ได้ฤกษ์เสียที

หลังจากเรียกคืน 5 คลื่นเอฟเอ็ม จากเอกชนทั้ง 5 ราย กลับมาบริหารจัดการเอง ถึงเวลา มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้ฤกษ์แถลงข่าววิทยุแห่งความทันสมัย “Modern Radio”อย่างเป็นทางการ ทำเอาห้องบอลรูม โรงแรมพลาซ่า แอทธินีแน่นขนัดไปด้วยทีมงานของอสมท และผู้สื่อข่าวจากทุกแขนง

คลื่นวิทยุทั้ง 5 คลื่น ประกอบด้วย FM 95, FM 96.5, FM 97.5, FM 99 และ FM 100.5

แต่ละคลื่นมีคอนเซ็ปต์ และกลุ่มเป้าหมายแตกต่างกันไป คลื่นที่เป็นไฮไลต์ อยู่ที่คลื่น FM 95.0 หรือ “ลูกทุ่งมหานคร” อสมท ทวงคืนมาจากบริษัททราฟฟิก คอร์เนอร์ ที่ได้สัมปทาน ทำเป็นคลื่นลูกทุ่งและประสบความสำเร็จด้วยดี แต่หลังจากคืนคลื่นให้กับ อสมท แล้ว ต้องหันไปทำคลื่นวิทยุชุมชนไปพลางๆ ก่อน

คลื่นนี้นอกจากคู่แข่งน้อยรายแล้วยังออกอากาศด้วยระบบเน็ตเวิร์กทั่วประเทศ ถ่ายทอดผ่านอินเทอร์เน็ตที่ www.mcot.net ลูกทุ่งมหานคร Super Station เพื่อผู้ฟังทั่วประเทศ ช่วงเวลา 00.30 – 06.00 น. ของทุกวัน ซึ่งคลื่น AM อีก 53 คลื่นจะถ่ายทอดเป็นเสียงเดียวกันทั่วประเทศ

FM 96.5 คลื่นความคิด ข่าว หุ้น เศรษฐกิจ การตลาดธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ ไม่ต่างไปจากคอนเซ็ปต์เดิม คือ business radio ที่มีแฟนประจำอยู่แล้ว เมื่อดึงกลับมาทำใหม่จึงต้องดึงคนดังอย่าง ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร, ดร.ประทุมพร วัชรเสถียร, นิติภูมิ นวรัตน์ สำหรับช่วงหลังเที่ยงคืน นำเสนอดนตรี บำบัด โดยดุษฎี พนมยงค์, ธนิต ศรีกลิ่นดี และจำรัส เศวตาภรณ์

SEED 97.5 FM เดิมเป็นคลื่นของกลุ่มผู้จัดการ วางคอนเซ็ปต์ใหม่ให้เป็นรายการวิทยุของคนรุ่นใหม่ นำเสนอเพลงไทยที่อยู่ในกระแส และได้รับความนิยมของทุกค่าย แม้ตลาดเพลงไทยวัยรุ่นจะมีฐานขนาดใหญ่ แต่ก็มีคู่แข่งตัวกลั่น อย่าง เอไทม์ และเวอร์จิ้นเรดิโอ ที่ยึดครองตลาดอยู่ งานนี้มิ่งขวัญจึงต้องดึงเอาดารา อย่าง ตุ้ย ธีรภัทธ์ สัจจากุล ดารา นักร้อง ตำแหน่งผู้อำนวยการจัดการคลื่นนี้อยู่โดยตรง

FM 99 เมืองไทยแข็งแรง เนื้อหาเป็นเรื่องของกีฬาและการออกกำลังกาย ข้อมูลข่าวสารด้านท่องเที่ยว รูปแบบรายการเป็นการพูดคุย สนทนา สัมภาษณ์ วิเคราะห์ บรรยายเกมสดๆ เปิดสายตอบปัญหาการออกกำลังกาย และกีฬา เกม เพลง ดำเนินรายการโดย มะปรางค์ ภาวดี วิเชียร์รัตน์, น.พ.ปัญญา ไข่มุก, น.พ.มัยธัส สามเสน

คลื่นสุดท้าย FM 100.5 สถานีข่าว นำเสนอข่าวเศรษฐกิจ การเมือง สังคม กีฬา เทคโนโลยี และสาระความรู้ที่หลากหลาย ข่าวสารจากทั่วประเทศทุกมุมโลกตลอด 24 ชั่วโมง จุดขายของคลื่นนี้อยู่ที่การเป็นแม่ข่ายนำเสนอข่าวสารต้นชั่วโมง ของสถานีวิทยุส่วนกลางและสถานีส่วนภูมิภาค 53 สถานี ในรูปแบบ Network เพื่อประโยชน์ของประชาชนทั่วประเทศให้ได้รับข่าวสารได้ทันเหตุการณ์ รวดเร็ว ถูกต้องเท่าเทียมกันในทุกๆ ชั่วโมง

นับเป็นบทพิสูจน์ฝีมือของ อสมท อีกครั้ง ว่าจะใช้ข้อได้เปรียบในเรื่อง “ต้นทุน” และทีมงานที่มีอยู่ ความสำเร็จบนสงครามบนหน้าปัดวิทยุได้หรือไม่