ซิคเว่ กับ DTAC ใครง้อใคร?

1 เดือนพอดีสำหรับการโบกมืออำลา และตัดสินใจหวนกลับคืนสู่ตำแหน่ง Co-CEO หรือประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมในดีแทค ของ ซิคเว่ เบรคเก้

ซิคเว่ประกาศลาออกเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2548 หลังจากจัดงานเลี้ยงฉลองครบรอบการเป็น Co-CEO ได้ไม่กี่วัน และกลับเข้ามาใหม่ในวันวานเลนไทน์ ปี 2548

การกลับมาของซิคเว่ ทำให้ดีแทคถึงกับต้องแถลงข่าวด่วน โดยตัดสินใจเลือนงานแถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญ ZAD ซึ่งถือว่าเป็นแคมเปญเด็ดช่วงต้นปี ออกไปเป็นวันถัดไป

ซิคเว่บอกเหตุผลถึงการกลับมาในครั้งนี้ว่า เขาต้องการผลักดันให้ดีแทค เป็น Great Company หรือบริษัทดีเยี่ยม เขายกตัวอย่างบริษัทจีอี หรือสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส หลังจากที่สร้างความสำเร็จให้กับดีแทคมาแล้วในช่วง 2 ปี กับอีก 1 เดือนที่เขาอยู่ในตำแหน่ง Co-CEO มียอดขายและผลกำไรเพิ่มขึ้น

แต่กลยุทธ์ที่แล้วมา อาจไม่เพียงพอสำหรับดีแทคในระยะถัดไป

แม้ว่าดีแทคจะประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ Happy และ Maximize ให้เป็นแคมเปญการตลาดที่มีสัน และลีลาการจัดงานแถลงข่าวแบบถึงไหนถึงกัน

แต่นั่นอาจเป็นเพียงแค่ความสำเร็จแบบฉาบฉวยเท่านั้น เพราะสิ่งที่ดีแทคยังไม่มี แต่เป็นเรื่องจำเป็น ก็คือ นวัตกรรมของบริการใหม่ๆ สิ่งนี้เองที่ทำให้ดีแทคยังคงตามหลังคู่แข่งอย่าง AIS ซึ่งนำหน้าในเรื่องการสร้างนวัตกรรมบริการใหม่ ทั้งจากบริการ sim bank บริการ M-pay แม้ว่าช่วงแรกจะมีผู้ใช้บริการไม่มากนักก็ตาม แต่ในระยะยาวแล้ว บริการเหล่านี้จะเป็นกลไกในการสร้างเม็ดเงินใหม่ในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ

เงื่อนไขมีอยู่ว่า การสร้างนวัตกรรมใหม่เหล่านี้จำเป็นต้องอาศัยความพร้อมขององค์กร ให้สามารถขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ใช่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเหมือนกับที่เป็นมา

นั่นคือภารกิจครั้งใหม่ของซิคเว่ กับการก้าวเข้าสู่บันทึกหน้าใหม่ของธุรกิจ และนี่คือนัยสำคัญของการเป็น Great Company ตามความหมายของเขา