เท่แบบมีสถาบัน

“Axe Unlimited Academy” เปิดเทอมอย่างเป็นทางการเมื่อเย็นวันที่ 9 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยมี ภรณี อึ้งภาภรณ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด-โดฟ-เรโซน่า-แอ๊กซ์ และทันตผลิตภัณฑ์ ร่วมด้วย จีรโชต สถิรกุล ผู้จัดการผลิตภัณ์ฑแอ๊กซ์ มาเป็นประธานปฐมนิเทศ ณ Ashley’s Rumour ผับย่านทองหล่อ ซึ่งเป็นแหล่งที่คุณผู้ชายมักจะต้องเจอกับบททดสอบเสน่ห์และการเข้าสังคม อันเป็นที่มาของสถาบันแห่งนี้

“Axe Unlimited Academy คือสถาบันเสริมเสน่ห์พิชิตใจสาว โดยแนะนำกลเม็ดจีบสาว และเพิ่มความมั่นใจให้กับหนุ่มๆ โดยมีคอนเซ็ปต์เป็นโรงเรียนออนไลน์ด้วยเทคโนโลยี virtual website ที่โต้ตอบกับผู้ใช้เสมือนเรียนอยู่กับคุณครูในห้องเรียนจริง ตลอดหลักสูตร 3 เดือนจะมีกิจกรรมนอกสถานที่ และมีแบบทดสอบเพื่อหาคนที่ได้คะแนนสูงสุด 100 คน ไปร่วมปาร์ตี้จบการศึกษากับคุณครูตัวจริง ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่การเฉลยว่า ดาราสาวคนใดคือกิมมิกคุณครูในเว็บไซต์”

สรณะของงานนี้เป็นการเปิดตัวแอ๊กซ์กลิ่นใหม่ที่ออกมาสร้างสีสันให้ตลาดหน้าร้อนคือ “AXE Unlimited” ซึ่งเน้นกลิ่นหอมสดชื่นและหนักแน่น ขณะที่ “สถาบันพิชิตใจสาว” และเว็บไซต์ www.axeacademy.com เป็นส่วนหนึ่งกลยุทธการตลาดแบบปฏิสัมพันธ์ (interactive marketing) ที่นำเข้ามาใช้สร้างสายสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ให้ลึกซึ้งขึ้น

“สมัยนี้การโฆษณาอย่างเดียวมันไม่สร้างปฏิสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับผู้บริโภค การทำกิจกรรมทำให้เราเข้าถึงและเข้าใจเขามากขึ้น มันเป็นอะไรที่ลึกซึ้งก็จะทำให้เขารู้สึกผูกพันกับแบรนด์เรามากขึ้น” จีรโชต กล่าว โดยกิจกรรมของ AXE Unlimited นี้มีทั้งโฆษณาทางโทรทัศน์ โรดโชว์จำลองสถานการณ์ห้องเรียนแอ๊กซ์ ตามสถานที่ของกลุ่มเป้าหมาย เช่น สถานบันเทิง โรงหนัง ฯลฯ และเว็บไซต์

อันที่จริงการตลาดแบบปฏิสัมพันธ์และเว็บไซต์เป็นเครื่องมือที่แอ๊กซ์เคยใช้แล้วตอนเปิดตัวแอ๊กซ์กลิ่น “Pulse” ซึ่งแอ๊กซ์ร่วมมือกับนิตยสาร FHM หาผู้ชนะไปทำกิจกรรมกับสาวๆ ที่ภูเก็ต แต่ระยะเวลาสั้นกว่า และการใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์เป็นเพียงการเก็บฐานข้อมูลผู้สมัครเล่นเกม แต่ครั้งนี้เว็บไซต์ถูกใช้เป็นทั้งฐานข้อมูลแล้ว เป็นตัวกระตุ้นปฏิสัมพันธ์ และเป็นช่องทางเข้าถึงและเข้าใจลูกค้ามากขึ้น

และที่สำคัญ หลังจบแคมเปญนี้ เว็บไซต์นี้จะยังอยู่เพื่อใช้เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนข้อมูล และสร้างชุมชนสำหรับกลุ่มเป้าหมายของแอ๊กซ์ (AXE Man Society) ซึ่งจะกลายเป็นฐานข้อมูล เครื่องมือการตลาดและ CRM ที่มีประสิทธิภาพอันใหม่ของแอ๊กซ์ ตลอดจนสินค้าอื่นในเครือยูนิลีเวอร์

Key massege

1. ตลาดผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกลายชายมีมูลค่ารวมราว 1 พันล้านบาท
2. คาดการณ์อัตราเติบโตของตลาดน่าจะสูงกว่า 10%
3. ส่วนแบ่งตลาดของแอ๊กซ์ปี 2547 อยู่ที่ 32.5% และตั้งเป้าปี 2548 เพิ่มเป็น 35%
4. อัตราการเติบโตของแอ๊กซ์ ปี 2547 อยู่ที่ 20% และตั้งเป้าปี 2548 มากกว่า 20%
5. แอ๊กซ์มีผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 7 กลิ่น ซึ่งมากที่สุดในตลาดขณะนี้
6. คู่แข่งสำคัญของแอ๊กซ์ ได้แก่ นีเวีย เอ็กซิท ทอส และแบน ฟอร์ เมน

Website

www.axeacademy.com