คุยกันให้ “แซด”

โทร.นาทีละบาทตลอด 24 ชั่วโมง ปรากฏการณ์สงครามราคาที่ว่าต่ำแล้ว ต้องชิดซ้ายชั่วข้ามคืน เมื่อดีแทคช็อกวงการมือถือครั้งใหม่ด้วย “แซด” (ZAD) โทร.นาที 75 สตางค์ ตลอด 24 ชั่วโมง

“แซด” ถือเป็นอีกหนึ่งสเต็ปของการก้าวเข้าไปทำตลาดแบบเซ็กเมนต์ของดีแทค เพราะโปรโมชั่นนี้จ้องกวาดตลาดกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นนักศึกษาเป็นหลัก จากช่วงปีที่ผ่านมาดีแทคเปิดเซ็กเมนต์กลุ่มแฟมิลี่ไปแล้ว

นัยสำคัญของการโฟกัสตลาดนักศึกษาในครั้งนี้ เป็นผลจากการสำรวจตลาด พบว่าดีแทคมีจุดอ่อนเรื่องส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มนี้น้อยมาก หากเปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่างเอไอเอส ที่สำคัญน้อยกว่าออเร้นจ์

สันติ เมธาวิกุล ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจโพสต์เพด ดีแทค บอกว่า ผลสำรวจตลาดวัยรุ่น นักศึกษา ทำให้ดีแทคต้องเปลี่ยนตัวเอง จนออกมาเป็นแพ็กเกจ “แซด” เพื่อดึงฐานลูกค้ากลุ่มนี้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งถือเป็นกลุ่มใหญ่รองจากกลุ่มนักธุรกิจ

ผลสำรวจที่ดีแทคได้รับยังช่วยให้ดีแทคเห็นช่องว่างของแพ็กเกจบริการค่ายอื่นๆ ที่ยังมีช่องว่างอีกมากมายให้ดีแทคสามารถวาง “แซด” เข้าไปเป็นทางเลือกใหม่ที่ดีสำหรับกลุ่มวัยรุ่น นักศึกษา

จุดเด่นของ “แซด” นอกจากการโทร.นาทีละ 75 สตางค์ ตลอด 24 ชั่วโมง (60 วินาทีแรก 5 บาท จากนั้นคิดเป็นวินาที) ยังเป็นแพ็กเกจที่มีความแปลกใหม่ที่ผนวกจุดเด่นหลายๆ อย่างมาไว้ในโปรโมชั่นนี้

การเริ่มต้นค่าบริการเพียง 299 บาท/เดือน ใช้ไม่หมด เก็บไปเดือนหน้าได้ ไม่จำกัดจำนวนเดือน สูงสุดถึง 1,500 บาท และการพ่วงบริการส่ง SMS, MMS ข้อความละ 1 บาท และ GPRS นาทีละ 1 บาท ถึง 31 ธันวาคม 2548

“แซด” กำลังเป็นแพ็กเกจบริการที่ดีแทคตั้งใจว่าจะเป็นบริการที่ผลักดันให้ดีแทคสามารถก้าวต่อไปในการพัฒนาบริการรูปแบบใหม่ๆ ออกสู่ตลาดในช่วงปีนี้ และหากการเปิดเกมการตลาดไปในกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน อย่างกลุ่มวัยรุ่น นักศึกษา หรือกลุ่มแฟมิลี่ และกลุ่มอื่นๆ อีกสองถึงสามกลุ่มในปีนี้สำเร็จ ดีแทคจะกลายเป็นผู้กำหนดเกมการตลาด เกมการแข่งขัน เหนือคู่แข่งรายอื่นแทน