HANG ก่อนดริ้งก์

เอาใจคอเหล้าเป็นที่สุดเมื่อ Bite Bangkok ในเครือโอสถสภา เผยโฉม HANG Foreplay ใช้ดื่มโหมโรงก่อนเกิดอาการเมา หลังจาก HANG Original เป็นเครื่องดื่มแก้อาการเมาค้าง ซึ่งวางตลาดมาประมาณ 1 ปี มียอดขายประมาณ 1 ล้านขวดต่อเดือน

ธัชรินทร์ โอสถานุเคราะห์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ Bite Bangkok บอกว่า นี่คือ innovation ครั้งแรกของโลกที่มีการออกเครื่องดื่มป้องกันอาการเมาค้าง ด้วยการระดมสมุนไพร และวิตามินนานาชนิด ช่วยบำรุงร่างกาย นับเป็น functional drink ที่ฉีก positioning สร้างจุดต่างยิ่งขึ้นไปอีก การดื่มก่อนดริ้งก์นี้ ดร.สุมาศ วงศ์สุนพรัตน์ ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ บอกว่า เป็นการป้องกันไม่ให้แอลกอฮอล์เข้าไปในเส้นเลือด สมุนไพรจะช่วยป้องกันการทำลายเซลล์ตับและป้องกันภาวะไขมันอุดตัน พร้อมทั้งย้ำว่า HANG Foreplay นอกจากป้องกันแล้วยังเสริมสร้างสุขภาพอีกด้วย ซึ่งเป็นการอุดจุดโหว่ของ HANG Original ที่แก้อาการเมาค้างเพียงอย่างเดียว

ดร.สุมาศ เปิดเผยถึงผลวิจัยที่มาของผลิตภัณฑ์ล่าสุดของ Bite Bangkok ว่า ผู้บริโภคต้องการ HANG Foreplay พอๆ กับ HANG Original เนื่องจากจะทำให้เกิดความรู้สึกสนุกกับการดื่มมากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องกังวลว่าจะเมา พร้อมกับออกตัวว่า “เราไม่ได้กระตุ้นให้เกิดการดื่ม แต่มาเพื่อช่วยเหลือผู้รักการดื่มอยู่แล้ว”

โดยกลุ่มเป้าหมายจะเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาววัยเริ่มต้นทำงานอาศัยอยู่ในเขตเมืองโดยเฉพาะกรุงเทพฯ
มี active lifestyle ชอบงานรื่นเริงสังสรรค์ และมีการวางแผนล่วงหน้า รู้ตัวว่าจะต้องสนุกกันสุดเหวี่ยงจึงต้องเตรียมพร้อม กันไว้ก่อนด้วย HANG Foreplay

การทำการตลาดเน้นแบบ extremely lifestyle จูงใจให้ผู้บริโภคใช้ชีวิตให้สุดขั้ว ดื่มให้สุดเหวี่ยงแต่ปลอดภัยด้วย HANG Foreplay โดยสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านทาง TVC ว่า การดื่มเกิดขึ้นทุกโอกาสและจังหวะของชีวิต ฉะนั้นหากริจะดื่ม โปรดให้คิดถึงตัวเองด้วย ซึ่งสอดรับกับพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็น me-generation ซึ่งจะคิดห่วงใยใส่ใจตัวเอง ทำอะไรก็จะวางแผนเพื่อตัวเองมากขึ้น โดยกลุ่มนี้จะเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

“เราหวังจับกลุ่มคนที่ enjoy every moment of life” ธัชรินทร์กล่าวสรุป

ธัชรินทร์ กล่าวติดตลกว่า หากจะเปรียบ HANG Original เป็นเครื่องดื่มบำบัดทุกข์ แล้ว HANG Foreplay ก็เป็นเครื่องดื่มบำรุงสุข

ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ ให้ความเห็นว่า “ปีนี้เป็นปีของ lifestyle คนต้องการผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับตัวตนของเขามากขึ้น ไม่ต้องการบริโภคสินค้า mass ดังนั้น HANG Foreplay จึงพยายามปรับตัวเข้าไปหาคนกลุ่มนี้”

และนี่จะเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจของ Bite Bangkok ที่เน้น innovation เป็นสำคัญ ซึ่งในอนาคตอันใกล้จะเป็นสินค้าส่งออกภายใต้แนวคิด local products for global market

ตลาดเครื่องดื่มเมืองไทยปัจจุบันเน้นความเป็น functional drink มากขึ้น เมื่อปลายปี 2547 ที่ผ่านมา Unif ก็ออก Unif iFirm จับกลุ่มคนรักการออกกำลังกายแบบเบาๆ หรือ Oishi Slim สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาทรวดทรง ซึ่งการชูคุณสมบัติที่โดดเด่นย่อมดึงดูดผู้บริโภคให้ลิ้มลองได้

Key to success

*positioning ที่แตกต่าง เป็นนวัตกรรม
* ความสำเร็จของ HANG Original จะช่วยให้ HANG Foreplay ติดตลาดได้ไม่ยาก
* จับกลุ่ม niche เน้นคนเมืองที่รักการสังสรรค์ ทำให้กิจกรรมการตลาดเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ยาก
* ดึง consumer insight มาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ได้
แต่ทั้งนี้ราคาอาจเป็นอุปสรรคได้ เนื่องจากราคาจำหน่ายในราคา 25 บาท ต่อขวด ปริมาตร 75 มล.
และต้องทำการตลาดอย่างหนักหน่วง เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับผู้บริโภคให้เห็นถึงความสำคัญของคุณสมบัติผลิตภัณฑ์ เพราะอาจมีคอเหล้าตัวยงเกิดความรู้สึกว่า “ดื่มเหล้าแล้วไม่เมา ก็ไม่รู้จะดื่มไปทำไม”

HANG Foreplay

Company : Bite Bangkok ในเครือโอสถสภา
Launch : มกราคม 2548
Positioning : เครื่องดื่มป้องกันอาการเมาค้างสำหรับคนเมือง
Target : คนเมืองรุ่นใหม่ เป็น first jobber ที่ work hard, play hard
Distribution : เน้น selective channel จำหน่ายใน 7-eleven ราคา 25 บาท ก่อนจะขยายสู่ discount store อื่นๆ ต่อไป
Strategy : เน้น below the line แบบ selective IMC จัดแคมเปญ HANG Foreplay Coyote Girl Contest พร้อมแจก sampling 150,000 ขวด ทั้งนี้ใช้งบการตลาด 80 ล้านบาท เพื่อขับดันให้ตลาดรวมผลิตภัณฑ์แก้เมามูลค่า 500-600 ล้านบาท ให้ถึง 1,000 ล้านบาทใน 1-2 ปีนี้

Did you know?

ผลิตภัณฑ์ในเครือ Bite Bangkok
1. HANG
2. M-MAX
3. Shark