“Planet 2001” ด้วยความกล้าและแรงบันดาลใจ

“Planet 2001” เป็นอีกหนึ่งบริษัทผูู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์จากวัสดุธรรมชาติ ทั้งหวาย ปอ เถาวัลย์และไม้ ก่อตั้งโดยอุดม อุดมศรีอนันต์ ผูู้แสวงหาอิสระในงานดีไซน์ ซึ่งเขาบอกว่าน่าจะเป็นเพราะเขาไม่ได้เรียนสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ แต่เพราะเขาจบคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัย

เส้นทางการเป็นเจ้าของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ “Planet 2001” ของอุดมเริ่มต้นขึ้นราว 5 ปีก่อน “ผมรูู้จักกับพี่หน่า(ม.ล.ภาวิณี สันติศิริ) และพี่สุวรรณ (สุวรรณ คงขุนเทียน) เพราะเป็นรุุ่นพี่ที่ศิลปากร ผมมารับงานพวก object และ paint จากพี่เขาบ่อย วันหนึ่งพี่หน่าก็ทักว่า มัวทำอะไรอยู่ ทำไมไม่ใช้ความสามารถของตัวเองจริงๆ มาทำงาน ขณะที่ผมเองก็รู้สึกว่าการรับงานตามโจทย์ของลูกค้าชักไม่สนุกแล้ว”

สภาวะตอนนั้นทำให้อุดมต้องหยุดคิดและตั้งสติใหม่ว่าควรจะทำอะไรต่อไป เขาใช้เวลารวม 6 เดือน
จึงได้ไอเดียผลงานชุดแรกที่จะนำมาเปิดตัว คือ ชุด “Form from Mars” ซึ่งแนวคิดมาจากก้อนหิน และอารมณ์ในการนั่ง “เป็นการเอาอารมณ์ในการนั่งมาเล่น เวลาไปเที่ยวป่าเขาน้ำตก เมื่อเราพัก และนั่งบนก้อนหิน เราจะรูู้สึกสบายและมีความสุข กับอารมณ์ตรงนั้น ทั้งๆ ที่มันนั่งไม่สบายเลย”

“งานของเราก็จะเป็นเหมือนการเอาอารมณ์ของตัวเองแสดงออกมา” เป็นแนวคิดในการออกแบบของอุดม ผลงานชิ้นนี้จึงเป็นเครื่องถ่ายทอดความต้องการเป็นอิสระของอุดมได้เป็นอย่างดี เพราะเต็มไปด้วย “free form” ที่อุดมนิยามว่าเป็นเรื่องราวของธรรมชาติซึ่งมีรูปแบบที่เป็นอิสระ และเป็นความอิสระจากเส้นตรงหรือรูปทรงแบบเดิมที่เก้าอี้ต้องเป็น

“คงเป็นเพราะความกล้าของพวกพี่ๆ ทำให้เรากล้ามองตลาดต่างประเทศ การมองตลาดใหญ่และกว้างก็เท่ากับเราอิสระเลย ก็ทำให้เรากล้าที่จะดีไซน์ได้สนุกมากขึ้น ถ้าไม่สำเร็จก็จบ แล้วมาว่ากันใหม่ ซึ่งตอนนั้นก็ต้องถามใจตัวเองด้วยว่าพร้อมไหม ถ้าเราโชว์ผลงานครั้งแรกแล้วทุกคนบอกว่า “ไอ้นี่บ้า ทำอะไรก็ไม่รู้” เราก็บอกกับตัวเอง ได้ว่าไม่เป็นไร เราอยากจะทำงาน ถ้าคนดูแล้วรับไม่ได้ มันก็คือคำตอบว่าเขายังรับไม่ได้หรือไม่อยากรับ”

หลังจากพร้อมรับในสิ่งที่จะเกิดขึ้นแล้ว อุดมจึงนำภาพสเก็ตช์ที่ได้มาปรึกษารุุ่นพี่ที่โยธกา ซึ่งทุกคนยอมรับว่าเป็นผลงานที่ดีแม้จะเป็นสินค้าเฉพาะกลุุ่ม และอนุญาตให้อุดมเข้าไปในห้องวัสดุ เพื่อดูว่าอะไรที่จะนำมาสานฝันให้เป็นจริงได้ซึ่งก็มาลงตัวที่หวายและปอ

ผลงานในนาม “Planet 2001” ของอุดมปรากฏแก่สายตาคนทั่วไปครั้งแรกในงาน BIG 2000 ภายใต้ความช่วยเหลือของสุวรรณที่ช่วยรับรองกับกรมส่งเสริมการส่งออกให้ Planet 2001 ได้เข้าร่วมแสดงสินค้า ผลงานของอุดมได้รับความสนใจมาก จนเรียกได้ว่า “Planet 2001” และ “อุดม” แจ้งเกิดพร้อมกันจากงานนี้ “รอมาตั้งนานแล้วว่าเมื่อไรจะมีคนกล้าทำ” คำพูดเช่นนี้จากผูู้ชมงานกลายเป็นกำลังใจให้แก่อุดมจนทุกวันนี้

“หลังโชว์ครั้งแรก มียอดสั่งซื้อเข้ามามากแต่ทีนี้ เราทำไม่ได้ทั้งหมด และเราก็ทำส่งออกกันไม่เป็นเลย ก็พยายามเรียนรูู้และได้พี่ๆ แนะนำ แต่ก็คงไม่ดีไม่เหมือนมืออาชีพ หลังจากนั้นพี่หน่าก็เรียกไปคุย และเอ่ยปากให้มาอยูู่ร่วมกันในกลุ่ม ซึ่งก็เหมือนกับที่ต้องการ เพราะเราอยากทำในสิ่งที่เราถนัด คือด้านดีไซน์” นั่นคือเหตุในการเข้ามาถือหุ้นส่วนหนึ่งใน Planet 2001 ของบริษัทโยธกา

จากความกล้าและแรงบันดาลใจวันนั้นที่หล่อเลี้ยงความสร้างสรรค์ในการออกแบบของอุดม วันนี้ Planet 2001 ไม่ได้มีแค่เฟอร์นิเจอร์ แต่ยังเพิ่มสินคา วัตถุขนาดเล็ก (object) ที่นำดีไซน์จากเฟอร์นิเจอร์มาย่อส่วน เช่น แจกัน ที่เปิดจุกก๊อก เป็นต้น และมียอดขายจากล้านเศษในปีแรกมาเป็น 10 ล้านบาท ในปีนี้จากตลาดยุโรป ญี่ปุุ่น ไต้หวัน สหรัฐฯ และจีน โดยอาศัยการตลาดแบบเดียวกับรุุ่นพี่ คือการร่วมงานแสดงสินค้าต่างๆ

“Planet 2001” เป็นอีกหนึ่งบริษัทผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์จากวัสดุธรรมชาติ ทั้งหวาย ปอ เถาวัลย์ และไม้ ก่อตั้งโดยอุดม อุดมศรีอนันต์ ผูู้แสวงหาอิสระในงานดีไซน์ ซึ่งเขาบอกว่าน่าจะเป็นเพราะเขาไม่ได้เรียนสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ แต่เพราะเขาจบคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร

รางวัลที่อุดมได้รับ
1. Elle Decoration International Design Awards 2003 อันดับ 2 สำหรับงานเฟอร์นิเจอร์
2. Good Designs Selection Awards 2003 จากรัฐบาลญี่ปุ่น
3. ชนะเลิศรางวัล “Design Excellence” 2 ปีซ้อน จาก Elle Decoratio