หรือธีมของงานที่เปลี่ยนเป็น The Sympathetic Joy (ความสุขที่ได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย) แนวคิดเหล่านี้ถูกปรับเพราะแรงบันดาลใจจากภัยสึนามิที่กำลังเป็นกระแสสังคม และเรียกร้องความสนใจของมวลชนได้ดีทีเดียว

แก่นแท้ของงานนี้ จริงๆ แล้วก็คือ การเปิดตัวโครงการ “เปิดเวทีรากหญ้าและต้นกล้าเมืองแฟชั่น” ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ “สร้างคน สร้างเมือง สร้างธุรกิจ” ของ BFC ต่อจากปีที่แล้ว แต่ปีนี้ทำการปฏิวัติภาพลักษณ์แฟชั่น จากที่ปีก่อนเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่หรูหราโดยดีไซเนอร์มืออาชีพ คนส่วนใหญ่จึงไม่รู้สึกเกี่ยวข้องนัก ปีนี้ BFC จึงเปลี่ยนกลยุทธหันมาปลุกปั้น “รากหญ้า” อันหมายถึงคนธรรมดาเดินถนนที่ขาดโอกาสด้านแฟชั่น ให้เติบโตเป็น “ต้นกล้าเมืองแฟชั่น” คือผู้สนใจและเข้าใจแฟชั่น ตามนัยของวิฑูรย์ สิมะโชคดี ผอ. สนง. BFC

การเปิดเวทีช่วยผู้ประสบภัยโดยคนวงการแฟชั่นครั้งนี้ จัดขึ้นที่สวนจตุจักรและสยามสแควร์ อันเป็นแหล่งแฟชั่นระดับมวลชน กิจกรรมนี้ถ้าเรียกความสนใจจากมวลชนย่านนั้นได้จริง งานนี้นอกจาก BFC จะได้รายได้ไปทำบุญ ยังอาจเห็น “รากหญ้าเมืองแฟชั่น” พัฒนาไปเป็น “ต้นกล้า” ได้ไม่ยาก …แต่ถ้ากิจกรรมนี้เรียกร้องความสนใจในตัวโครงการ BFC จากรากหญ้าไม่สำเร็จ ก็คงต้องดูต่อไปว่า BFC จะเอากระแสใดมาใช้อีก

Website

www.4ReFashion.com